Đà Nẵng sẵn sàng 3 kịch bản nới lỏng các hoạt động trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đà Nẵng đang xem xét 3 kịch bản nới lỏng các hoạt động trên địa bàn sau những diễn biến tích cực từ công tác kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đà Nẵng xem xét áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ trắng theo mức độ đã tiêm vaccine thay cho giấy đi đường để người dân tham gia các hoạt động.
Đà Nẵng xem xét áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ trắng theo mức độ đã tiêm vaccine thay cho giấy đi đường để người dân tham gia các hoạt động.

3 kịch bản bình thường mới

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra chiều tối nay (18/9), ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, với tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn trước, thời gian tới Đà Nẵng sẽ áp dụng kịch bản mới trên tinh thần mở cửa, nới lỏng với 3 phương án đã được đưa ra.

Cụ thể, phương án thứ nhất là trên cơ sở Quyết định 2985/QĐ-UBND TP và tiếp sẽ mở rộng thêm một số hoạt động kèm với các biện pháp kiểm soát phòng dịch COVID-19. Phương án thứ hai là mở cửa các hoạt động, dịch vụ trở lại bình thường, chỉ tạm dừng các hoạt động có nguy cơ cao như dịch vụ karaoke, massage, spa, vũ trường… Phương án thứ ba là sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng, trắng theo mức độ đã tiêm vaccine, cho phép người dân đảm bảo các điều kiện để tham gia các hoạt động theo nhiều mức độ.

Để đảm bảo công tác kiểm soát dịch gắn với các kịch bản nới lỏng giãn cách, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng giao ngành y tế duy trì, triển khai kế hoạch xét nghiệm trong tình hình mới, tập trung vào những nhóm đối tượng có nguy cơ, cung cấp số liệu F0 đã khỏi bệnh để xây dựng cơ sở dữ liệu làm thẻ xanh, xây dựng quy trình phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Một góc đường phố Đà Nẵng trong những ngày TP áp dụng lệnh giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19

Một góc đường phố Đà Nẵng trong những ngày TP áp dụng lệnh giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh xây dựng và triển khai ứng dụng CNTT về kiểm soát dịch, sử dụng có hiệu quả đối với kết quả xét nghiệm. Nhất là kiểm soát việc đi lại của người dân thông qua kết quả xét nghiệm.

“Nếu như tới đây chúng ta triển khai việc hoàn thiện và đưa ra ra thí điểm áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng thì sẽ có nhiều giá trị. Nếu kết quả xét nghiệm của 1 người trong ngày được đưa lên app đó và hiện thị việc tiêm bao nhiêu mũi, xét nghiệm lúc nào thì có thể dùng app này để lưu thông và thay cho giấy đi đường của chúng ta. Tôi đề nghị, UBND TP chỉ đạo Sở TT&TT đưa vấn đề này vào thí điểm và nhân rộng trên địa bàn” - ông Quảng nhấn mạnh.

Lên phương án đưa học sinh, giáo viên trở lại

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho rằng, việc tổ chức đón học sinh và giáo viên người Đà Nẵng đang kẹt tại các địa phương trở về TP đang được người dân quan tâm. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn đang có khoảng 14.000 người thuộc đối tượng này (gồm: 8.000 học sinh và 6.000 giáo viên) và nhiều người ý kiến để tự túc phương tiện để trở về Đà Nẵng đang được xem xét.

Trước sự việc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian đến là tổ chức đón học sinh, giáo viên, sinh viên quay trở về TP, nên giao cho bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP lên phương án, chỉ đạo tiếp nhận, cách ly, chế độ chính sách đối với những học sinh, giáo viên ở ngoại tỉnh về địa phương.

Trong đó, Chủ tịch TP Đà Nẵng lưu ý các biện pháp tiếp nhận, đón đối với số lượng lớn học sinh, giáo viên trở về phải đảm bảo an toàn phòng dịch, nhất là khâu quản lý đầu vào, phân loại đối tượng để cách ly.

Hoạt động chợ truyền thống được xem xét nới lỏng hoạt động trong kịch bản bình thường mới của TP Đà Nẵng

Hoạt động chợ truyền thống được xem xét nới lỏng hoạt động trong kịch bản bình thường mới của TP Đà Nẵng

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giao Sở Y tế, Sở GD&ĐT và Sở LĐTB&XH xây dựng phương án cho người quay về TP Đà Nẵng để học tập và làm việc.

“TP là trung tâm về giáo dục nên tới đây việc học sinh, sinh viên nhập học và giáo viên, đối tượng quay trở lại TP là việc phải chuẩn bị trước về phương án cho họ quay về. Ngoài phương án về đi lại thì phải có phương án về kiểm soát dịch. Đây là những số người cũng cần tính vào số liệu tiêm chủng. Bởi vì nhiều học sinh ở các địa phương khác chưa được tiêm thì về đây chúng ta phải tính toán, để chuẩn bị số lượng vaccine” - ông Quảng yêu cầu.