Đà Nẵng nói gì về tính minh bạch của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Phùng Phú Phong - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã trả lời câu hỏi của VietTimes liên quan đến tính minh bạch của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045
Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi Họp báo quý I/2021 diễn ra chiều ngày 26/4
Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi Họp báo quý I/2021 diễn ra chiều ngày 26/4

Chiều ngày 26/4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp báo quý I/2021, dưới sự chủ trì của ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, phóng viên VietTimes đã đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến tính minh bạch của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, phóng viên VietTimes bày tỏ lo ngại khi hoạt động công bố quyết định phê duyệt đồ án của Thủ tướng Chính phủ có khá nhiều doanh nghiệp tài trợ và muốn được đầu tư các dự án tại Đà Nẵng, làm ngại về tính khách quan của đồ án.

Ông Phùng Phú Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Năng trả lời câu hỏi của VietTimes

Với câu hỏi của đại diện VietTimes: "Liệu với sự tài trợ của các doanh nghiệp này, tính khách quan của đồ án có bị ảnh hưởng? Đồ án có bị chỉnh theo hướng có lợi cho các doanh nghiệp này hay không và liệu có đẩy khó cho các doanh nghiệp yếu thế hay không?”, ông Phùng Phú Phong - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã công bố quyết định định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Những vấn đề triển khai sau đồ án gồm 12 nội dung lớn và 54 đầu việc đang được UBND TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện. Tất cả đang được Sở Xây dựng tham mưu xin ý kiến thường trực Thành uỷ, UBND TP phê duyệt.

Ông Phùng Phú Phong - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi của VietTimes tại buổi họp báo quý I/2021
Ông Phùng Phú Phong - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi của VietTimes tại buổi họp báo quý I/2021

“Về vấn đề tài trợ của doanh nghiệp, theo quy định, chỉ được tài trợ bằng tiền. Các doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư sẽ thực hiện theo quy định đấu thầu”- ông Phong nói.

Trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thực hiện đồ án, nhất là Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng phải tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đất đai khi trêir khai đồ án, Đà Nẵng sẽ sử dụng tài nguyên đất đai như thế nào trong tiến trình quy hoạch phát triển TP cũng như vấn quản lý như thế nào để tránh lợi ích nhóm trong lĩnh vực đất đai này? Với câu hỏi này của phóng viên VietTimes, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng, sau khi công bố đồ án, Sở này đã tiếp nhận 15 nhà đầu tư muốn quan tâm đến một số khu vực. “Theo đồ án, TP chia làm 12 phân khu, một số phân khu quan trọng tạo động lực phát triển KT-XH có những dự án trọng điểm đang được xem xét triển khai. Do thực hiện trong thời gian dài nên một số quy hoạch phân khu quan trọng phải đảm bảo cơ sở pháp lý mới triển khai”- lãnh đạo Sở Xây dựng chia sẻ.

Về vấn đề sử dụng đất, ông Phùng Phú Phong cho biết: “Quy hoạch sử dụng đất sẽ được rà soát và cân đối khi triển khai quy hoạch phân khu. Sở Xây dựng và Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND TP để đảm bảo tính thống nhất trong ý tưởng của đồ án quy hoạch chung. Trên cơ sở quy hoạch phân khu, vấn đề tiết kiệm sử dụng đất sẽ được đặt ra hiệu quả nhất và lồng ghép vào đồ án. Việc lồng ghép này sẽ có ý kiến đánh giá của tư vấn và ý kiến thẩm định của bộ ngành để sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý”.

Một góc âu thuyền Thọ Quang - TP Đà Nẵng, một điểm nóng môi trường của địa phương

Một góc âu thuyền Thọ Quang - TP Đà Nẵng, một điểm nóng môi trường của địa phương

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, hiện đồ án đã công khai trên website của Sở Xây dựng TP và Đà Nẵng luôn cầu thị trong quy hoạch đô thị từ đồ án nhỏ đến lớn. “Bất cứ đơn vị nào, kể cả người dân, cũng có thể đóng góp ý kiến trong quá trình thực hiện đồ án”- Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói.