Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại khu vực công ở Anh như thế nào?

VietTimes – Tại Anh, việc hỗ trợ người dân thông qua các dịch vụ số đã nhanh chóng trở thành trạng thái bình thường mới đối với các cơ quan chính phủ, y tế và chăm sóc xã hội.

Mạng lưới kết nối số tại khu vực công. Ảnh: IT Pro

Mạng lưới kết nối số tại khu vực công. Ảnh: IT Pro

Quá trình chuyển đổi số trong khu vực nhà nước được mô tả là “chậm chạp một cách đang ngạc nhiên” trong quá khứ nhưng những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra và kết quả của việc phong tỏa đã đẩy nhanh các kế hoạch chuyển đổi số.

Từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS) đến chính quyền địa phương, hầu hết các lĩnh vực của khu vực nhà nước đều bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, công nghệ đang cho phép các cơ quan này đảm bảo hoạt động và dịch vụ của mình được triển khai một cách trôi chảy.

Chuyển đối số hỗ trợ NHS

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại khu vực công ở Anh như thế nào? ảnh 1

Ảnh: Healthy Europa

Tiêu biểu nhất phải nói đến NHS. NHS đã phải đối mặt với áp lực chưa từng có trong thời gian đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, công nghệ số đã cho phép cơ quan này tiếp tục cung cấp các dịch vụ quan trọng cho hàng triệu bệnh nhân.

BT là một trong những tổ chức đã hợp tác chặt chẽ với NHS trên khắp nước Anh để giúp họ triển khai các công cụ kỹ thuật số để giúp tổ chức này có thể vượt qua đại dịch Covid-19.

“Ví dụ, công việc của chúng tôi với “Guy's and St Thomas 'NHS Trust” (bao gồm 5 bệnh viện nổi tiếng nhất nước Anh) trong Dự án Life Lines cho phép người nhà của bệnh nhân được nhìn thấy và nói chuyện với thân nhân của họ đang được điều trị trong những phòng chăm sóc đặc biệt thông qua máy tính bảng 4G”, bà Lucy Baker, Giám đốc Công nghệ tại BT cho biết.

“Thông qua Life Lines, chúng tôi đã chuyển giao hơn 1000 máy tính bảng đến hơn 100 phòng ICU (khu vực điều trị cho các bệnh nhân nặng), đã có hơn 13.500 cuộc gọi được thực hiện, trong đó có một lời cầu hôn cảm động”, bà Lucy kể lại.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, bệnh viện St Helen's & Knowsley NHS Trust đã triển khai các dịch vụ khám bệnh từ xa và các video tư vấn sức khỏe qua công ty công nghệ Refero trên nhiều bộ phận.

“Những thành công to lớn của những “người dẫn đường” của chúng tôi trong các dịch vụ Tiếp cận bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ và ung thư đã được các y bác sĩ từ nhiều bộ phận khác thừa nhận”, Rowan Pritchard Jones, Giám đốc Y tế của Qũy Tín thác NHS Trust, cho biết.

Ông Rowan nhận định rằng khám bệnh từ xa giúp các chuyên gia y tế làm việc thông minh hơn trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. “Chúng tôi nhận được khoảng 100 cuộc gọi mỗi ngày từ những bệnh nhân lo lắng cho tình trạng bệnh của họ. Các cuộc tư vấn qua video đã giúp chúng tôi xác định khoảng 70-80% trường hợp không cần đến bệnh viện”, ông Rowan chia sẻ.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện tại, điều thực sự có ý nghĩa là việc những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính của chúng tôi sẽ được hưởng lợi từ việc tránh tiếp xúc và các rủi ro không cần thiết cũng như hành trình đến bệnh viện vất vả, căng thẳng thông qua các tư vấn lâm sàng của bác sĩ qua video”, ông Rowan cho biết.

Nhìn về tương lai, ông Jones hy vọng công nghệ này sẽ được áp dụng nhiều hơn nữa trong toàn bộ NHS. “Chúng tôi đang đạt đến giai đoạn mà khám bệnh từ xa trở thành tiêu chuẩn hơn là lý thuyết. Đại dịch Covid-19 đã giúp đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ như vậy tại NHS”, ông nói thêm.

Chuyển đổi số chính quyền địa phương

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại khu vực công ở Anh như thế nào? ảnh 2

Ảnh: Cisco Blogs

Chính quyền tại các địa phương ở Anh cũng đã đẩy nhanh các kế hoạch chuyển đổi số nhằm hỗ trợ người dân. Làng Knowsley - một ngôi làng lớn ở Khu tự quản vùng đô thị của Knowsley, Merseyside, Anh với hơn 7.000 cư dân “dễ bị tổn thương” trước đại dịch đã phát triển một ứng dụng cho phép mọi người yêu cầu hỗ trợ hoặc đăng ký làm tình nguyện viên.

Bà Jayne Aston, một ủy viên tại Hội đồng Knowsley đã nói với IT Pro rằng: “Knowsley là khu vực có một trong những khu vực có cư dân khép kín lớn nhất ở Anh, đã có 6,2% người dân đăng ký như vậy. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, buộc họ phải tự cô lập một mình và không thể tiếp cận các nhu cầu thiết yếu”.

