Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản nhận thư đe dọa chứa đạn

VietTimes -- Một bức thư bên trong có chứa một viên đạn và có nội dung đe dọa sẽ săn lùng công dân Hàn Quốc đã được một kẻ nào đó gửi tới Đại sứ quán Hàn Quốc ở Nhật Bản, ngay trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng trở nên hết sức căng thẳng - theo giới truyền thông Nhật Bản.
Quan hệ Nhật - Hàn đang trong giai đoạn căng thẳng do nhiều vấn đề tranh chấp nhạy cảm (Ảnh: Reuters)
Quan hệ Nhật - Hàn đang trong giai đoạn căng thẳng do nhiều vấn đề tranh chấp nhạy cảm (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á từ lâu đã đầy rẫy những vấn đề nhạy cảm do khoảng thời gian Đế quốc Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945. Mới đây hai nước lại lao vào tranh chấp căng thẳng do vấn đề lao động ép buộc, hậu quả là ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương và cả quan hệ an ninh, khi Hàn Quốc hủy một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản hồi tháng trước.

"Tôi có một khẩu súng trường và tôi sẽ săn lùng người Hàn Quốc" - bức thư đe dọa gửi tới Đại sứ quán Hàn Quốc ở Tokyo hồi tuần trước có đoạn, theo Kyodo News.

Bên trong bức thư này còn chứa một vật thể dường như là viên đạn, theo hãng tin trên, và thêm rằng phía cảnh sát đang điều tra vụ việc. Hiện cảnh sát Nhật Bản chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Một nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc cũng xác nhận về bức thư trên, tuy nhiên từ chối đưa ra thêm chi tiết.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc thậm chí còn ảnh hưởng tới hoạt động du lịch và trao đổi văn hóa, khi một hãng hàng không Nhật hồi tuần trước tuyên bố rằng họ sẽ ngừng một số chuyến bay tới Hàn Quốc. Một triển lãm nghệ thuật Nhật Bản mới đây cũng không trưng bày một bức tượng mà các nghệ sỹ Hàn Quốc chế tác - nhằm lột tả "phụ nữ mua vui" người Hàn Quốc phục vụ quân đội Nhật thời Thế chiến II - làm dấy lên làn sóng tranh cãi về vấn đề kiểm duyệt.

Hôm đầu tuần này, nhà xuất bản tờ tuần san lá cải Shukan Post của nhật cũng phải lên tiếng xin lỗi dư luận, do ấn phẩm sắp ra ngày 13/9 tới của họ có một bài viết đặc biệt với tiêu đề "Chúng ta không cần Hàn Quốc", làm dấy lên làn sóng phẫn nộ cùng nhiều lời cáo buộc tạp chí này reo rắc sự thù hận.

"Bài viết này sẽ khiến nhiều người hiểu lầm và rất thiếu suy xét" - ban biên tập của tạp chí nói trong một tuyên bố.

Dù nhiều người dùng Twitter đã phản ứng dữ dội tờ tạp chí nọ với các bình luận kiểu như "Chúng ta không cần Shukan Post", nhưng nhiều người khác lại lên tiếng ủng hộ nó, cho rằng người Hàn Quốc và những người ủng hộ họ đang tỏ ra quá nhạy cảm.

Theo Reuters