Chiều ngày 2/2, Trung tâm xúc tiến Du lịch TP Đà Nẵng, Hội Du lịch TP Đà Nẵng đã công bố chuỗi sự kiện ẩm thực “Hành trình qua ẩm thực Việt” năm 2024 nhằm quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.
Theo Ban tổ chức, từ năm 2024, mỗi quý một lần sẽ diễn ra chương trình trình diễn chế biến 121 món ăn của 4 vị đầu bếp hàng đầu Việt Nam và đêm tiệc ẩm thực phục vụ du khách địa phương.
Các chủ đề của chuỗi sự kiện ẩm thực “Hành trình qua ẩm thực Việt” năm 2024 gồm: Quý 1-mùa Xuân: Cội nguồn Việt – Nghệ nhân di sản Việt; quý 2 - mùa Hè: Hương biển "Đà" - phong vị "Việt"; quý 3 - mùa Thu - Đồng vọng Phù sa; quý 4 - mùa Đông: Tết Việt”, Tết "Furama" . Và đêm Tinh hoa ngộ 12 nghệ nhân di sản Việt “Xác lập Kỷ lục Châu Á”.
“Điểm nhấn của chuỗi sự kiện ẩm thực “Hành trình qua ẩm thực Việt” năm 2024 là đêm “Tinh hoa hội ngộ” với sự xuất hiện của 12 vị nghệ nhân ẩm thực Việt Nam vào tháng 12 âm lịch để xác lập kỷ lục ẩm thực với khoảng 1.000 món ăn truyền thống Việt Nam” - Master Chef Doãn Văn Tuấn chia sẻ.
Ông Nguyễn Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng – cho biết: “Thông qua việc kể câu chuyện về văn hoá ẩm thực Việt Nam, chúng tôi sẽ hiện thực hoá mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành “bếp ăn du lịch thế giới, nơi mà các đầu bếp đến để trổ tài, nơi mà các nhà hàng ẩm thực khác nhau trên thế giới về đây để phục vụ du khách… thì đây là 1 trong những nội dung mà du lịch Đà Nẵng đang theo đuổi”.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Quỳnh: “Câu chuyện ẩm thực của du khách không còn chỉ ăn mà còn nghe, thấu hiểu, cảm nhận văn hoá, lịch sử của món ăn… và để thể hiện điều này chỉ có thể thấu hiểu qua hành trình văn hoá”.
Còn ông Lê Tân – Nhà nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – cho biết: “Chuỗi sự kiện lần này với định hướng “Tôn vinh truyền thống – Kiến tạo tương lai” hứa hẹn sẽ biến tấu món ăn Việt Nam phù hợp với phong vị của cư dân trên toàn thế giới để ngày một gần hơn đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam tiến xa trên trường quốc tế, trở thành thương hiệu Quốc gia.”
Chuỗi sự kiện ẩm thực sẽ có sự đồng hành của Ban cố vấn gồm: Bà Mai Thị Trà - Nghệ nhân dân gian Việt Nam; ông Lê Tân - Nhà nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.
Dự kiến chương trình sẽ chào đón 12 nghệ nhân ẩm thực từ khắp Việt Nam gồm: Bà Phan Tôn Tịnh Hải - Master Chef, Giám khảo Vua Đầu Bếp; ông Tuấn Hải - Master Chef, Giám khảo Vua Đầu Bếp; bà Phan Tôn Gia Hiền - Nghệ nhân Ưu tú Việt Nam; ông Doãn Văn Tuấn - Master Chef, ‘Đồng' Kỷ Lục gia; ông Lê Nguyễn Hoàng Long - Master Chef, 'Đồng’ Kỷ lục gia; ông Lê Xuân Tâm - Master Chef; ông Lê Văn Hải - Master Chef, đồng Kỷ lục gia; ông Lê Văn Khánh - Master Chef, đồng Kỷ lục gia; ông Nguyễn Danh Hinh - Master Chef; ông Phạm Hiếu, Nghệ nhân ẩm thực Truyền thống; ông Lê Văn Tuấn - Master Chef, Vua bánh; ông Lê Văn Lượng - Master Chef.