Clip cảnh sát Hong Kong bắn súng giữa ngực người biểu tình được phát trực tiếp trên Facebook

VietTimes -- Cảnh sát Hong Kong trong sáng nay (11/11) đã bắn trực tiếp vào ít nhất 1 người biểu tình, trong lúc những người biểu tình chặn nhiều tuyến đường và kêu gọi đình công. Vụ việc được phát trực tiếp (livestream) trên Facebook.
Tình trạng biểu tình ở Hong Kong diễn biến phức tạp ngay trong hôm đầu tuần (Ảnh: Guardian)
Tình trạng biểu tình ở Hong Kong diễn biến phức tạp ngay trong hôm đầu tuần (Ảnh: Guardian)

Trong một đoạn video được các hãng truyền thông địa phương dẫn lại, một sỹ quan cảnh sát trong lúc cố gắng bắt giữ một người biểu tình đã bắn 3 loạt đạn về phía những người biểu tình ở quận Sai Wan Ho. Một người biểu tình, bị bắn vào giữa ngực, đã nằm gục trên đất.

Đoạn video nói trên – được một nhân viên của công ty Cupid Producer ghi lại – sau đó được phát tán đi trên mạng. Vụ việc xảy ra giữa lúc mà người biểu tình đang chặn nhiều trạm giao thông ngay trong thời điểm nhiều người đi làm vào buổi sáng. Đây cũng là vụ việc nghiêm trọng mới nhất xảy ra, sau vụ một người biểu tình bị ngã từ tầng cao dẫn đến thiệt mạng tại một bãi để xe hôm thứ Sáu tuần trước.

Hãng tin Apple Daily cho hay có 2 thiếu niên đã bị bắn và bị thương trong vụ nổ súng xảy ra hôm đầu tuần này.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, phía cảnh sát Hong Kong không hề bình luận gì về vụ nổ súng mà chỉ nói rằng “những người biểu tình cực đoan” đã thiết lập hàng rào chắn ở nhiều địa điểm khác nhau, “gây cản trở nghiêm trọng tới hoạt động giao thông”.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng sức khỏe của 2 người biểu tình bị bắn ở tầm gần.

Vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngay trong sáng hôm đầu tuần một lần nữa báo hiệu tình trạng căng thẳng sắp gia tăng ở Hong Kong. Sau vụ nổ súng, một đám đông ở quận Sai Wan Ho đã bao vây khu vực này, liên tục la hét và gọi cảnh sát là “những kẻ sát nhân”. Cảnh sát sau đó sử dụng hơi cay để giải tán đám người này.

Lực lượng cảnh sát nói rằng người biểu tình đã chặn đường hầm cảng Cross Habour, nối giữa Kowloon và Hung Hom, và đốt các vật liệu dễ cháy ở Shatin và Tuen Mun, gây cản trở giao thông. Một số tuyến đường sắt cũng phải ngừng hoạt động do biểu tình. Một số người biểu tình còn được trông thấy đang phá vỡ cửa và tràn vào các trạm đường sắt. Một số cơ sở công đã phải đóng cửa sớm, trong khi ít nhất 2 trường đại học hủy lớp ngay trong sáng đầu tuần.

Hong Kong hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt nhiều thập kỷ qua, khi làn sóng biểu tình chống chính quyền kéo dài suốt 5 tháng qua mà chưa có dấu hiệu ngừng.

Sự phẫn nộ của người dân còn tăng thêm một mức độ kể từ hôm thứ Sáu tuần trước, sau cái chết của một người biểu tình 22 tuổi do ngã từ tầng ba của một bãi để xe, trong lúc biểu tình.

Vài ngày sau cái chết của người này, những người biểu tình đã lao vào đập phá các nhà hàng, cửa hiệu mà họ coi là thân với chính quyền, ném bom xăng vào một đồn cảnh sát và xô xát với cảnh sát. Trong tuyên bố đưa ra hôm đầu tuần này, cảnh sát cho hay 88 người đã bị bắt giữ vì tội danh sở hữu vũ khí tấn công, gây thiệt hại về tài sản.

Theo Guardian