Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai lần đầu giảm xuống dưới mệnh giá

Phiên giao dịch ngày 5/1/2016 chắc chắn sẽ là cột mốc không thể quên đối với bầu Đức và các cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khi mà lần đầu tiên cổ phiếu HAG của công ty rơi xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng kể từ khi niêm yết vào cuối năm 2008.
Bầu Đức không thích điều này.
Bầu Đức không thích điều này.

Theo đó, với việc giảm thêm 500 đồng, thị giá cổ phiếu HAG đã xuống còn 9.600 đồng. Cách đây 1 năm, cổ phiếu HAG vẫn còn giao dịch ở mức giá hơn 22.000 đồng.

Tại mức giá này, P/E của HAGL chỉ còn ở mức 6 lần và bằng 45% so với giá trị sổ sách.

Bất chấp kết quả kinh doanh có phần khởi sắc hơn nhờ sản phẩm thịt bò cũng như đưa khu phức hợp HAGL Myanmar Center vào vận hành thì cổ phiếu HAGL vẫn ở trong xuống đi xuống trong suốt cả năm 2015, hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ở mức giá hiện tại, giá trị thị trường của HAGL chỉ còn chưa đến 7.600 tỷ đồng, thấp hơn cả Xi măng Hà Tiên 1 (HT1) hay Thế giới Di động (MWG).

Vốn hóa của HAGL hiện chỉ bằng 1/3 so với công ty con HAGL Agrico – đạt hơn 20.500 tỷ đồng – công ty con phụ trách mảng nông nghiệp của HAGL.

Hiện tại, cổ đông chính của HAGL vẫn là bầu Đức với tỷ lệ nắm giữ 44%. Bên cạnh đó là một số quỹ đầu tư Jaccar, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, Dragon Capital…

Cùng với đà giảm của cổ phiếu, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng một lượng lớn cổ phiếu HAG trong năm qua. Đầu năm 2015, khối ngoại sở hữu 34% cổ phần của HAGL thì nay con số này chỉ còn hơn 14%.

Credit Suisse – cổ đông lớn sở hữu 10% vào đầu năm 2015 hiện đã bán ra toàn bộ.

Biến động cổ phiếu HAG trong 1 năm

và từ khi niêm yết

Theo Trí thức trẻ