Đà Nẵng: Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND và chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP đối với ông Lê Minh Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 88,46% đại biểu HĐND TP Đà Nẵng thống nhất bãi nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP đối với ông Lê Minh Trung.
Các đại biểu HĐND bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND và chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP đối với ông Lê Minh Trung
Các đại biểu HĐND bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND và chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP đối với ông Lê Minh Trung

Sáng ngày 14/6, HĐND TP Đà Nẵng khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ VI để tiến hành bãi nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP và tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Minh Trung, sau những vi phạm nghiêm trọng đã bị Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Sau khi xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng, HĐND TP đã bỏ phiếu bãi nhiệm chức danh và tư cách đại biểu đối với ông Lê Minh Trung. Kết quả có 46/48 (88,46%) đại biểu có mặt tán thành bãi nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP đối với ông Lê Minh Trung. 47/48 (90,38%) đại biểu có mặt tán thành bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Minh Trung.

Trước đó, ngày 26/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lê Minh Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng.

Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, ông Lê Minh Trung là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, nhưng đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Quang cảnh kỳ họp thứ VI, HĐND TP Đà Nẵng khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026

Quang cảnh kỳ họp thứ VI, HĐND TP Đà Nẵng khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026

Vi phạm của ông Lê Minh Trung gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nhà nước và của đảng viên. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm, theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, việc bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Minh Trung là một bài học sâu sắc, các đại biểu cần xem đây là bài học kinh nghiệm, phải luôn chú ý giữ gìn, chuẩn mực trong đời sống sinh hoạt cá nhân, thực hiện tinh thần nêu gương của người đại biểu dân cử.

“Qua vụ việc, Thường trực HĐND TP gửi lời xin lỗi tới các đại biểu, tới toàn thể nhân dân TP Đà Nẵng vì chưa chặt chẽ trong quản lý cán bộ, để xảy ra tình trạng vi phạm tư cách đại biểu, ảnh hưởng đến hình ảnh người đại biểu dân cử của ông Lê Minh Trung”- ông Triết nói.

Cũng theo ông Triết, vì lý do sức khoẻ nên ông Lê Minh Trung không có mặt tại kỳ họp và có gửi lời xin lỗi đến cử tri cũng như đại biểu HĐND vì những vi phạm của mình.

Ông Lê Minh Trung, sinh ngày 16/7/1976, quê quán xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Ông Trung có trình độ chuyên môn Thạc sĩ Quản lý công, Đại học chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp du lịch.

Trước khi giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Trung từng làm Hiệu trưởng Trường Chính trị TP Đà Nẵng, Bí thư Quận ủy Thanh Khê.