Đà Nẵng: Mạng xã hội choáng váng vì quy định chỉ cấp phép xây nhà hơn 2 tầng

VietTimes – Mấy ngày qua, thông tin về việc Đà Nẵng quy định đất mặt tiền đường 7,5m tại khu đô thị Hòa Xuân phải xây dựng nhà 2 tầng trở lên mới được cấp phép đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Thông tin quy định tầng cao xây dựng tại khu đô thị Nam Hòa Xuân (Đà Nẵng) thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng
Thông tin quy định tầng cao xây dựng tại khu đô thị Nam Hòa Xuân (Đà Nẵng) thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng

"Choáng" vì không rõ quy định


Theo đó, ngày 8/6, trên tài khoản facebook tên Nam Mai Xuân đăng tải nội dung: “Khu đô thị Nam Hòa Xuân, mua một lô đất trên 2,5 tỷ đồng giờ muốn làm tạm một ngôi nhà cấp bốn cũng không được, theo quy định mới thì phải làm nhà hai tầng trở lên mới được cấp phép xây dựng đối với đường 7.5m và trên 3 tầng đối với đường 10.5m. Kiểu này gồng gánh mua được lô đất đã khó rồi giờ phải làm thêm cái nhà 2 tầng nữa càng khó hơn..... Nếu như giá đất rẻ một chút thì tốt quá. Tâm sự của một khách hàng đi mua đất...”.

Ngay sau khi dòng nhật ký được đăng tải, nội dung nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng chủ đầu tư biết quy định nhưng không đề cập đến với đề này, hay quy định trên sẽ gây khó cho người dân trong việc an cư khi người dân đã bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu đất nền thì nay phải thêm một khoản tiền lớn mới có thể xây nhà theo quy định.

"Nếu không nhầm thì lúc lập dự án, chủ đầu tư đã có quy chế về kiến trúc đô thị cho từng loại đường. Đây là quy định để quản lý hạ tầng dự án, sâu hơn 1 chút đó là quản lý quy hoạch cho từng dự án đô thị cụ thể. Tuy nhiên khi chủ đầu tư bán đất cho khách hàng không đề cập đến quy chế này. Vấn đề này khách hàng đã từng vấp ở Hà Nội và HCM"- tài khoản Vu Thanh Hung chia sẻ.

Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng chưa hề biết về quy định tầng cao công trình này, và nếu là quy định thì cần linh hoạt để người dân có thể an cư và có chỗ ở. Nặng nề hơn, nhiều ý kiến cho rằng “quy định tào lao” khi mua đất của mình mà không được sử dụng, xây dựng theo ý muốn...

Quyết định QĐ 1939/QĐ-UBND ngày 14/5/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Quyết định QĐ 1939/QĐ-UBND ngày 14/5/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Quy định đã có từ khi phê duyệt dự án


Liên quan đến nội dung này, ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, quy định này chỉ dành cho các khu đô thị mới, khu vực có phê duyệt quy hoạch chi tiết về thiết kế đô thị và quy định về quản lý kiến trúc xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Các khu đô thị cũ thì không áp dụng quy định này.

“Tất cả đều tuân thủ theo Luật Quy hoạch đô thị. Riêng đối với khu đô thị Hòa Xuân thì đã có quy định từ năm 2017. Cụ thể, Quyết định QĐ 1939/QĐ-UBND ngày 14/5/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về phê duyệt thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu đô thị này đã quy định điều này.

Theo quy định, các khu đô thị mới như: khu đô thị Hòa Xuân, Nam Hòa Xuân, khu đô thị ven sông Đồng Nò… các khu đô thị mới có thiết kế đô thị thì việc xây dựng nhà ở buộc phải tuân thủ quy định từ 2 -5 tầng đối với mặt tiền từ 7,5m trở xuống và từ 3 -7 tầng trở lên đối với mặt tiền đường từ 7,5m. Ngoài ra, chiều cao tầng còn được quy định cụ thể là 3,9m đối với tầng 1; tầng 2 trở lên là 3,6m/tầng, đảm bảo quy định về các tầng lửng và mái che trên sân thượng có chiều cao tối đa 3m…” – ông Tuấn cho hay.

Tất cả đều tuân thủ theo Luật Quy hoạch đô thị. Riêng đối với khu đô thị Hòa Xuân thì đã có quy định từ năm 2017. Cụ thể, Quyết định QĐ 1939/QĐ-UBND ngày 14/5/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về phê duyệt thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu đô thị này đã quy định điều này” – ông Tuấn cho hay.

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc quy định này nhằm tạo bộ mặt đô thị đồng bộ, khang trang nên đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết, quy định về tầng cao của công trình. “Về quy định này, có thể phía chủ đầu tư, môi giới không thông tin đầy đủ nên người dân không nắm” – ông Tuấn cho biết thêm.

Một góc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)
Một góc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)

Bên cạnh đó, mặc dù không có quy định đối với khu phố cũ, nhưng ở một số tuyến phố cũ vì mục đích riêng cần có quy hoạch đô thị như: tuyến Lê Duẩn hay Nguyễn Văn Linh nối dài thì có quy định riêng để quản lý và xây dựng cảnh quan đô thị. Tuy nhiên đó là những trường hợp đặc biệt, riêng lẻ.