Để thích ứng với sự thay đổi của thế giới, chính phủ Singapore đã tập trung vào sử dụng và đầu tư công nghệ. Ảnh: CIO

Những bài học bổ ích từ 6 sáng kiến chuyển đổi số của Singapore

VietTimes – Dưới tác động của đại dịch Covid-19, Singapore đã và đang đẩy nhanh các kế hoạch chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực.

Mô hình CTO-as-a-service (dịch vụ CTO) được coi là một trong số các sáng kiến đã được lên kế hoạch nhằm giúp các doanh nghiệp và công dân của Singapore thích ứng với thế giới số.

Trong ngân sách tài chính 2021, chính phủ Singapore đã vạch ra các định hướng công nghệ cho các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp, ngay cả khi quốc gia này đang phải gồng mình để chiến đấu để vượt qua đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Theo nhận định chung, chính phủ đã phân bổ 24 tỷ SGD để tạo điều kiện cho các công ty và người lao động Singapore duy trì và phát triển trong giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi vào 3 năm tới đây.

Các điểm nổi bật chính của ngân sách bao gồm: quỹ trị giá 1 tỷ SGD cho các dự án và chương trình “tài trợ cho việc áp dụng các giải pháp số và công nghệ mới của các doanh nghiệp đã có vị trí đứng vững trong ngành”; đầu tư vào 3 nền tảng chính, tăng cường hỗ trợ giải pháp về năng suất - thiết kế lại việc làm, hỗ trợ công nghệ xanh (công nghệ thân thiện với môi trường) theo kế hoạch Singapore Green 2030, và thiết lập sáng kiến CTO-as-a-service.

Đẩy mạnh “thích ứng có cấu trúc” là chìa khóa cho chính phủ và doanh nghiệp Singapore

Những bài học bổ ích từ 6 sáng kiến chuyển đổi số của Singapore ảnh 1

Trong bài phát biểu về ngân sách của mình tại Quốc hội, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat đã nhấn mạnh rằng, trong khi hàng loạt ngân sách của năm 2020 tập trung vào việc cung cấp "sự hỗ trợ khẩn cấp" khi đại dịch Covid-19 bùng phát và đất nước phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi sau khi giành được độc lập cho đến nay, thì trọng tâm của ngân sách trong năm 2021 sẽ là đẩy mạnh “thích ứng có cấu trúc” do tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore hao hụt khoảng 5,4% vào năm 2020.

Nguyên nhân chính phủ Singapore tập trung vào sử dụng và đầu tư công nghệ được cho là để thích ứng với sự thay đổi của toàn thế giới.

“Chúng tôi đang đối mặt với sự hội tụ của nhiều công nghệ trong cùng một lúc. Các sáng kiến ​​đa đám mây (multi-cloud) với quy mô lớn, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu, internet vạn vật (IoT) và các công nghệ bảo mật mới đang nhanh chóng được đưa vào sử dụng gần như cùng một lúc”, Andrew Milroy, người sáng lập Veqtor8, một công ty tư vấn rủi ro kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, đồng thời là nhà phân tích của Frost & Sullivan và Ovum cho biết.

“Rất nhiều công ty cảm thấy bối rối vì họ không biết bắt đầu từ đâu để tận dụng những công nghệ này. Có một sự thiếu hụt rất lớn về các kỹ năng công nghệ. Sáng kiến ​​của chính phủ được đưa ra nhằm đảm bảo rằng các công ty Singapore vẫn có thể duy trì khả năng cạnh tranh bất chấp tình trạng thiếu năng lực về công nghệ.

Những sáng kiến đó sẽ hỗ trợ Singapore tiếp tục trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu tại châu Á. Để làm được điều này, các công ty, doanh nghiệp cần phải có lợi thế trong việc sử dụng công nghệ”, ông Andrew nói thêm.

"Đất nước và con người Singapore đã một lần nữa chứng minh rằng họ có các kế hoạch dự phòng chặt chẽ để ngăn chặn và vượt qua tất cả, ngay cả những thách thức nghiêm trọng nhất từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu như đại dịch Covid-19", Abhijit Banerjee, một trong những đối tác của Decacorn Capital, hỗ trợ các sáng kiến đầu tư kinh doanh xuyên biên giới chia sẻ.

