Đại gia Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào trường Mỹ: Đơn giản đến không ngờ!

VietTimes -- Vụ án lừa đảo vào đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ ngày càng diễn ra gay cấn. Người chi nhiều tiền nhất để chạy cho con vào học trường top đầu không phải một tỷ phú Mỹ hay ngôi sao Hollwood mà là một đại gia Trung Quốc ở bên kia bờ Thái Bình Dương đã bị cuốn vào cơn sóng gió. Trước đó, công ty của người này đã từng bị tố cáo dùng tiền hối lộ quan chức cao cấp.
Vụ việc tỷ phú Trung Quốc Triệu Đào chạy tiền cho con vào đại học Mỹ được báo chí phương Tây phanh phui.
Vụ việc tỷ phú Trung Quốc Triệu Đào chạy tiền cho con vào đại học Mỹ được báo chí phương Tây phanh phui.

Trang tin Đa Chiều ngày 3.5.2019 cho biết, khi điều tra vụ án này, đã phát hiện tỷ phú Triệu Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người kiểm soát thực tế Tập đoàn Y dược Bộ Trường (BUCHANG PHARMA GROUP) ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bỏ ra tới 6,5 triệu USD để chạy cho con gái là Triệu Tư Vũ (tên tiếng Anh là Molly Zhao) có được suất ưu tiên để vào học trường Đại học Stanford.

Tỷ phú Triệu Đào.
Tỷ phú Triệu Đào.

Được biết, Triệu Tư Vũ đã nhập học trường Đại học Stanford năm 2017, trước đó cô được biết đến trong một chương trình truyền hình trực tiếp mang tên “Triệu Tư Vũ, trạng nguyên thi đại học Mỹ”. Trong lời giới thiệu có nói: “Cô ấy được trường đại học hàng đầu nước Mỹ để ý tới. Cô ấy càn quét kỳ thi đại học Mỹ và được trường Đại học Stanford gọi học với điểm ACT33, Toefl 111. Đồng thời, cô ấy cũng là cô gái bình thường sống trong gia đình có 4 anh chị em, thích chơi piano và ca hát; mê cưỡi ngựa, ham nghệ thuật và các sản phẩm trừu tượng..”. Những lời lẽ tuyên truyền này sau đó đã bị chế giễu bởi trong kỳ thi đại học năm đó có tới 2.760 thí sinh đạt 36 điểm ACT, còn số người đạt 33 điểm như Triệu Tư Vũ có tới hơn 63.000.

Tuy thành tích không tồi, nhưng không phải “trạng nguyên thi đại học”, muốn vào được trường hàng đầu, Triệu Tư Vũ phải tìm đường khác: cha cô – Chủ tịch Tập đoàn Buchang đã chi 6,5 triệu USD cho William Rick Singer. Vào năm 2017, William Rick Singer đã dẫn Triệu Tư Vũ đến gặp Vandmoer, huấn luyện viên đội thuyền buồm của Đại học Stanford để dự tuyển làm vận động viên, làm cho cô ta một bản hồ sơ vận động viên với sở thích và thành tích xuất sắc trong môn thể thao này.

Sau khi Triệu Tư Vũ được nhập học, William Rick Singer đã lấy từ Quỹ từ thiện của ông ta 500 ngàn USD chuyển cho huấn luyện viên Vandmoer. Khoản tiền này được chi cho việc mua suất học cho 3 sinh viên, nhưng sau đó 2 người vào trường khác, chỉ mình Triệu Tư Vũ nhập học Stanford. Sau khi vụ việc bị phanh phui, Triệu Tư Vũ đã bị trường đuổi học hôm 30.3.2019 với lý do “cung cấp tài liệu giả trong quá trình tuyển sinh”. Thật kỳ lạ là nhà trường không nhắc gì đến việc huấn luyện viên Vandmoer của họ nhận hối lộ mà chỉ nhấn mạnh việc cô nữ sinh viên nói dối mình giỏi môn đua thuyền...

