Đặc phái viên LHQ thừa nhận phiến quân hoàn toàn thất bại ở Syria

VietTimes -- Khi quân đội Syria (SAA) tiếp tục giành chiến thắng trên nhiều vùng chiến lược Syria, đặc phái viên Liên Hiê%3ḅp Quốc về vấn đề Syria tuyên bố: các nhóm đối lập vũ trang Syria đã thất bại trong cuộc chiến tranh kéo dài 6 năm rưỡi, gây lên vô vàn thảm kịch trên đất nước này.

Quân đội Syria đang giành chiến thắng ở Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Quân đội Syria đang giành chiến thắng ở Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Theo trưởng phái đoàn đặc biệt Liên Hiệp Quốc về Syria và người trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc, ông Staffan de Mistura, phe đối lập Syria phải chấp nhận, lực lượng này đã thua trong cuộc chiến tranh.

Reuters dẫn lời của ông de Mistura nói với các phóng viên cho biết: "Đối với phe đối lập, thông điệp rất rõ ràng: nếu họ đang có kế hoạch giành chiến thắng trong chiến tranh nhằm lật đổ ông Assad, thì các sự kiện đang diễn ra chứng minh sẽ không có khả năng đó. Vì vậy, bây giờ đã đến lúc phải giành được hòa bình".

Trả lời câu hỏi: liệu điều đó có nghĩa là chính phủ Syria giành chiến thắng cuộc chiến tranh, ông Mistura thừa nhận quân đội Syria có những những kết quả quân sự có ý nghĩa quan trọng nhưng cho rằng: không ai có thể tuyên bố giành chiến thắng. Ông nói:

"Chiến thắng chỉ có thể nếu có một giải pháp lâu dài, bền vững về chính trị bền. Nếu không thay vì một cuộc chiến tranh mà Đức Chúa Trời đã ngăn chặn, chúng ta có thể quan sát thấy rất nhiều cuộc xung đột kiểu du kích với cường độ thấp sẽ diễn ra trong 10 năm tới, không thể tái xây dựng lại đất nước. Đó là một kết quả rất đáng tiếc khi giành được chiến thắng trong chiến tranh ".

Trong khi chính phủ Syria sẽ không thể tuyên bố chiến thắng hoàn toàn đối với các lực lượng khác nhau, Quân đội Syria đã kiểm soát được các vùng trọng yếu của đất nước trong thời gian gần đây. Những thắng lợi chắc chắn giúp chính phủ Syria giành lại một số vùng trọng điểm của đất nước. Những kết quả này cho phép hàng trăm ngàn người tị nạn Syria có thể trở về nhà.

Quyết định của Tổng thống Trump tham gia vào vấn đề Syria dựa chủ yếu vào nhân tố người Kurd ở Syria và chấm dứt chương trình huấn luyện đào tạo bí mật lực lượng đối lập của CIA của Barack Obama cũng đưa ra tín hiệu cho thấy, những lực lượng vũ trang nổi dậy, được gọi là phiến quân hoạt động trong lãnh thổ Syria đang phải đối mặt với thất bại không thể tránh khỏi sắp diễn ra.

Theo Mistura, chiến tranh gần như chấm dứt được vì nhiều quốc gia cùng tham gia với mục đích chủ yếu nhằm đánh bại ISIS. Ông hy vọng một cuộc ngừng bắn toàn quốc sẽ được thực hiện ngay sau khi đạt được mục đích này. Tuần tới, ông Mistura dự định tham gia cuộc đàm phán ngừng bắn ở Kazakhstan, nơi ông hy vọng sẽ giải quyết vấn đề Idlib, một thành phố có khoảng hai triệu người hiện đang bị lực lượng khủng bố Al-Qaeda chiếm giữ.

Thật thú vị là ngay cả trong bài viết này, tiêu chuẩn “kép” vẫn được đề cập đến khi Reuters thừa nhận rằng Liên Hiệp Quốc đã xác định các nhóm hoạt động tại Idlib là lực lượng khủng bố nhưng vẫn đề cập đến họ như những kẻ "nổi dậy" mà người Mỹ gọi là “ôn hòa”.

Ông De Mistura cũng đề cập đến những thất bại của IS ở Raqqa và Deir ez-Zor, cho rằng các khu vực này sẽ được giải phóng nhanh chóng " đó chỉ vấn đề bây giờ hay sau một thời gian nữa".

Theo De Mistura, vấn đề được đặt ra là, sau khi IS sụp đổ và thất bại hoàn toàn, liệu chính phủ Syria có sẵn sàng đàm phán với các bên còn lại, như ông nói "không chỉ đơn giản thông báo chiến thắng, như tất cả chúng ta đều biết, và họ cũng biết quá rõ, không thể công bố chiến thắng được do kết quả giành được không thể bền vững mà không có một quá trình quá độ chính trị. "

"Liệu phe đối lập có thể hiểu được thực tế và nhận ra rằng các nhóm nổi dậy không thể chiến thắng trong cuộc chiến tranh?", ông nhấn mạnh.

NT