"Việc tập trung trở lại nền kinh tế hiện nay và tác động từ Covid-19, đã khiến cho công nghệ ngày càng trở nên phổ biến hơn với việc áp dụng “siêu kỹ thuật số”, chu kỳ áp dụng kéo dài từ nhiều năm đã xuống chỉ còn vài tháng. Đó là điều rất đáng kỳ vọng rằng chính phủ Singapore sẽ phân bổ nguồn vốn khổng lồ cho việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, được đẩy mạnh bởi công nghệ chất lượng cao”, ông Abhijit nói thêm.

“Tôi có thể nhìn thấy tiềm năng để các doanh nghiệp lớn có thể xây dựng nền tảng kỹ thuật số và đẩy nhanh các sáng kiến ​​chuyển đổi số của họ. Tôi còn thấy cả tiềm năng kinh doanh cho các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây vì chính phủ muốn khám phá ý tưởng của công nghệ tạo mẫu nhanh (rapid prototyping) và thử nghiệm (testing) bằng cách sử dụng các giải pháp dựa trên điện toán đám mây… Các sáng kiến ​​như Nền tảng Đổi mới Sáng tạo mở (Open Innovation Platform) và Liên minh Đổi mới Sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Alliance) có thể đóng vai trò như chất xúc tác để thúc đẩy việc áp dụng điện toán đám mây trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp”, Manjunath Bhat, Giám đốc nghiên cứu cấp cao tại Gartner, cũng đưa ra nhận định về các kế hoạch của Singapore.

Các khoản đầu tư công nghệ mới của chính phủ Singapore

Những bài học bổ ích từ 6 sáng kiến chuyển đổi số của Singapore ảnh 2

Nhằm hỗ trợ đổi mới và quan hệ hợp tác trên quy mô lớb, chính phủ Singapore đã đề xuất đầu tư vào ba nền tảng chính, cũng như một số sáng kiến ​​khác.

1. Hỗ trợ dự án Launchpad

Chương trình Launchpad có mục đích cung cấp vốn cho các tập đoàn nhằm xây dựng các dự án mới thông qua Venture Studio (một tổ chức tạo ra các công ty khởi nghiệp, thường bằng cách cung cấp đội ngũ ban đầu, định hướng chiến lược và vốn cho công ty khởi nghiệp để tiếp cận sản phẩm phù hợp với thị trường) đã được kiểm định trước.

Ví dụ, BCG Digital Ventures đã hợp tác với Olam, một công ty đa quốc gia về nông nghiệp và thực phẩm Singapore, để xây dựng Jiva - một nền tảng dịch vụ của nông dân nhằm tăng năng suất cây trồng, giúp nông dân tiếp cận tín dụng và kết nối trực tiếp nông dân đến với người mua.

2. Nền tảng đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Platform-OIP)

OIP giúp các doanh nghiệp và các cơ quan cộng đồng tìm kiếm các nhà cung cấp để giải quyết các vấn đề cho các phân khúc, cũng như giúp tài trợ cho việc tạo mẫu (prototyping) và triển khai công nghệ.

Heng trích dẫn ví dụ về BCA (cơ quan phát triển và điều chỉnh ngành xây dựng của chính phủ Singapore), đã hợp tác với ba nhà cung cấp TraceSafe, TagBox và Nervotec để phát triển các giải pháp an toàn của công trường.

“Các công ty đã phát triển các hệ thống dựa trên thời gian thực (real-time) nhằm giúp các chủ công trường tiến hành theo dõi truy vết tiếp xúc và theo dõi sức khỏe của công nhân”, ông Heng chia sẻ. Các kế hoạch cải tiến đối với OIP là cơ sở kỹ thuật số dựa trên điện toán đám mây nhằm thúc đẩy tạo nguyên mẫu (virtual prototyping) và thử nghiệm.

