Chuyển đổi số trong giáo dục: Thuận lợi và thách thức trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyển đổi số trong ngành giáo dục vẫn còn phải vượt qua rất nhiều rào cản ở phía trước.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục (Ảnh: Magenest)
Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục (Ảnh: Magenest)

Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn thế giới mà còn khiến cho ngành giáo dục bị đình trệ. Khoảng 1,5 tỷ học sinh, 90% học sinh tiểu học, đại học và trung học cơ sở trên thế giới không thể đến trường. Các nhà giáo dục mong đợi có các giải pháp công nghệ để hỗ trợ giáo dục và học tập từ xa. Tuy nhiên chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục không chỉ đơn thuần là việc học trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Mặc dù một số cơ sở giáo dục đã sử dụng các giải pháp công nghệ trong những năm trước đây, nhưng chuyển đổi số đã trở nên quan trọng đối với ngành giáo dục khi COVID-19 xuất hiện. Chính phủ ở các quốc gia khác nhau đang tìm cách giảm thiểu tác động tức thời của việc đóng cửa và thúc đẩy tính liên tục của giáo dục cho tất cả mọi người.

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Nếu như với các công ty kinh doanh, chuyển đổi số liên quan đến việc cải thiện các quy trình cốt lõi của công ty để đáp ứng hiệu quả các kỳ vọng của khách hàng thông qua việc tận dụng dữ liệu và công nghệ, thì trong lĩnh vực giáo dục, sinh viên, giảng viên, nhân viên và cả các sinh viên đã tốt nghiệp có thể là đối tượng mục tiêu. Cả sinh viên và giảng viên đều có thể được hưởng lợi từ việc chuyển đổi số trong trường học.

Những lợi ích từ việc chuyển đổi số trong trường học đem lại:

- Cho phép sinh viên nhập học thông qua ứng dụng di động hoặc ứng dụng web

- Cung cấp nhiều lựa chọn cho việc học trực tuyến

- Sử dụng công nghệ để theo dõi sự tiến bộ của học sinh

- Cho phép các khoa tổ chức lớp học trực tuyến

Những "điểm sáng" chính của chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số trong quá trình dạy học sẽ bao gồm:

Học qua video trực tuyến

Ban đầu, các trường học sử dụng các công nghệ như Zoom và Google Meet để tiến hành giảng dạy trực tuyến. Trong một thời gian ngắn, các cơ sở giáo dục đã áp dụng và tiến hành kiểm tra trực tuyến. Nhưng các tổ chức có thể tích hợp trang web của họ với các tài nguyên này và thiết lập lại trải nghiệm bài học liền mạch thông qua những tiến bộ công nghệ.

Học thông qua AR/VR (thực tế tăng cường/thực tế ảo)

Áp dụng công nghệ AR/VR vào trong các bài giảng trên trường sẽ giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn đối với các môn học (Ảnh: Magenest)

Áp dụng công nghệ AR/VR vào trong các bài giảng trên trường sẽ giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn đối với các môn học (Ảnh: Magenest)

Công nghệ thực tế ảo đang được áp dụng rộng rãi trong giáo dục. Thực tế ảo mô phỏng môi trường 3D giúp cho học sinh có thể tương tác với bài giảng một cách chân thực thông qua kính VR. Công nghệ này giúp cho các môn học như Lịch sử, Địa lý, Sinh học trở nên sống động hơn. Ví dụ, phòng khám của Đại học Cleveland đã đào tạo giải phẫu và phẫu thuật bằng mô hình người 3D dựa trên công nghệ AR.

Cổng thông tin thi trực tuyến

Các trường đại học cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc đánh giá và xếp loại sinh viên. Thông thường, sinh viên sẽ phải vật lộn để vượt qua các kỳ thi không công bằng. Các tổ chức nên kết hợp webcam vào cổng thông tin thi trực tuyến của họ để tránh điều này. Nó sẽ giúp các giáo viên theo dõi các hoạt động đáng ngờ như mở tab, trao đổi hình ảnh, đáp án khi sinh viên thực hiện bài kiểm tra.

Ưu điểm của chuyển đối số trong giáo dục

Theo dõi kết quả của học sinh

Một tác động không nhỏ của chuyển đổi số đối với ngành giáo dục đó là nó cung cấp một cách thực tế hơn trong việc theo dõi quá trình học tập của học sinh. Với việc có thể ghi lại cụ thể thông tin trong các bài kiểm tra của học sinh, công nghệ cho phép giáo viên và phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi quá trình học của con em mình.

Cải thiện kết quả và phân tích dữ liệu

Trường học có thể theo dõi và phân tích kết quả học tập của học sinh. Bên cạnh đó học sinh cũng có thể tự theo dõi kết quả học tập của chính mình, tiến trình học cũng như những thứ mà bản thân học sinh còn thiếu xót và cần được cải thiện. Công nghệ giúp cho việc phân tích kết quả và dữ liệu của học sinh trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Cải tiến các chương trình giảng dạy

Các trường học cần phải tiến tới dạy các chương trình tiềm năng. Robot, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa - không còn là những bộ phim khoa học viễn tưởng nữa. Nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu của lực lượng lao động đang thay đổi và sẽ còn tiếp tục mở rộng nhiều trong tương lai. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để thay đổi chương trình học, nhưng để làm được điều đó sinh viên cần phải được cấp quyền truy cập vào các dữ liệu của chương trình học hằng ngày. Các dữ liệu của chương trình học cũng cần phải được cập nhật nhanh chóng theo thời gian thực.

