Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đối mặt với bản án nào?

VietTimes – Theo truyền thông Mỹ, nếu bị kết tội, ngay cả khi mức án không ở mức tối đa, ông Trump sẽ không thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 như đã tuyên bố nữa.

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) canh gác cổng dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump sáng ngày 8/8 (Ảnh: AP).

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) canh gác cổng dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump sáng ngày 8/8 (Ảnh: AP).

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) khám nhà hôm 8/8 theo giờ địa phương, truyền thông Mỹ khi đó từng cho rằng vụ việc có thể liên quan đến việc ông Trump mang theo trái phép một số tài liệu mật nội bộ Nhà Trắng. Tuy nhiên, qua xem xét từ các thông tin tiếp theo từ nhiều cơ quan truyền thông phương Tây, xem chừng ông Trump liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với việc chỉ lấy đi một vài tài liệu của Nhà Trắng. Bởi vì trong lệnh khám xét được tòa án phê chuẩn cho "cuộc đột kích nhà riêng" của ông, một số tội danh bao gồm vi phạm "Luật chống gián điệp" đã được ghi rõ.

Ông Trump sẽ hết cơ hội ra tranh cử năm 2024?

Theo báo The Guardian của Anh, xem xét từ lệnh khám xét của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc cho phép FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, các tài liệu đã được ông Trump mang khỏi Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở không phải là các tài liệu thông thường mà là những tài liệu nhạy cảm như tài liệu mật quan trọng có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, khiến ông bị nghi ngờ vi phạm “Đạo luật chống gián điệp” của Hoa Kỳ và bị nghi ngờ "cản trở công lý tư pháp". FBI cũng đang điều tra xem ông Trump có phạm những trọng tội này hay không.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đối mặt với bản án nào? ảnh 1

Phần đầu Lệnh của tòa án cho phép khám xét dinh thự của ông Trump được Bộ Tư pháp Mỹ công bố.

The Guardian cũng cho biết nếu bị kết tội, ông Trump sẽ phải đối mặt với những mức án phạt nghiêm khắc. Trong đó, “Đạo luật chống gián điệp” của Mỹ quy định nếu vi phạm luật này sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm, và tội “cản trở công lý tư pháp” có thể phải nhận mức án lên tới 20 năm tù. Và chỉ cần bị kết tội, dù mức án không nặng, ông Trump sẽ không thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 nữa.

Theo báo chí Mỹ, trong cuộc "đột kích khám nhà" hôm thứ Hai 8/8, FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu được phân loại là "nhạy cảm", "cơ mật" và "tuyệt mật" từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump.

Theo một số thông tin trên báo chí Mỹ ngày 12/8, các tài liệu pháp lý mới được giải mật cho thấy ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về 3 tội danh trong đó có vi phạm Đạo luật chống gián điệp. Nếu bị kết tội sẽ bị phạt tiền và tịch thu số tiền có được do phạm tội và có thể bị phạt đến 10 năm tù.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đối mặt với bản án nào? ảnh 2

Khi dinh thự Mar-a-Lago bị các nhân viên FBI khám xét, ông Trump không có mặt ở nhà (Ảnh: Reuters).

Theo New York Times, các lệnh khám xét mới được giải mật cho thấy Bộ Tư pháp Hoa Kỳ viện dẫn ba luật hình sự liên bang để điều tra ông Trump, tất cả đều từ Chương 18 của "Bộ luật Hoa Kỳ": Điều 793, được gọi là “Đạo luật chống gián điệp”, liên quan việc lưu giữ bất hợp pháp hoặc giúp đỡ các quốc gia khác thông tin liên quan đến quốc phòng có thể gây hại cho Hoa Kỳ; Điều 1519, liên quan đến việc tiêu hủy hoặc che giấu tài liệu để cản trở việc điều tra hoặc thủ tục hành chính của chính phủ; và Điều 2071 liên quan đến xóa bỏ bất hợp pháp hồ sơ của chính phủ.

New York Times chỉ ra rằng điều đáng chú ý là các điều khoản pháp luật này không đề cập đến việc liệu thông tin có được coi là bí mật hay không.

Ngoài ra, theo danh sách lệnh khám xét, FBI đã thu giữ khoảng 20 hộp vật phẩm và 11 bộ tài liệu trong quá trình khám xét Mar-a-Lago, bao gồm 4 "Tài liệu tuyệt mật khác" (Miscellaneous Top Secret Documents) và 1 được phân loại là "Các tài liệu cơ mật TS/SCI” (various classified/TS/SCI).

Tờ The Independent của Anh cho biết, nếu bị truy tố và kết tội theo Điều 793, ông Trump có thể bị phạt tiền hoặc đối mặt với 10 năm tù giam, cũng như tịch thu toàn bộ tài sản có được bằng tiền phạm tội.

