Đài Loan triển khai chiến đấu cơ F-16 mang tên lửa bám sát máy bay quân sự Trung Quốc

VietTimes -- Lực lượng không quân Đài Loan trong hôm Chủ nhật vừa qua triển khai nhiều chiến đấu cơ có vũ trang để chặn các chiến đấu cơ của Trung Quốc đang bay qua một hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, trong một động thái mà cơ quan phòng vệ Đài Loan cho là mối đe dọa đối với hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan mang tên lửa áp sát máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: focustaiwan)

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan mang tên lửa áp sát máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: focustaiwan)

Trung Quốc trước đó đã điều máy bay chiến đấu bay quanh hòn đảo mà họ tuyên bố chủ quyền trong một cuộc diễn tập được tổ chức không thường xuyên từ năm 2016, tức thời điểm mà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức. Bắc Kinh tin rằng bà Thái, người tái đắc cử hồi tháng trước, muốn tách ra độc lập.

Bà Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan là một "đất nước độc lập" khỏi Trung Quốc.

Sau sự việc xảy ra hôm Chủ nhật vừa qua, trong một tuyên bố, cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bat vào khu vực Kênh Bashi ở phía Nam Đài Loan, sau đó bay trở lại Thái Bình Dương trước khi băng qua eo Miyako để trở về căn cứ nằm ở giữa 2 đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, tức Đông Bắc Đài Loan.

"Trong khoảng thời gian này, quân đội đã sử dụng máy bay do thám và lực lượng phòng không theo đúng các quy định về sẵn sàng chiến đấu" - tuyên bố nêu rõ.

Họ cũng cung cấp một bức ảnh cho thấy một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan đang bám theo một trong số các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Lãnh đạo Thái Anh Văn sau đó nói rằng các chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan luôn bám sát máy bay của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn chính thức Central News Agency (CNA) của Đài Loan, các chiến đấu cơ F-16 của họ đều được trang bị nhiều tên lửa vào thời điểm xảy ra vụ việc.

"Các nhiệm vụ tầm xa của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới an ninh và sự ổn định của khu vực, đe dọa hòa bình và sự bình ổn của tất cả các bên trong khu vực" - cơ quan phòng vệ của Đài Loan nói.

Sự việc xảy ra giữa lúc mà cấp Phó của bà Thái Anh Văn, ông William Lai, đang trở về sau một chuyến thăm tới Washington (Mỹ), nơi mà ông tham gia một sự kiện đáng chú ý mà Tổng thống Donald Trump đã phát biểu. Phía Trung Quốc đã chỉ trích chuyến thăm của ông Lai.

Chiến khu miền Đông của Trung Quốc, trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày 9/2, nói rằng các máy bay của họ đã thực hiện "khóa huấn luyện thực chiến".

"Đài Loan và các đảo của họ là những phần thiêng liêng và không thể tách rời của Trung Quốc. Tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc là hành động hoàn toàn hợp pháp và cần thiết trong bối cảnh hiện nay trên eo biển Đài Loan, và nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia" - tuyên bố nêu rõ.