Tăng tính liên kết giữa phụ huynh và giáo viên

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em sẽ tiếp thu tốt hơn khi đi học trên trường. Việc giảng dạy của giáo viên trên trường sẽ dễ dàng hơn khi có sự giám sát đồng thời của các bậc phụ huynh. Tự động hóa cung cấp các ghi chú và báo cáo tiến độ học tập của học sinh cho phụ huynh dưới dạng điện tử.

Công nghệ cũng giúp cho nhà trường có thể quản lý chặt chẽ hơn các học sinh của mình, nhất là các em trong độ tuổi học mầm non, mẫu giáo. Phụ huynh hoàn toàn có thể biết con mình đang ở đâu hay đang làm trong trường mà không cần phải đến kiểm tra trực tiếp. Hãy tưởng tượng một phần mềm có khả năng cung cấp một giải pháp hướng dẫn nghề nghiệp hiệu quả bằng cách đề xuất các lựa chọn nghề nghiệp dựa trên các số liệu được tính toán, dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của học sinh. Điều này sẽ giúp cho các em học sinh có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tiết kiệm thời gian

Chuyển đổi số giúp chúng ta tối ưu hóa quy trình qua đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian (Ảnh: Magenest)

Chuyển đổi số giúp chúng ta tối ưu hóa quy trình qua đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian (Ảnh: Magenest)

Giảng dạy trực tuyến là một giải pháp tuyệt vời cho các sinh viên ở vùng xa. Mô hình này đã được áp dụng thành công xuyên biên giới. Sinh viên quốc tế đơn giản chỉ cần đăng nhập vào một trang web để có thể tìm hiểu về trường Đại học cũng như thực hiện các chương trình học mà mình mong muốn.

Những thách thức của quá trình chuyển đổi số trong giáo dục

Sự thận trọng trong việc đổi mới

Trên thực tế, gần 70% những người làm việc trong cơ quan nhà nước tin rằng kỹ năng số của họ thua xa so với các nhân viên ở doanh nghiệp tư nhân.

Về bản chất, mọi người thường sẽ có xu hướng là làm theo cách đã quen và từ chối di chuyển ra khỏi vùng an toàn để phát triển. Nhiều người trong ngành giáo dục sợ thất bại và do dự trong việc học các kỹ năng hoặc quy trình mới - những thứ cho phép họ thích nghi với công nghệ.

Kiến thức hoặc kỹ năng kém

Kỹ năng phù hợp là rất quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới trong tổ chức. Hiện tại, nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp đang vật lộn với tình trạng thiếu hụt các nhân viên có năng lực số, làm chủ công nghệ số.

Các tổ chức giáo dục phải cạnh tranh để tiếp cận một nhóm nhỏ nhân tài hoặc tuân theo các phương pháp tiếp cận mới thông qua cơ sở điện toán đám mây nhằm đảm bảo chuyển đổi số một cách trơn tru và hiệu quả.

Kho dữ liệu

Trong thời đại kỹ thuật số, nhiều phép đo cung cấp thông tin chi tiết về những người học trong tương lai, hiệu quả nội bộ, trải nghiệm người dùng và hơn thế nữa từ các trường học, trường đại học và giảng viên. Nói tóm lại, đó là những thông tin chi tiết vô giá.

Vấn đề là những dữ liệu này đôi khi không chính xác và không đáng tin cậy, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Các nhà lãnh đạo trong ngành giáo dục nên đưa ra các dự báo mang tính chiến lược và thực hiện các biện pháp giáo dục mới để để có thể nhận được dữ liệu liên tục, nhanh chóng, chính xác và có cấu trúc.

Thiếu sự hướng dẫn và chiến lược

Một trong những rào cản lớn nhất trong việc chuyển đổi số ngành giáo dục là việc chúng ta không biết phải bắt đầu từ đâu, thay đổi từ đâu và thay đổi như thế nào cho hợp lý.

Khả năng tương thích dựa trên hệ thống

Trong thế giới ngày nay, hầu hết các công ty và tổ chức phụ thuộc vào các hệ thống và cơ sở hạ tầng theo định hướng công nghệ.

Một vấn đề lớn của chuyển đổi số trong ngành giáo dục là việc các công nghệ số hiện đại không tương thích với mô hình của ngành giáo dục. Để có thể tích hợp các công nghệ hiện đại vào giáo dục, chúng ta cần phải chấp nhận đổi mới và điều này chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực.

Kết luận

Bằng cách số hóa trải nghiệm học tập, cả học sinh và giáo viên có thể cải thiện kỹ năng của họ để tạo ra một quá trình giáo dục tích cực. Chuyển đổi số trong giáo dục có thể được áp dụng ở nhiều khía cạnh, từ học trực tuyến đến học thông minh, đánh giá học sinh, tùy chỉnh trải nghiệm học tập và thi trực tuyến.

Theo Magenest