Triệu Đào từng chi nhiều tiền để được gặp và chụp ảnh với vợ chồng ông Donald Trump
Triệu Đào từng chi nhiều tiền để được gặp và chụp ảnh với vợ chồng ông Donald Trump

Hiện nay, không chỉ Triệu Tư Vũ đã bị Đại học Stanford đuổi học mà Tập đoàn Buchang cũng lâm vào tình trạng trở thành tiêu điểm của dư luận. Có tờ báo đã viết về mối quan hệ mật thiết giữa công ty này với cựu Cục trưởng Tổng cục Quản lý giám sát Dược phẩm & Thực phẩm quốc gia Trịnh Tiêu Du, người đã phải nhận án tử hình.

Hôm 2.5, tạp chí điện tử chuyên về kinh tế của Trung Quốc “Tài thị truyền môi” đã đăng bài cho biết, qua điều tra của cơ quan tư pháp đã chứng thực, vào cuối năm 2002, đã nhận số tiền lớn của ông Triệu Bộ Trường, người sáng lập Buchang Group, cha đẻ của Triệu Đào để giúp phê chuẩn nâng cấp tiêu chuẩn viên nang Não Tâm Thông của công ty sản xuất từ cấp địa phương lên tiêu chuẩn cấp quốc gia. Sau đó, Trịnh Tiêu Du bị phanh phui trong một vụ án tham nhũng năm 2007 rồi bị nhận án tử hình.

Sinh viên Triệu Tư Vũ
Sinh viên Triệu Tư Vũ

Theo mạng Quan sát kinh tế Trung Quốc, tư liệu công khai cho thấy, Triệu Đào năm nay 53 tuổi, là chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Buchang từ 2001, đã có quốc tịch Singapore, hiện kiêm thêm chức Chủ tịch Công ty Buchang (Hongkong). Chủ tịch các công ty Thủ Thành Quốc tế (Hongkong) và Đại Đắc.

Sau khi các báo Los Angeles Times, Daily Mail đưa tin, các phóng viên Trung Quốc đã gọi điện đến Văn phòng của Tập đoàn Buchang để tìm hiểu nhưng không ai bắt máy. Được biết, Buchang Group là một tập đoàn tư nhân lớn chuyên nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ thuốc kết hợp chữa bệnh, giáo dục được thành lập ngày 28.8.1993...trụ sở chính đặt ở Tây An, có các văn phòng đại diện ở Bắc Kinh, Thượng Hải và cơ sở tại hầu hết các tỉnh, thành phố lớn, mạng lưới tiêu thụ khắp cả nước với hơn 700 văn phòng, hơn 15 ngàn nhân viên, chiếm vị trí “đầu Rồng” trong ngành dược Trung Quốc. Hiện Buchang có 2 viện nghiên cứu y dược, 10 nhà máy sản xuất thuốc, 1 trường đại học, 2 bệnh viện. Hiện doanh thu mỗi năm của Buchang đạt hơn 10 tỷ NDT, là hộ nộp thuế rất lớn.

Quảng cáo cho chương trình truyền hình trực tiếp đánh bóng cho Triệu Tư Vũ
Quảng cáo cho chương trình truyền hình trực tiếp đánh bóng cho Triệu Tư Vũ

Buchang được biết đến là hãng nghiên cứu sản xuất, tiêu thụ đông dược. Sản phẩm chính là các loại thuốc hợp thành chuyên trị bệnh tim, não và mạch; đồng thời cũng mạnh về các loại thuốc dùng cho phụ nữ.

Số liệu do Buchang công bố cho thấy, năm 2018 công ty đạt tổng thu nhập 13,665 tỷ NDT, lãi ròng thuộc về công ty mẹ là 1 tỷ 888 triệu NDT, tawnmg 15,29%. Quý 1 năm 2019 thu nhập đạt 2 tỷ 883 triệu NDT, tăng 18,61% so với cùng kỳ năm ngoái; công ty mẹ lãi ròng 284 triệu NDT, tăng 37,79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, riêng lĩnh vực thuốc tâm – huyết – não năm 2018 doanh thu 11 tỷ NDT, chiếm 80%, tỷ lệ lãi tới 85,16%; chỉ riêng 4 loại thuốc tâm – huyết – náo chủ yếu đã bán được 9 tỷ 143 triệu tệ.