Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho vùng xanh như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  "Chúng ta vừa làm sạch các vùng đỏ, vùng có nguy cơ cao, vừa đánh giá các vùng lõi xanh trong các khu vực này và ưu tiên tiêm vaccine từ vùng lõi xanh này tiêm ra"- Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nói.
Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng
Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng

Trước những ý kiến đa chiều về việc Đà Nẵng sẽ ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho vùng xanh, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng về vấn đề này.

- Trong khi các địa phương khác thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng, tại những khu vực có nguy cơ cao thì Đà Nẵng lại ưu tiên tiêm cho người dân vùng xanh. Bà có thể chia sẻ lý do Đà Nẵng lại chọn cách này?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Vấn đề tiêm vaccine không phải là vùng vàng, vùng xanh hay vùng đỏ, mà nguyên tắc là tiêm ở những nơi có nguy cơ cao. Ở Đà Nẵng, ở các khu dân cư, nơi có mật độ dân cư đông, kiệt hẻm là những nơi có nguy cơ cao. Đơn cử như ở quận Hải Châu, quận Thanh Khê, nơi có mật độ dân số cao, nhưng trong những khu vực phong toả vùng đỏ vẫn có những lõi xanh nằm trong vùng đỏ rộng lớn. Đây cũng chính là vùng xanh có chủ trương ưu tiên tiêm vaccine để giữ, bảo vệ, tránh lây nhiễm chứ không phải tập trung tiêm cho các vùng xanh rộng lớn có dân cư thưa thớt.

Hiện nay nguồn vaccine còn đang hạn chế, nên phải ưu tiên để tránh lây nhiễm và gia tăng số ca mắc ở các vùng nguy cơ này. Sau khi thực hiện phong toả vùng đỏ, giữ an toàn cho lõi vùng xanh bằng vaccine, thì chúng ta sẽ tiếp tục tiêm cho vùng đỏ khi đã được làm sạch, khi đó chúng ta sẽ xanh hoá các vùng đỏ này.

Việc chủ trương tiêm cho vùng xanh này sẽ giúp tránh lây lan và cũng bảo vệ được những khu nguy cơ cao, sớm ổn định để mở cửa trở lại đối với các khu phong toả này. Cứ như vậy, khi làm sạch được vùng đỏ, kiểm soát đủ thời gian 2 tuần thì sẽ tiêm vaccine đầy đủ cho cả vùng.

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 tại TP Đà Nẵng

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 tại TP Đà Nẵng

- Kế hoạch của Đà Nẵng sẽ tiêm như thế nào cho người dân vùng xanh?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Nôm na là chúng ta vừa tiến hành kiểm soát, làm sạch các vùng đỏ, vùng có nguy cơ cao, vừa kiểm tra, đánh giá các vùng lõi xanh trong các khu vực này. Trên cơ sơ đó sẽ ưu tiên tiêm vaccine từ vùng lõi xanh này tiêm ra và khi vùng nguy cơ được làm sạch, chúng ta sẽ tiếp tục tiêm phủ vaccine để bảo vệ cho toàn khu vực. Chứ không phải ưu tiên tiêm các vùng xanh hoàn toàn, vùng có mật độ dân cư thưa thớt như mọi người nhầm hiểu.

Hiện tại chúng tôi đã thông báo cho các địa phương để lên danh sách, song song đó chúng tôi cũng đã lên kế hoạch tiêm cho người dân. Cứ lên danh sách đến đâu, vaccine về là tiêm đến đó. Với kế hoạch lần này, Bộ Y tế sẽ phân tiếp 108.000 liều cho Đà Nẵng và chúng tôi sẽ tiêm hết cho dân.

Hơn nữa, khi đầy đủ vaccine, Đà Nẵng sẽ tiêm cho tất cả các vùng, các đối tượng trên địa bàn TP như: các doanh nghiệp sản xuất, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu, giáo viên, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, v.v.

- Với chiến lược như vậy thì các vùng còn lại sẽ thực hiện phủ vaccine như thế nào thưa bà?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ thực hiện song song nhiều nhóm đối tượng. Bên cạnh ưu tiên nhóm khu dân cư vùng xanh, vùng có mật độ dân số cao như đã nói, thì các nhóm ưu tiên khác cũng tiến hành tiêm vaccine song song.

Cụ thể là nhóm người cao tuổi, người bệnh nền; nhóm đảm bảo cho công tác sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu như hàng ăn, cắt tóc; nhóm nữa là những giáo viên; v.v. để chuẩn bị để mở cửa trong thời gian tới.

Ví dụ như, TP đang ưu tiên vaccine Pfizer hoặc Moderna cho người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai… Riêng vaccine AstraZeneca dành cho công nhân khu công nghiệp, người trẻ ở các khối dịch vụ kỹ thuật, cung ứng hàng hóa…

Tóm gọn chiến lược tiêm vaccine của Đà Nẵng có 3 hướng chính. Hướng thứ nhất là hạn chế tình trạng bệnh nặng, nên sẽ tiêm cho các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền; Hướng thứ hai là đảm bảo phát triển kinh tế, Đà Nẵng sẽ tiêm cho các lực lượng sản xuất, hàng thiết yếu, doanh nghiệp du lịch v.v.; Hướng thứ ba là giảm nguy cơ lây lan, lây nhiễm đối với các khu dân cư, sẽ tiêm cho các vùng có nguy cơ cao, các lõi vùng xanh tiêm ra và xanh hoá vùng đỏ.

- Như vậy, liệu Đà Nẵng có đảm bảo mục tiêu miễn dịch cộng đồng như đã đặt ra hay không thưa bà?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Với tốc độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế về địa phương như hiện nay, tôi tin tưởng đến cuối năm nay, Đà Nẵng sẽ đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

- Cảm ơn bà!

Tính đến ngày 2/9, Đà Nẵng đã tiếp nhận được 339.720 liều vaccine phòng COVID-19. Lực lượng y tế Đà Nẵng đã tiêm 214.390 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó đã có 166.542 người đã được tiêm mũi 1 và 47.848 người đã được tiêm mũi 2.