Chủ tịch Kim Jong-un đến Vladivostok chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Putin

VietTimes -- Ngày 24.04.2019, đoàn tàu bọc thép của chủ tịch Kim Jong-un tới Vladivostok, thành phố ở Viễn Đông của Nga. Đây cũng sẽ là địa điểm tổ chức cuộc gặp đầu tiên giữa chủ tịch Triều Tiên và tổng thống Nga Vladimir Putin.
Chủ tịch Kim Jong-un tới Vladivostok, chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Putin. Ảnh: RT.
Chủ tịch Kim Jong-un tới Vladivostok, chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Putin. Ảnh: RT.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều, dự kiến được thực hiện vào ngày 25.04.2019, trong khuôn viên mới của Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, đi qua cầu từ Vladivostok.

Chương trình của chuyến thăm phần lớn được giữ bí mật, nhưng những tin tức về sự chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao xuất hiện từ ngày 21.04.2019.

Đoàn tàu bọc thép đến ga ở Vladivostok vài giờ sau khi vượt qua biên giới Nga - Triều vào sáng ngày 24.04.2019. Khi tàu sắp dừng lại, các vệ sĩ Triều Tiên trong bộ vest màu đen và găng tay trắng đổ ra sân ga làm công tác chuẩn bị.

Các vệ sĩ lau sạch cửa và tay cầm nhằm bảo đảm an toàn cho lãnh đạo, đặt một đoạn cầu nối nhỏ nối bậc lên xuống toa xe lửa và một tấm thảm đỏ chuẩn bị cho đường đi của chủ tịch Kim.

Chủ tịch Kim Jong-un đến Vladivostok, Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga Putin. Video: RT.

Tại thị trấn biên giới Khasan, chủ tịch Kim được người Nga tổ chức lễ chào đón nhỏ, tặng bánh mì và muối như một cử chỉ hiếu khách. Ông thực hiện một chuyến tham quan ngắn đến một tòa nhà lịch sử, có ý nghĩa đối với gia đình chủ tịch Triều Tiên.

Cùng với các quan chức cấp cao của Nga, chủ tịch Kim đến quảng trường nhà ga tham gia lễ chào cờ, nơi quân nhạc diễn các bài quốc ca Triều Tiên và Nga. Chủ tịch Kim và phái đoàn tham gia nghi lễ duyệt đội danh dự quân đội Nga.

Sau phần nghi lễ, ông Kim Jong-un lên một chiếc limousine ngoại giao và rời đi cùng đoàn xe hộ tống của quan chức hai nước trong tiếng nhạc chào mừng.

Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn thực hiện nghi lễ chào đón nguyên thủ quốc gia ở nhà ga thị trấn biên giới Khasan, Nga. Video: RT.

Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi nhậm chức tại Bình Nhưỡng năm 2011, cũng như cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với tổng thống Vladimir Putin. Trong các vấn đề bàn bạc, chương trình nghị sự giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ có bàn thảo về giải pháp đối phó với tình hình căng thẳng kéo dài trên bán đảo Triều Tiên.

Năm 2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh rất được mong đợi tại Việt Nam, nhưng hội nghị kết thúc không có sự đột phá về ngoại giao. Bình Nhưỡng đã có những bước thành công lớn trong việc phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, khiến chính quyền của ông Trump phải đối mặt với nhiều mối đe dọa mới kể từ năm 2017.

Đáp trả, Mỹ và đồng minh liên tục tiến hành các cuộc diễn tập chung chống Bình Nhưỡng trong khu vực, gây ra sự sự căng thẳng cao độ trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cho rằng, đó là các cuộc tập trận khiêu khích và thường xuyên đáp trả bằng các vụ thử tên lửa ngày một mạnh hơn.