Đà Nẵng: Thanh tra hơn 1.100 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm

VietTimes – Trong 9 tháng đầu năm 2020, Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đã thanh tra 1.104 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 28 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 400 triệu đồng.
Thực phẩm kinh doanh tại các chợ trên địa bàn Đà Nẵng được giám sát chặt về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nguồn gốc xuất xứ

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cũng đã tiếp nhận 451 hồ sơ tự công bố sản phẩm; thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP cho 306 cơ sở.

Đơn vị này cũng đã lấy 442 mẫu thực phẩm giám sát ô nhiễm thực phẩm, trong đó 80 mẫu thủy sản kiểm tra chỉ tiêu kim loại nặng; 216 mẫu thực phẩm tại 24 chợ tuyến TP và quận, huyện, xã, phường để kiểm tra các chỉ tiêu về chất kích thích tăng trưởng, chất cấm, kháng sinh, độc tố nấm mốc, chỉ tiêu vi sinh vật,...

Bên cạnh đó, Ban quản lý ATTP tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP thông qua khóa đào tạo thanh tra chuyên ngành về ATTP cho công chức, viên chức tham gia quản lý ATTP trên địa bàn, tập huấn tuyên truyền kiến thức về ATTP cho hơn 1.130 người kinh doanh tại các chợ, dịch vụ ăn uống,…

Đặc biệt, để đảm bảo ATTP trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn TP, Ban quản lý ATTP TP đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn và thành  lập các đoàn giám sát, nhắc nhở việc thực  hiện các quy định về đảm bảo ATTP và phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, điểm tiếp nhận hàng hóa viện trợ là thực phẩm.