Có thật là NHNN siết “room” tín dụng năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nên thận trọng khi xem hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn là một dấu hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Và cũng nhớ rằng, hạn mức này thường được điều chỉnh trong năm!
Triển vọng tăng trưởng tín dụng vẫn nghiêng về kịch bản tích cực nhất là tăng 12 - 14% vào năm 2021 (Nguồn: Internet)
Triển vọng tăng trưởng tín dụng vẫn nghiêng về kịch bản tích cực nhất là tăng 12 - 14% vào năm 2021 (Nguồn: Internet)

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo nhận định về hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng tại Việt Nam.

VDSC cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ vào năm 2021 do tác động tiêu cực đối với triển vọng phục hồi của nền kinh tế trước diễn biến làn sóng Covid-19 gần đây.

Ngay từ đầu năm, NHNN đã đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021. Dựa trên bối cảnh vĩ mô hiện tại với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát và việc tiêm chủng đang được triển khai, VDSC cho rằng triển vọng tăng trưởng tín dụng vẫn nghiêng về kịch bản tích cực nhất là tăng 12 - 14% vào năm 2021.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Từ góc độ của NHNN, VDSC cho rằng các nhà hoạch định chính sách muốn cân bằng giữa động cơ mong muốn đạt được tăng trưởng tín dụng cao và nguy cơ suy giảm chất lượng tài sản, đặc biệt khi những bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt do rủi ro liên quan đến Covid-19 (tức là nợ xấu cao hơn và kỳ vọng lạm phát gia tăng).

Do NHNN đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của các ngân hàng và tỷ lệ nợ xấu nên những năm gần đây, NHNN luôn đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu ở mức thấp. Sau đó, NHNN sẽ mở rộng hạn mức tín dụng dựa trên tình trạng tài chính của ngân hàng và kết quả xử lý nợ xấu, thường là trong nửa cuối năm.

Theo nhận định của VDSC, NHNN đang chọn phương pháp tiếp cận “củ cà rốt và cây gậy” nhằm quản lý rủi ro tín dụng. Theo đó, các ngân hàng sẽ có động lực để cải thiện hoạt động và thận trong hơn trong các hoạt động cho vay đầu cơ và rủi ro. Như vậy, các ngân hàng khỏe mạnh hơn sẽ có thể thêm hạn mức tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm.

Do hạn mức tăng trưởng tín dụng không phải là thông lệ quốc tế trong điều hành chính sách tiền tệ, VDSC cho rằng nên thận trọng khi xem hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn là một dấu hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Với chính sách tiền tệ đa tiền tệ, những bất ổn liên quan đến đại dịch khiến NHNN khó có được bức tranh rõ ràng về xu hướng sắp tới của hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, việc phân bổ hạn mức tín dụng thấp ban đầu với khả năng điều chỉnh sau này có thể là một công cụ phù hợp trong nỗ lực duy trì ổn định vĩ mô.

Báo cáo của VDSC cũng cung cấp thông tin về hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 của một số ngân hàng lớn. Trong đó đứng đầu là Techcombank với mức tăng trưởng 12%; theo sau là MBBank và Vietcombank với mức tăng 10,5%. Ngoài ra còn ACB (9,5%), VIB (8,5%), BIDV (7,5%), VietinBank (7,5%), Agribank (6,5%), Eximbank (6,5%).

Nhìn chung, mặt bằng “room" tín dụng được NHNN cấp cho các tổ chức tín dụng thấp hơn so với năm trước./.