Nhưng ông Trump tuyên bố rằng các tài liệu này đều đã được "giải mật" và khẳng định rằng "cuộc đột kích khám nhà" là một "cuộc bức hại chính trị" của những kẻ thù chính trị của ông lạm dụng quyền lực công để cản trở việc ông ra ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đối mặt với bản án nào? ảnh 3

Những người ủng hộ ông Trump biểu tình phản đối bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago trong khi FBI đang khám xét (Ảnh: Reuters).

Tài liệu hạt nhân bí mật được giấu trong tầng hầm nhà ông Trump?

FBI đang tìm kiếm điều gì trong cuộc khám xét nhà riêng của Trump? Sau làn sóng chỉ trích từ những người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói ông có đầy đủ lý do để ký lệnh khám xét.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland hôm thứ Năm (11/8) trong một động thái hiếm thấy nói ông đã tự mình phê duyệt cuộc khám xét và đã công khai trước công chúng đơn xin phép tòa án cho lệnh khám xét.

Các nhân viên FBI đã đột kích khu nhà ở Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida vào thứ Hai (8/8). Sau khi vụ việc được bản thân ông Trump phanh phui, những người ủng hộ ông đã tức giận lên án động thái này mang mục đích chính trị. Ông Garland cho biết công chúng đang rất chú ý đến vụ việc vì vậy họ cần biết nhiều hơn nữa. Bộ Tư pháp và FBI cho đến nay vẫn chưa công bố lý do của cuộc khám xét.

Theo báo chí, FBI định tìm các tài liệu mật được Donald Trump lấy từ Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021. Theo pháp luật của Hoa Kỳ, các tổng thống mãn nhiệm phải giao nộp tất cả các tài liệu tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết các nhân viên FBI tìm kiếm các tài liệu cơ mật về vũ khí hạt nhân tại dinh thự của ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng không nói rõ là về vũ khí hạt nhân của Mỹ hay các nước khác.

Các nhà điều tra đã lấy đi 12 hộp tài liệu của chính phủ từ dinh thự của ông Trump, hiện không rõ trong số đó có hộp nào chứa tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân hay không. Hồi tháng 2, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Hoa Kỳ (US National Archives and Records Administration) đã thông báo với Quốc hội rằng họ đã lấy được từ Mar-a-Lago khoảng 15 hộp tài liệu, một số trong đó là tài liệu mật.

Đầu tháng 6 năm nay, ông Jay Bratt, người đứng đầu bộ phận phản gián của Bộ Tư pháp và một số đặc vụ FBI đã đến Mar-a-Lago để thảo luận về việc xử lý các tài liệu còn lại của Nhà Trắng. Jay Bratt nói, một số hộp đựng tài liệu được để dưới tầng hầm, lẫn lộn với quần áo, giày chơi golf, ghế tựa và ô che mưa. Bản thân ông Trump chỉ xuất hiện rất ngắn và nói: "Các ông cần gì, chỉ cần nói với chúng tôi."

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đối mặt với bản án nào? ảnh 4

Ông Donald Trump sẽ không còn cơ hội ra tranh cử tổng thống năm 2024?

(Ảnh: shobserver).

Ông Trump: “Đây là cuộc săn phù thủy chính trị”

"Hy vọng rằng đây chỉ là một sự sơ suất, không phải là cố ý", cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, "chẳng hạn như để thực hiện một thỏa thuận với Putin", ông cảnh báo về nguy cơ các tài liệu nhạy cảm nếu rơi vào tay những người mắc sai lầm.

Hôm 8/8, các nhân viên FBI đã khám xét tầng hầm, văn phòng và phòng ngủ của ông Trump tại Mar-a-Lago, và mở một két sắt nhỏ trong phòng làm việc. Donald Trump đã lớn tiếng phàn nàn về điều này, nói rằng các nhân viên thậm chí đã "lục tung" tủ quần áo của vợ ông, bà Melania.

Ông Trump cáo buộc hành động này mang động cơ chính trị, nói rằng các đảng viên Dân chủ đã lạm dụng biện pháp tư pháp để ngăn cản ông ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. Nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự. Vụ khám xét cũng làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối giận dữ của những người ủng hộ ông Trump. Nhiều nơi xuất hiện các cuộc tuần hành và biểu tình của các phần tử cánh hữu, làm dấy lên lo ngại của chính quyền về nguy cơ bạo lực gia tăng.

Hôm thứ Năm (11/8), cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, khi ông ta mang súng xông vào một tòa nhà văn phòng của FBI ở đây.