Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: có nhiều bằng chứng SARS-CoV-2 được tạo ra ở Viện Virus Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hôm 29/5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có nhiều bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 được tạo ra ở Phòng thí nghiệm của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán.  
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng có bằng chứng SARS-CoV-2 được tạo ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus Vũ Hán (Ảnh: Đông Phương).
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng có bằng chứng SARS-CoV-2 được tạo ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus Vũ Hán (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 31/5, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết ông hy vọng các cơ quan tình báo Mỹ hoàn thành một báo cáo điều tra về khả năng rò rỉ SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm trong vòng 90 ngày; cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Fox News hôm thứ Bảy 29/5 rằng phòng thí nghiệm này ở Viện nghiên cứu virus Vũ Hán (WIV) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc hiện vẫn đang hoạt động. Mặc dù nó được tuyên truyền là nghiên cứu thử nghiệm chung, nhưng Mike Pompeo nói ông chắc chắn rằng có liên quan đến PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc). Ông cũng nói nơi này vẫn đang tiến hành các thí nghiệm quân sự bí mật và không loại trừ các loại virus chết người khác bị rò rỉ trong tương lai.

Mike Pompeo nói: "Các thí nghiệm không thể tách khỏi quân đội". Ông chỉ trích việc Trung Quốc từ chối tiết lộ nội dung cuộc thử nghiệm và cự tuyệt việc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới. Ông cho rằng: “Cộng đồng quốc tế phải tìm ra mục đích của sự che đậy cùng mục đích của việc thử nghiệm”.

Ông Mike Pompeo cho rằng phía Trung Quốc đã ngăn cản các chuyên gia của WHO vào Viện Virus Vũ Hán điều tra (Ảnh: AP).

Ông Mike Pompeo cho rằng phía Trung Quốc đã ngăn cản các chuyên gia của WHO vào Viện Virus Vũ Hán điều tra (Ảnh: AP).

Ông Pompeo cũng hy vọng rằng các đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ sẽ phối hợp với nhau gây áp lực để buộc phía Trung Quốc phải có trách nhiệm giải thích với thế giới bên ngoài.

Được biết ông Mike Pompeo, đã trở thành một nhà nghiên cứu được mời của Hudson Institute (Viện Hudson), một tổ chức tư vấn ở Washington một tháng sau khi ông rời chức Ngọai trưởng vào tháng 1/2021. Ngày 29/5 ông đã nói trên chương trình Fox & Friends Weekend rằng ông "chắc chắn" Mỹ biết rõ về sự tham gia của Phòng thí nghiệm Vũ Hán vào các hoạt động liên quan của PLA và các hoạt động quân sự song song với nghiên cứu dân sự đã được Viện Virus Vũ Hán tiến hành trong nhiều năm. Pompeo cũng nói rằng phía Trung Quốc từ chối nói cho Mỹ biết những gì có trong Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán và cũng từ chối nói về tính chất của các hoạt động nghiên cứu dân sự và quân sự của nó. Khi các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định vào viện này, Trung Quốc cũng từ chối.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành điều tra và báo cáo về nguồn gốc SARS-CoV-2 trong 90 ngày (Ảnh: AP).

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành điều tra và báo cáo về nguồn gốc SARS-CoV-2 trong 90 ngày (Ảnh: AP).

Ông Pompeo cũng đề cập rằng điều quan trọng đối với chính quyền Joe Biden là phải điều tra virus đã sinh ra như thế nào và điều gì đã xảy ra với Viện Virus Vũ Hán. Ông nhấn mạnh rằng từ mùa Xuân năm ngoái, ông đã biết rõ nguồn gốc virus là ở Viện Virus Vũ Hán và có nhiều bằng chứng cho thấy virus đã rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Chính quyền Donald Trump biết rõ ở đó đã có người bị nhiễm bệnh và cũng biết rằng khi đó họ đang tiến hành nghiên cứu về “gain of function” (gia tăng chức năng) của virus, đặc biệt là để tạo được virus và làm cho nó lây lan mạnh và gây chết người. Ông nói, chính quyền Joe Biden cần phải tiếp tục theo dõi.

Về nguồn gốc của SARS-CoV-2, hiện có hai giả thuyết: virus có nguồn gốc từ Chợ bán buôn thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán hoặc được tạo ra từ Viện Virus Vũ Hán. Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy nghiên cứu theo giả thuyết sau. Tuy nhiên, khi đó một số cơ quan truyền thông và chuyên gia cho rằng giả thuyết này là một thuyết âm mưu. Nhưng trong những tuần gần đây, ý kiến ​​cho rằng virus có nguồn gốc từ Viện Virus Vũ Hán lại một lần nữa nổi lên. Nhiều chuyên gia quốc tế nổi tiếng đã kí tên vào thư kiến nghị gửi WHO đề nghị điều tra thêm về nguồn gốc SARS-CoV-2. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo tích cực điều tra nguồn gốc của virus và phải báo cáo trong vòng 90 ngày.

Bà Amanda Schoch, người phụ trách thông tin chiến lược Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ: sự cố trong phòng thí nghiệm là một trong hai giả thuyết về nguồn gốc SARS-CoV-2 (Ảnh: DNI).

Bà Amanda Schoch, người phụ trách thông tin chiến lược Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ: sự cố trong phòng thí nghiệm là một trong hai giả thuyết về nguồn gốc SARS-CoV-2 (Ảnh: DNI).

Bà Amanda Schoch, người phụ trách thông tin chiến lược tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (Office of the Director of National Intelligence, ODNI), trước đó hôm 27/5 đã tuyên bố: “Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ không biết COVID-19 lây lan ban đầu ở đâu, khi nào và như thế nào, nhưng luôn có hai tình huống có thể xảy ra: do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh khiến virus lây lan tự nhiên, hoặc đây là một sự cố trong phòng thí nghiệm”. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng nói hôm 25/5: “Bây giờ tất cả mọi người đã đồng ý rằng tôi đúng. Tôi đã sớm nói rằng Vũ Hán là nơi phát nguồn của SARS-CoV-2”.

Ngoài ra, theo trang tin Đa Chiều (Dwnews) ngày 31/5, báo Anh Sunday Times ngày 30/5 đưa tin các cơ quan tình báo Anh cho rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm nghiên cứu Trung Quốc là “feasible” (rất có thể xảy ra), thay đổi quan điểm ban đầu của họ rằng khả năng này là “cực kỳ thấp”.

Tờ Sunday Times dẫn các nguồn tin tiết lộ rằng lý thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Viện Virus Vũ Hán, ban đầu được đánh giá là "cực kỳ thấp", nhưng sau khi các cơ quan tình báo phương Tây như Anh và Mỹ đánh giá lại, quan điểm của họ đã thay đổi. Ngoài ra, truyền thông Anh gần đây cũng đưa tin các nhân viên tình báo Anh hiện đang hợp tác với phía Mỹ để điều tra xem liệu virus có bị rò rỉ từ Viện Virus Vũ Hán hay không.