Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida bị FBI khám xét

VietTimes – Tối 8/8 theo giờ Washington, cựu Tổng thống Mỹ Trump ra tuyên bố về việc dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida đã bị các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) lục soát tìm chứng cứ vi phạm.

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Florida bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) đột nhập khám xét hôm 8/8 (Ảnh: Thepaper).

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Florida bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) đột nhập khám xét hôm 8/8 (Ảnh: Thepaper).

Theo một số cơ quan truyền thông Mỹ, những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng cuộc khám xét của FBI là để tìm kiếm, lấy lại các tài liệu mật của chính phủ mà cựu Tổng thống Donald Trump có thể đã vi phạm quy định, mang theo khi ông mãn nhiệm rời Nhà Trắng.

Trong bản tuyên bố, ông Trump đã phản đối mạnh mẽ, cho rằng đây là một "thời kỳ đen tối" của nước Mỹ, các đời Tổng thống trước đây chưa bao giờ phải trải qua chuyện tương tự, các nhân viên FBI thậm chí đã phá két bảo mật của ông, đây không khác nào “Vụ Watergate” thời Richard Nixon. Ông Trump nói rằng ông đã hợp tác với các cơ quan hữu quan để phối hợp với cuộc điều tra của họ; cuộc khám xét này là "không cần thiết và cũng không thích hợp", cho thấy rằng "đảng Dân chủ cực tả" đã sử dụng vũ khí tư pháp để mưu đồ ngăn cản ông tham gia cuộc bầu cử năm 2024.

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida bị FBI khám xét ảnh 1

Văn bản tuyên bố của ông Donald Trump về vụ việc.

Tiếp đó, ông Trump chỉ ra ông tin rằng mình phải đối mặt các tiêu chuẩn kép, "cuộc bức hại chính trị chống lại Trump đã diễn ra liên tục nhiều năm" trong khi Hillary Clinton "tiêu hủy bức thư điện tử" lại không hề hấn gì.

Donald Trump nói rằng ông "bị ghét bỏ" vì ông đương đầu với tệ tham nhũng quan liêu ở Mỹ và phấn đấu cho đất nước, và bây giờ các đối thủ của ông thấy ứng cử viên mà ông ủng hộ thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang diễn ra trong nội bộ đảng, nên cố gắng ngăn cản ông. Ông kết luận, nói rằng ông sẽ tiếp tục "chiến đấu vì người dân Mỹ."

Cả ông Trump và cơ quan tư pháp Mỹ đều chưa xác nhận các chi tiết cụ thể của lệnh khám xét. Trước đây, ông Trump bị nghi ngờ "nhiều lần xả tài liệu xuống bồn cầu làm tắc nhà vệ sinh Nhà Trắng". Nếu được xác nhận là đúng, điều này đã vi phạm các yêu cầu về việc bảo quản tài liệu và thông tin của tổng thống trong Luật Hồ sơ Tổng thống; trong. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, ông Trump cũng nhiều lần bị buộc tội quá tùy tiện xử lý các tài liệu và thông tin của tổng thống do có "tâm lý tội phạm" hoặc có "thói quen xấu".

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida bị FBI khám xét ảnh 2

CNN đưa tin về vụ đột kích lục soát của FBI.

Người ta hiện vẫn chưa biết nội dung cụ thể của các tài liệu bao gồm những gì. Theo báo cáo của các cơ quan truyền thông Mỹ ngày 27/7, Bộ Tư pháp Mỹ hiện có hai cuộc điều tra chống lại ông Trump, gồm một cuộc điều tra về liên quan đến cuộc bạo động trên Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Ngoài ra, Trump cũng đang phải đối mặt với cuộc thứ hai là điều tra hình sự ở Fulton County, bang Georgia, vì "can thiệp" vào cuộc bầu cử năm 2020 của bang và cố gắng "lật kèo" thông qua các thủ đoạn bất thường. Đồng thời, ông cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra nữa tại bang New York quê hương về các hành vi bị cáo buộc bất hợp pháp và gian lận trong một số hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trump. Cuộc điều tra này được khởi động vào tháng 8/2020 và các tòa án bang New York trong năm nay đã nhiều lần đưa ra các khoản tiền phạt cho Tập đoàn Trump vì từ chối hợp tác với các trát đòi hầu tòa.

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida bị FBI khám xét ảnh 3

Ông Trump cho rằng, vụ đột kích, khám xét của FBI nằm trong âm mưu ngăn cản ông tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 (Ảnh: AP).

Chưa hết, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã xác nhận với Quốc hội vào đầu năm nay rằng khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021, đã mang một số tài liệu mật về Mar-a-Lago. NARA đã lấy được khoảng 15 hộp tài liệu từ Mar-a-Lago. Các trợ lý của ông Trump đã bị FBI thẩm vấn tại Mar-a-Lago vào tháng 4 và tháng 5 năm nay như một phần của cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý các tài liệu mật.

Theo bản tin của CNN ngày 8/8, những nguồn quen thuộc về vấn đề này nói rằng cuộc tìm kiếm bắt đầu vào sáng sớm hôm đó và các nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung lục soát khu vực câu lạc bộ, nơi đặt văn phòng và nơi ở của cá nhân ông Trump. Nhà Trắng cho biết họ không biết gì về các cuộc đột kích khám xét này. Ngoài ra, bản thân ông Trump cũng không có mặt tại Mar-a-Lago khi FBI đột kích.