Chuỗi cung ứng thiết bị chăm sóc sức khỏe điện tử chuyển dịch ra ngoài Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Xung đột địa chính trị Mỹ-Trung tiếp tục kéo dài, chuỗi cung ứng điện tử không phải là ngành duy nhất tìm kiếm khả năng sản xuất ngoài Trung Quốc. Chuỗi cung ứng sức khỏe điện tử cũng đang chuyển dịch địa bàn.
Các thiết bị chăm sóc y tế điện tử. Ảnh Digitimes Asia
Các thiết bị chăm sóc y tế điện tử. Ảnh Digitimes Asia

Các nhà sản xuất Quanta, Foxconn và Catcher hiện đều đang quan tâm tìm kiếm cơ hội kinh doanh trên các vùng lãnh thổ mới.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, làn sóng di cư các nhà sản xuất thiết bị y tế bắt đầu diễn ra từ năm 2018, tăng nhanh sau khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải chống đại dịch Covid-19. Nguyên nhân bên ngoài được cho là chính sách zero-Covid và cuộc phong tỏa lãnh thổ Trung Quốc, nhưng thực tế là các nhà sản xuất phương Tây lo ngại về xung đột Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và đang yêu cầu chuỗi cung ứng phải sản xuất trên các khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Thị trường thiết bị y tế rất lớn. Sau đại dịch Covid-19, các quốc gia tăng cường ủng hộ sức khỏe cộng đồng và nhu cầu thiết bị y tế gia tăng bắt nguồn từ dân số già, có xu hướng tăng trưởng hàng năm rõ ràng. Trên thị trường thiết bị y tế của Mỹ, Viện nghiên cứu thị trường IBISWorld ước tính đến năm 2020, thị trường này đạt 235,2 tỉ USD. Đến năm 2025 sẽ tăng lên 263,5 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 2,3%.

Bên cạnh các thiết bị y tế truyền thống, các thiết bị y tế thông minh kết hợp dữ liệu lớn đám mây với các thiết bị IoT cũng đang có xu hướng gia tăng. Sự chấp nhận chăm sóc y tế từ xa, cho dù đó là bệnh viện hay bệnh nhân, đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Các tập đoàn Apple, Microsoft và Google cũng đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc y tế thông minh tích hợp IoT.

Sản phẩm kết hợp điện tử với thiết bị y tế là mục tiêu đột phá lớn của các nhà cung cấp Đài Loan. Tương tự như sự phát triển của xe điện (EV) giúp mở ra chuỗi cung ứng xe hơi, y tế thông minh tích hợp IoT trở thành bàn đạp tốt nhất cho ngành điện tử Đài Loan nhảy vào lĩnh vực y tế. Quanta, Wistron, Foxconn, Compal và những doanh nghiệp khác đều đang lên kế hoạch tiến vào thị trường tương lai đầy hứa hẹn này.

Các nguồn tin trong ngành y tế điện tử cho biết, Quanta đã có nhà máy sản xuất thiết bị y tế Hwa Ya được chứng nhận GMP bên cạnh trụ sở Linkou ở Đài Loan. Foxconn cũng có một dây chuyền sản xuất thiết bị y tế tại Công viên Khoa học Nam Đài Loan (STSP). Catcher cũng đang làm việc với các nhà cung cấp địa phương ở Malaysia để sản xuất các thiết bị y tế điện tử thông minh.

Theo DigiTimes Asia