Chuyện “tướng” tại V.League 2019

VietTimes -- Mới có 6 vòng đấu đã có 2 nhà cầm quân V.League phải tự xin rời cương vị. Một bị cho là do trò “phản kèo”, một do thành tích đội bóng bết bát.
HLV Phan Thanh Hùng đang xây dựng lại hệ thống cho đội bóng vùng Than (ảnh: CLB Quảng Ninh)
HLV Phan Thanh Hùng đang xây dựng lại hệ thống cho đội bóng vùng Than (ảnh: CLB Quảng Ninh)

Có hai đội bóng láng giềng cùng cả họ lẫn tên, mùa giải này “một người về vực sâu, một người về đỉnh cao". FLC rời CLB Thanh Hóa khiến cho quá nửa đội hình chính thức ra đi và HLV Đức Thắng đã phải trổ tài “chế biến” với các nhân sự còn lại.

SLNA đang có sự khởi đầu khởi sắc dù khá nhiều con át chủ bài đang dưỡng thương. Điểm mạnh của HLV Đức Thắng chính là “an dân”, trong bối cảnh khó khăn về kinh phí hàng loạt cầu thủ Nam Định, Thanh Hóa đã ra đi nhưng SLNA thì không. Điều khiến SLNA khó lòng leo cao là họ không quen với lối đá chủ động cầm bóng tấn công, nên sẽ gặp khó khăn khi đối thủ phòng ngự số đông. Sau mùa bóng “hại não” năm ngoái thì bản lĩnh của HLV Đức Thắng đã được nâng lên nhưng chưa thể xếp vào dạng có đẳng cấp tại V.League.

Mốt thầy Hàn quốc

Hiện nay, có 3 HLV ngoại đang cầm quân tại V.League 2019, họ đều đến từ Hàn Quốc. Chắc chắn HLV Chung Hae-seong là cái tên sáng giá nhất tới thời điểm này bởi ông đã giúp TP HCM từ một đội bóng không mấy tên tuổi đã định hình lối đá và dẫn đầu bảng xếp hạng. HLV Lee Heung-sil, người từng vô địch AFC Champions League khi dẫn dắt Jeonbuk (Hàn Quốc) vẫn chưa thể hiện dấu ấn tại Viettel.

Chuyện “tướng” tại V.League 2019 ảnh 1
HLV Chung Hae-seong là cái tên sáng giá nhất tới thời điểm này (ảnh: CLB TPHCM)

Tân HLV Lee Tae-hoon chìm sâu trong cương vị Giám đốc kỹ thuật HAGL. Giờ cờ đến tay và khán giả phố Núi xem ông thầy Hàn quốc sẽ phất như thế nào nơi là những nhà cầm quân trước đây đều không được toàn quyền quyết định chuyên môn.

Không còn tay ngang

Đối với các ông thầy nội thì Phan Thanh Hùng, Nguyễn Đức Thắng (Thanh Hóa) và Lê Huỳnh Đức là những người có bằng cấp chuyên môn cao nhất. Sở hữu sở hữu tấm bằng AFC Pro (bằng cao nhất do Liên đoàn Bóng đá châu Á cấp) cho phép họ đủ điều kiện dẫn dắt mọi CLB châu Á. Cùng với 3 HLV Hàn quốc việc có 6/14 nhà cầm quân có đủ V.League điều kiện hành nghề tại châu lục cho thấy bóng đá Việt Nam “không phải dạng vừa”.

11 ông thầy nội đang hành nghề nắm 7/19 chức vô địch V.League. Trong đó Phan Thanh Hùng (2 lần), Lê Huỳnh Đức (2 lần), Chu Đình Nghiêm (1 lần), Hoàng Văn Phúc (1 lần) và Nguyễn Thanh Sơn (1 lần). Ông thầy họ Phan người xứ Quảng được đánh giá cao nhất vì chính Hà Nội FC đang được hưởng lợi bởi hệ thống mà HLV Phan Thanh Hùng dày công tạo dựng từ tuyến trẻ đến đội 1.

Điều đó khiến cho người ta khó xác định được năng lực thực sự của HLV Chu Đình Nghiêm vì Hà Nội đang vượt trội phần còn lại của V.League. Năm ngoái, trợ lý Văn Sỹ Sơn cầm quân 3 vòng đấu do HLV Chu Đình Nghiêm bị án treo giò thành tích vẫn tốt như thường.

Lê Huỳnh Đức trong lần “tái hôn” SHB.Đà Nẵng đang gặp khó khăn. Đỗ Merlo không còn thể lực như trước nữa, Hà Đức Chinh tịt ngòi và có vẻ như ông thầy xứ Huế phải cần thời gian để trẻ hóa đội hình. Trong khi đó, HLV Hoàng Văn Phúc cũng đành “lựa cơm, gắp mắm” khi dẫn dắt đội hình duy nhất 1 ngôi sao Đinh Thanh Trung. Người ta vẫn biết Quảng Nam khó lòng đua tốp và sức ép lên HLV này vì thế mà nhẹ đi khác nhiều.

Hải Phòng đang nổi lên là “ngựa ô” của giải bởi người dẫn dắt đội bóng là đàn anh đúng nghĩa. Cái uy của HLV Trương Việt Hoàng thể hiện cả ở phòng thay đồ lẫn trên khán đài giúp Hải Phòng là một khối thống nhất. Trong khi đó HLV Văn Sỹ lại phải dùng cái uy của mình để mùa thứ 2 chèo chống Nam Định khỏi bị chìm tại V.League.

Ngựa ô chùn vó

Ông thầy của S.Khánh Hòa đang gặp khó khăn khi hàng thủ bỗng dưng “hớ hênh” hơn thường lệ. Ngoại trừ trận đấu với đội khách Hà Nội thì trận nào đội bóng phố biển cũng thủng lưới. Lâu nay, HLV Võ Đình Tân đã tạo dấu ấn biến S.Khánh Hòa là “ngựa ô” của sân cỏ Việt Nam thì giờ đây người ta đang chứng kiến tài năng “chữa cháy” của vị HLV này như  thế nào trong bối cảnh “con nhà nghèo”.

Cùng với Thanh Tùng của Thanh Hóa thì HLV Thanh Sơn của B.Bình Dương là “diễn viên đóng thế chuyên nghiệp”. Cá tính khá hiền, nên dấu ấn chuyên môn của HLV Thanh Sơn nằm ở cách đối xử với các công thần Anh Đức, Tấn Tài. Phương án này không biết có giúp Thanh Sơn ngồi ghế chính thức làm HLV trưởng hay không bởi họ đang thua liền 2 trận và chưa có dấu hiệu hồi phục.

2 trận thắng, 2 trận thua và 2 trận hòa được coi là thành tích chấp nhận được đối với HLV trẻ Thành Công. Đúng là “ghế chọn người” chứ không phải “người chọn ghế” nên HLV xứ Nghệ không kịp tích lũy kinh nghiệm nghề. HLV Thành Công đã giúp Sài Gòn “trong ấm, ngoài êm”, các cựu binh như Tống Đức An, Ngọc Duy và Quốc Phong đã sát cánh cùng với nhà cầm quân trẻ nhất V.League.