Cựu trợ lý Chủ tịch Nam A Bank làm Trưởng Ban kiểm soát Eximbank

VietTimes – Một tuần sau khi ông Trần Lê Quyết từ nhiệm, vị trí Trưởng Ban kiểm soát của Eximbank đã tìm được người mới.
Tân Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank Trần Ngọc Dũng. (Ảnh: EIB)
Tân Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank Trần Ngọc Dũng. (Ảnh: EIB)

Ngày 8/8/2018, Ban kiểm soát Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank; HoSE: EIB) đã tiến hành họp và bầu ông Trần Ngọc Dũng – Thành viên Ban Kiểm soát làm Trưởng Ban kiểm soát nhiệm kỳ IV, giai đoạn 2015 – 2020.

Nguyên nhân khiến Eximbank phải bầu ông Trần Ngọc Dũng làm Trưởng Ban kiểm soát giữa nhiệm kỳ là do ông Trần Lê Quyết, người giữ cương vị này trước đó, đã từ nhiệm ngày 2/8/2018.

Được biết, ông Trần Lê Quyết còn đảm nhiệm vai trò là người đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Eximbank. Ngày 1/8/2018, Hội đồng quản trị Vietcombank đã có quyết định rút ông Trần Lê Quyết không làm người đại diện theo ủy quyền của ngân hàng này tại Eximbank.

Căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 35 Luật các tổ chức tín dụng và điểm d khoản 1 Điều 61 Điều lệ Eximbank, ông Trần Lê Quyết, vì vậy, đã không còn là thành viên Ban kiểm soát Eximbank.

Vietcombank hiện đang là cổ đông lớn tại Eximbank với số lượng cổ phần đang nắm giữ là 101,2 triệu cổ phần, tương đương với 8,195% vốn điều lệ tại Eximbank. Sau khi rút người đại diện vốn, cho đến nay, Vietcombank vẫn chưa có quyết định ủy quyền người đại diện mới đại diện cho phần vốn góp của mình.

Tân Trưởng Ban kiểm soát EIB Trần Ngọc Dũng là ai?

Tân Trưởng Ban kiểm soát của Eximbank, ông Trần Ngọc Dũng, sinh năm 1966, được bầu là Thành viên Ban kiểm soát Eximbank cùng thời điểm với ông Trần Lê Quyết theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2015 của Eximbank diễn ra ngày 15/12/2015.

Trước đó, ông Trần Ngọc Dũng trải qua nhiều vị trí tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) như: Chuyên viên Phòng Kế hoạch đầu tư, Phó Phòng Kiểm tra Kiểm toán nội bộ, Giám đốc Chi nhánh Nha Trang (Chi nhánh Cấp I), Trường phòng tín dụng Hội sở, Giám đốc Chi nhánh Ngã Bảy, Giám đốc Khối Quản lý Rủi ro, Thành viên Ban Kiểm soát.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng từng là Trợ lý Chủ tịch HĐQT của Nam A Bank.

Với việc được bầu làm Trưởng Ban kiểm soát, ông Trần Ngọc Dũng là một trong số những “cựu” nhân sự của Nam A Bank đang nắm trọng trách tại Eximbank.

Trước đó, bà Lương Thị Cẩm Tú đã từ chức vụ Tổng Giám đốc và Thành viên HĐQT tại Nam A Bank để rồi trúng cử vị trí Thành viên HĐQT Eximbank trong tháng 4/2018. Mới đây, bà Lương Thị Cẩm Tú đã gom thành công thêm 13,79 triệu cổ phiếu EIB.

Ngoài trường hợp của ông Trần Ngọc Dũng và bà Lương Thị Cẩm Tú, vẫn còn một số nhân sự khác "gốc" Nam A Bank đang tham gia hệ thống quản trị, kiểm soát Eximbank.

Chẳng hạn như bà Phạm Thị Mai Phương - một thành viên Ban kiểm soát đương nhiệm của EIB.

Trước khi được bầu làm Thành viên Ban Kiểm Soát Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020), bà Phương là chuyên viên kế toán tổng hợp, chuyên viên Corebanking, Giám đốc Trung tâm dịch vụ khách hàng, Giám đốc PGD Bến Thành, Chuyên viên văn phòng Ban Tổng giám đốc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ khách hàng – Đặc phái viên HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á./.