Đà Nẵng và Huế hỗ trợ tìm kiếm nhà vệ sinh miễn phí lên app di động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đà Nẵng và Huế đã đưa 621 nhà vệ sinh miễn phí lên app Danang Smart City và Hue-S để phục vụ người dân và du khách, tạo ấn tượng về sự thân thiện, mến khách trong mắt du khách trong và ngoài nước. 

Giao diện hỗ trợ tìm kiếm nhà vệ sinh miễn phí lên app Danang Smart City
Giao diện hỗ trợ tìm kiếm nhà vệ sinh miễn phí lên app Danang Smart City

Ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - cho biết, trong thời gian qua, UBND các quận, huyện đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu triển khai mô hình nhà vệ sinh công cộng/cộng đồng: “Thoải mái như ở nhà – Comfort as home” rất hiệu quả và tạo ấn tượng đẹp về một Đà Nẵng thân thiện và mến khách trong mắt du khách trong và ngoài nước khi đến với TP.

Những tháng đầu năm 2023, UBND quận Hải Châu, UBND quận Sơn Trà và một số địa phương tiếp tục triển khai mô hình nhà vệ sinh công cộng/cộng đồng để có thêm nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống tham gia, làm tăng số lượng, mật độ nhà vệ sinh cộng đồng trên địa bàn.

Trước đó, từ năm 2020, ứng dụng tích hợp đa dịch vụ, tiện ích Danang Smart City đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đưa vào sử dụng, trong đó, UBND TP giao cho các sở, ngành, quận huyện bổ sung tính năng, thông tin, thông báo lên ứng dụng để phục vụ kịp thời người dân. Ứng dụng đã được khai thác hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022, cũng như cung cấp các dịch vụ, tiện ích, thông tin cho người dân. Hiện nay, ứng dụng đã có hơn 1,2 triệu lượt tải, sử dụng.

Để phục vụ người dân, du khách tốt hơn nữa, Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã tích hợp dữ liệu vị trí nhà vệ sinh cộng đồng miễn phí lên app di động Danang Smart City, theo dạng bản đồ để người dân, du khách dễ tiếp cận, sử dụng. Hiện Đà Nẵng có 294 điểm, trong đó, quận Hải Châu có 228 vị trí, quận Sơn Trà có 66 vị trí.

Sở TT&TT TP Đà Nẵng cũng giao cho Trung tâm Thông tin và Giám sát điều hành thông minh của TP làm đầu mối phối hợp và bố trí nhân lực để thường xuyên cập nhật thông tin, dữ liệu, góp phần phục vụ tốt hơn người dân và du khách.

Sở TT&TT Đà Nẵng đã đề nghị UBND các quận, huyện trên địa bàn TP tiếp tục phát động các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống… tham gia chia sẻ việc sử dụng chung nhà vệ sinh cho cộng đồng; đồng thời, cung cấp thông tin để Sở TT&TT đưa lên ứng dụng phục vụ người dân và du khách.

Với việc tích hợp này, người dân và du khách có thể tìm kiếm nhà vệ sinh cộng đồng miễn phí trên “Danang Smart City” bằng cách mở mục “WC cộng đồng, miễn phí” trên ứng dụng, sau đó chọn cơ sở có nhà vệ sinh miễn phí gần với vị trí đang đứng, sẽ có các thông tin như tên cơ sở cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí, địa chỉ, khoảng cách từ vị trí người dùng đến nhà vệ sinh.

Đặc biệt, app “Danang Smart City” còn tích hợp sẵn chức năng chỉ đường cho người dùng dễ dàng tìm đến nhà vệ sinh gần nhất.

Trước đó, nhằm phục vụ người dân đến với TP Huế trong dịp Festival nghề truyền thống Huế 2023, từ giữa tháng 4/2023, Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tích hợp chức năng tìm kiếm các nhà vệ sinh miễn phí trên nền tảng đô thị thông minh Hue-S của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông qua bản đồ số được tự động điều hướng trên điện thoại, du khách đến Huế có thể xem thông tin về tên địa điểm, địa chỉ và đặc biệt là hướng dẫn chỉ đường để đến vị trí có nhà vệ sinh miễn phí một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Theo Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến nay, địa phương đã có 327 nhà vệ sinh miễn phí tại 163 tuyến đường thuộc địa bàn TP Huế đã được tích hợp trên ứng dụng Hue-S, đồng thời TP Huế tiếp tục vận động và cập nhật thêm các địa điểm đăng ký mới để phục vụ người dân.