Cuộc chiến kinh hoàng, Mỹ ồ ạt dội bom thiêu hủy IS ở gần thị trấn al-Baghuz

VietTimes -- Ngày 14.03.2019, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố các đơn vị dân quân người Kurd chặn đứng hai cuộc phản công liều chết của IS trên thung lũng sông Euphrates trong 24 giờ qua. Không quân, pháo binh Liên minh quân sự Mỹ bắn phá dữ dội chưa từng có vào khu vực phòng thủ của khủng bố.
Bản đồ khu vực phòng thủ cuối cùng của IS ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front
Bản đồ khu vực phòng thủ cuối cùng của IS ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front

Theo truyền thông lực lượng SDF, một số lượng lớn các tay súng khủng bố, trong đó có nhiều chiến binh đánh bom tự sát, tiến hành liên tiếp hai cuộc phản công, trên hai hướng. Đọ súng dữ dội kéo dài liên tiếp trong vài giờ, nhưng các dân quân SDF, được sự yểm trợ khốc liệt từ không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu, giữ vững chiến tuyến và đẩy lùi các đợt tiến công của IS.

Cơ quan truyền thông chính thức của SDF cho biết, các dân quân người Ả rập và người Kurd đã tiêu diệt khoảng 112 tay súng IS, đẩy lùi các cuộc tiến công công liều mạc ác liệt. Đại đa số các phần tử khủng bố bị giết trong hơn 55 cuộc không kích của không quân liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhằm hỗ trợ đồng minh SDF của Mỹ trên chiến trường.

Sau các cuộc phản công thất bại, hàng trăm dân thưởng ủng hộ “thánh chiến” và các tay súng IS đầu hàng SDF. Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London không cung cấp con số chính xác. Nhưng theo tuyên bố của SOHR, nhiều phần tử khủng bố IS sẽ đầu hàng trong những giờ tới.

Những tay súng IS còn lại hiện đang tử thủ trong một trại tị nạn nhỏ phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. Trong vài ngày qua, SDF chiếm được vị trí không quan trọng bên trong khu trại, nhưng IS vẫn làm chủ khu vực này và chống trả quyết liệt.

Tình báo viên người Kurd cho biết, những phần tử khủng bố còn lại đang ẩn náu trong một mạng lưới đường hầm phức tạp đào ngầm dưới trại. Hệ thống đường hầm này giúp cho các tay súng khủng bố giảm thương vong do hỏa lực của không quân, pháo binh và có thể ác chiến trong nhiều tuần.

Đây là trận chiến mà lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sử dụng mật độ hỏa lực dày đặc ngoài sức tưởng tượng với tất cả các loại vũ khí có sức hủy diệt lớn nhất, liên tục trong những ngày Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tấn công.

Không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh phá kinh hoàng chiến tuyến IS ở trại tị nạn gần al-Baghuz. Video ANHA
Lực lượng SDF tiến công dưới hỏa lực yểm trợ khủng khiếp của không quân, pháo binh Mỹ ở trại tị nạn IS gần al-Baghuz. Video truyền thông SDF