3. Liên minh đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Alliance-GIA)

GIA có mục đích thúc đẩy sự hợp tác xuyên biên giới giữa Singapore và các trung tâm đổi mới lớn ở những nơi khác trên thế giới. “Kể từ khi bắt đầu vào năm 2017, hơn 650 sinh viên và khoảng 780 doanh nghiệp Singapore đã tham gia vào các cơ sở sáng tạo ở nước ngoài với 40% trong số này nằm ở Đông Nam Á”, ông Heng cho biết.

Mạng lưới GIA hiện có 15 liên kết thành phố, bao gồm bốn thành phố Đông Nam Á - Bangkok, Thành phố Hồ Chí Minh, Jakarta và Manila - và hiện chính phủ muốn mở rộng mạng lưới này đến hơn 25 thành phố trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

4. Chương trình Công nghệ mới nổi (Emerging Technology Programme)

Để giúp các doanh nghiệp vốn đã có chỗ đứng vững chắc trong các ngành chuyển đổi số, chính phủ Singapore sẽ tài trợ cùng lúc cho việc áp dụng các giải pháp số và các công nghệ mới của họ.

Chương trình Công nghệ Mới nổi (Emerging Technology Programme) sẽ cho phép thực hiện điều đó và sẽ “đồng tài trợ chi phí thử nghiệm và áp dụng các công nghệ hàng đầu như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và TrustTech. Điều này vừa hỗ trợ thương mại hóa việc đổi mới vừa giúp phổ biến công nghệ”, Heng nói.

5. ​​CTO-as-a-service và chương trình lãnh đạo chuyển đổi số

Thực tế chứng minh không phải tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều có đủ năng lực dẫn dắt, lãnh đạo về mặt công nghệ trong quá trình chuyển đổi số của họ. Nhằm giúp các công ty, doanh nghiệp xác định và áp dụng các giải pháp kỹ thuật số một cách chính xác, chính phủ đã đề xuất sáng kiến ​​CTO-as-a-Service - kết nối các doanh nghiệp đến với các đơn vị tư vấn IT chuyên nghiệp.

Thêm vào đó, Chương trình Lãnh đạo Kỹ thuật số (Digital Leaders Programme) sẽ hỗ trợ các công ty “có triển vọng” trong việc thuê một nhóm kỹ thuật cột lõi để phát triển và thực hiện các lộ trình chuyển đổi số.

“CTO-as-a-service và Digital Leaders Programme là những sáng kiến ​​tuyệt vời để giải quyết nhu cầu hiện tại của những doanh nghiệp nhỏ và hệ sinh thái khởi nghiệp”, Sidhi Dhir, Giám đốc điều hành của TiE Singapore, cho biết.

6. Kế hoạch Singapore Green 2030 (Kế hoạch Xanh)

Ông Heng cũng đề cập đến việc triển khai “phong trào quốc gia, nhằm xây dựng một Singapore bền vững cho mọi thế hệ”, sử dụng Kế hoạch Xanh “để xây dựng một ngôi nhà xanh, đáng sống và bền vững cho các thế hệ người Singapore sau này”.

Kế hoạch Xanh của Singapore sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ. “Chúng tôi đã khai thác công nghệ để khắc phục những hạn chế về nước và đất đai và sẽ làm điều tương tự đối với biến đổi khí hậu”, ông Heng chia sẻ.

Chính phủ sẽ dành 60 triệu SGD cho Quỹ chuyển đổi cụm thực phẩm nông nghiệp mới và 30 triệu SGD trong vòng 5 năm tới cho các sáng kiến liên quan đến xe điện.

Hơn nữa, để khuyến khích “tài chính xanh” (Green Finance - hỗ trợ về tài chính hướng đến tăng trưởng xanh thông qua việc cắt giảm khí thải nhà kính và ô nhiễm môi trường một cách có ý nghĩa), chính phủ sẽ phát hành “trái phiếu xanh” (Green Bond - một loại chứng khoán có thu nhập cố định nhằm thu hút vốn cho các dự án có lợi ích về môi trường) cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng được lựa chọn trước.

Theo CIO