Công nghệ cho phép thanh toán bằng lòng bàn tay ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người dùng WeChat đăng ký lòng bàn tay có thể trả tiền cho các chuyến đi tàu điện ngầm đến sân bay Bắc Kinh.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Mới đây, gã khổng lồ truyền thông xã hội Trung Quốc Tencent Holdings đã cho phép hành khách đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh thanh toán cho các chuyến đi chỉ bằng lòng bàn tay của họ trong một dịch vụ mới được ra mắt tại thành phố Bắc Kinh thông qua dịch vụ WeChat Pay, được gọi là Weixin Pay trong nước.

Bắt đầu từ Chủ nhật, những người dùng đăng ký dịch vụ nhận dạng lòng bàn tay có thể trả tiền cho các chuyến đi đến sân bay Daxing bằng cách đưa tay lên máy quét tại các cửa quay của ga tàu điện ngầm. Việc nhận dạng lòng bàn tay độc đáo sẽ kích hoạt cơ chế thanh toán tự động thông qua tài khoản WeChat của người dùng.

Để đăng ký, dấu vân trên lòng bàn tay phải được thiết lập ở những cỗ máy được chỉ định tại ga tàu điện ngầm. Sau đó, hành khách có thể sử dụng lòng bàn tay của mình để thanh toán cho các chuyến tàu điện ngầm, Tencent cho biết trong một tuyên bố hôm thứ hai.

Theo Tencent, giải pháp do phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo YouTu phát triển dựa trên khả năng nhận dạng dấu vân tay và tĩnh mạch của lòng bàn tay.

“Với mục đích nâng cao hiệu quả và đơn giản hóa đáng kể trải nghiệm người dùng, chúng tôi đang làm cho công nghệ mới trở nên thân thiện hơn với người già và người khuyết tật”, công ty cho biết trong tuyên bố.

Tencent cho biết họ đang dần triển khai phương thức thanh toán độc đáo này trong các môi trường khác như văn phòng, trường học, cửa hàng bán lẻ và nhà hàng.

Phương thức thanh toán mới đã thu hút các cuộc thảo luận sôi nổi trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều người dùng cho rằng công nghệ mới này sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng đánh cắp dữ liệu sinh trắc học vốn đang diễn ra phổ biến tại quốc gia tỉ dân này.

“Việc thu thập dữ liệu sinh trắc học có thực sự an toàn không?”, một tài khoản Weibo chia sẻ thắc mắc của mình và đã thu hút được rất nhiều bình luận

Một số khác cho biết họ mong đợi công nghệ mới này sẽ thuận tiện hơn các phương thức thanh toán hiện tại. “Nó khá hữu ích khi điện thoại của tôi hết pin và tôi vẫn có thể thanh toán bằng tay”, một người dùng khác nhận xét.

Dịch vụ này hiện chỉ dành cho cư dân ở Trung Quốc đại lục đã hoàn thành quá trình xác minh, một yêu cầu đối với WeChat Pay.

Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang nghiên cứu công nghệ này. Alibaba Group Holding, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đang nghiên cứu công nghệ tương tự cho dịch vụ Alipay của mình, một hồ sơ bằng sáng chế đã tiết lộ điều này, theo báo cáo của hãng truyền thông Tech Planet vào tháng hai.

Được biết, WeChat Pay và Alipay cùng nhau độc chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc đại lục.

Tại Hoa Kỳ, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com cũng đã ra mắt công nghệ quét tay của riêng mình có tên Amazon One tại các cửa hàng ngoại tuyến vào năm 2020, sau đó mở rộng công nghệ này đến nhiều địa điểm của chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods.

Theo SCMP