Tướng Ukraine kêu gọi "cắt đứt" Crimea

VietTimes -- Cựu tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine Anatoly Lopata nói rằng Ukraine nên đào kênh trên biên giới với Crưm. Tướng Lopata phẫn nộ vì "sự thống trị" của Nga trong vùng biển Crimea.

Lính hải quân Nga tại Crimea

Lính hải quân Nga tại Crimea

"Chúng ta có thể ra biển từ phía hoàn toàn khác, bằng con kệnh cắt đứt Crưm khỏi đất liền và biến nó trở thành một hòn đảo. Tôi thích ý tưởng này", viên tướng về hưu nói trong cuộc phỏng vấn với "Quan sát viên".

Theo ông, một biện pháp như vậy sẽ cho phép Ukraine không chỉ tiếp cận được với biển mà còn kiểm soát lãnh thổ của mình "từ Mariupol và xa hơn nữa".

Tướng Lopata giải thích rằng con kênh này phải có chiều rộng khoảng 100 mét và "chiều sâu đủ để tàu trọng tải cao có thể đi qua".

Trong khi đó hồi đầu tháng 6/2018, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" và “Pantsir” của Nga đã tập trận tại Crimea giáng trả đòn tấn công từ biển của đối phương giả định, đại tá Vadim Astafiev phụ trách bộ phận báo chí của Quân khu Nam thông báo.

Sau khi triệt hạ mục tiêu, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động thay đổi vị trí.

Ngoài ra, tàu chiến của đối phương giả định giáng đòn tấn công các tổ hợp ven biển Bal-E và Bastion, còn từ trên không, chiến đấu cơ Su-30SM và máy bay ném bom Su-34 oanh tạc các mục tiêu trên biển.

Cuộc tập trận chung hỗn hợp của không quân, phòng không, Hạm đội Biển Đen, cũng như các đơn vị chủ lực địa phương đã bắt đầu ở Quân khu Nam dưới sự chỉ huy của Thượng tướng Alexandr Dvornikov Tư lệnh Quân khu. Tham gia cuộc tập trận này có gần 6.000 binh sĩ, khoảng 100 máy bay và trực thăng.