Bà Aston giải thích rằng hội đồng đã phải tận dụng công nghệ để khắc phục những vấn đề trên và đảm bảo rằng mọi người được hỗ trợ đầy đủ trong thời gian khó khăn này.

“Chúng tôi đã liên hệ với Mendix - một công ty nền tảng phần mềm mã thấp của Mỹ để xây dựng một ứng dụng trung tâm tình nguyện chỉ trong 24 giờ. Ứng dụng này cho phép người dân yêu cầu hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 hoặc những cá nhân, doanh nghiệp tình nguyện dành thời gian và dịch vụ của họ để hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng nặng nề khác từ dịch bệnh trong làng”, cô Aston nói thêm.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 3/2020, ứng dụng trung tâm tình nguyện đã ghi nhận 6.500 cuộc gọi từ người dân trong làng yêu cầu được hỗ trợ hoặc mong muốn làm tình nguyện viên.

“Nền tảng này đã cho phép cộng đồng địa phương của chúng tôi nhanh chóng đến với nhau lúc cần và hỗ trợ nhau trong các công việc hàng ngày như mua thực phẩm, sắp xếp các đơn thuốc và giao hàng…”, bà Aston cho biết thêm.

Hội đồng quận Swindon cũng nhận thấy nhu cầu rất lớn đối với các dịch vụ công bởi cuộc khủng sức khỏe toàn cầu và các kênh kỹ thuật số là điều tối thiểu trong việc đảm bảo công dân có thể truy cập chúng.

“Trang web của chúng tôi và các dịch vụ trên web này được xây dựng dựa trên nền tảng mã thấp của Jadu - một công ty phần mềm của Anh. Điều quan trọng là chúng tôi phải có những hành động nhanh chóng. Một số dịch vụ có nhu cầu tăng vọt khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát", Sarah Talbot, giám đốc các dự án cấp cao, cũng người đi đầu các công nghệ mới nổi của hội đồng quận Swindon cho biết.

“Ví dụ, nhu cầu sử dụng các ứng dụng bữa ăn học đường miễn phí “Free School Meal” đã tăng vọt 2000%. Điều này cũng thúc đẩy các công việc số (digital work) quan trọng phía sau hậu trường. Chúng tôi đã cấp tốc tiến hành thử nghiệm một phần nhỏ công nghệ RPA (tự động hóa quy trình bằng robot) và kết quả, chúng tôi đã giảm được 583 giờ/tháng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ứng dụng Free School Meal xuống còn 9,6 giờ làm việc mỗi tháng (hiệu suất đạt 98,3%)”, bà Talbot cho biết.

Bà Talbot nói rằng Hội đồng đang nhìn nhận lại các tiếp cận kiến thức và công nghệ. “Chúng tôi đã tìm hiểu về học máy, dữ liệu nâng cao, tối ưu hóa các báo cáo nhanh về tuyến đường để phục vụ các tình nguyện viên và những người dân cần được hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như giao thuốc và thực phẩm”. bà Talnot nói thêm.

Công nghệ ở đây để “giải cứu” mọi người

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại khu vực công ở Anh như thế nào? ảnh 3

Ảnh: FE News

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp và khu vực nhà nước cũng không nằm ngoài vòng kiềm tỏa này.

“NHS là tổ chức phải đối mặt với nhiều thách thức nhất, nhưng chính quyền địa phương cũng đang phải đối mặt với áp lực về nguồn nhân lực, trong khi lĩnh vực giáo dục chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng sinh viên, đe dọa sự tồn tại của một số trường đại học”, Dale Peters, Giám đốc Nghiên cứu tại TechMarketView, nói với IT Pro.

Do đó, khu vực công phải thích ứng và đổi mới thông qua việc sử dụng các công nghệ mới. “Chúng tôi đã chứng kiến sự gia nhanh chóng của các dịch vụ số mới, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”, ông Peter nói thêm.

“Các biện pháp giãn cách xã hội đòi hỏi sự áp dụng nhanh chóng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ làm việc từ xa và phục vụ các nhu cầu của công dân. Chúng tôi cũng nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với AI và RPA khi các tổ chức tìm cách duy trì dịch vụ với số lượng nhân viên giảm”, ông Dale cho hay.

Ông Dale tin rằng Covid-19 sẽ đẩy nhanh việc áp dụng đám mây (cloud) và các công nghệ mới trong khu vực công. “Bất kể những chi phí về con người và xã hội do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thế giới sau Covid-19 sẽ có nhiều thay đổi và cách thức hoạt động của khu vực nhà nước cũng không ngoại lệ”, ông Dale cho biết thêm.

Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thời gian vừa qua đặc biệt là khu vực nhà nước. Tuy nhiên, bằng cách nắm bắt các công nghệ và tăng tốc các kế hoạch chuyển đổi số, những người làm việc tại khu vực này đã có thể hỗ trợ công chúng tốt hơn và chuẩn bị mọi thứ cho tương lai.

Theo IT Pro