Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô từ Iran: giá dầu tăng đột biến

VietTimes -- Ngày 22.4, Reuters đưa tin, Mỹ vừa tuyên bố rằng tất cả những nhà nhập khẩu dầu ở Iran sẽ phải chấm dứt các thương vụ mua bán ở nước này hoặc sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt. Tuyên bố này đã khiến giá dầu thô tăng khoảng 3%.
Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng đã miễn trừ trừng phạt cho một số nhà nhập khẩu dầu thô của Iran vào năm ngoái. Việc chấm dứt miễn trừ trừng phạt đã được Tổng thống Donald Trump đề cập với cơ quan An ninh quốc gia trong vài tuần qua. Theo đó, giá dầu thô trong thời gian sắp tới có thể sẽ tăng 3,2% tương đương 74,30 USD/thùng, mức tăng cao nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô từ Iran: giá dầu tăng đột biến ảnh 1
Nguồn: Reuters

Đầu tháng 11/2018, Mỹ đã tái xét lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran sau khi Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm nước P5+1 (bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức). Tuy nhiên, Washington đã cấp phép cho 8 quốc gia được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt Iran, cho phép nhà nhập khẩu ở 8 quốc gia này có thể mua hạn chế trong vòng 6 tháng. 8 quốc gia này bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Hy Lạp.


Tờ Washington Post đã đưa tin trong một chuyên mục của mình rằng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mike Pompeo thông báo với hãng tuyên bố sẽ có hiệu lực vào ngày 2/5 tới. Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp quyền được miễn trừ trừng phạt cho bất cứ quốc gia nào hiện đang nhập khẩu dầu thô của Iran.

Với việc không gia hạn lệnh miễn trừ nhập khẩu dầu từ Iran, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là người mua châu Á. Các khách hàng dầu lớn nhất của Iran là Trung Quốc và Ấn Độ, cả hai đã cố gắng thương thuyết để gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt. Tiếp đến là Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ cũng là nhà nhập khẩu nước ngưng của Iran lớn nhất (một dạng dầu thô siêu nhẹ dùng để sản xuất hóa dầu). Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã phát biểu rằng nước này hi vọng Hoa Kỳ sẽ gia hạn miễn trừ cho Ankara.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Jeffrey Halley, một chuyên gia phân tích thị trường ở Singapore cho biết việc Mỹ ngừng gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt có thể làm bùng nổ một cuộc tranh giành nhằm tìm nguồn cung dầu thô thay thế ở các quốc gia châu Á.


Washington đang thúc đấy chiến dịch gây áp lực kinh tế đối với Iran thông qua các lệnh trừng phạt. Mục đích cuối cùng là ngăn chặn xuất khẩu dầu của Iran, từ đó bóp nghẹt nguồn thu chính của Tehran.

Ước tính trong tháng 4, xuất khẩu dầu của Iran đạt gần 1 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon. Con số này thấp hơn mức 1,1 triệu thùng trong tháng 3 và thấp hơn nhiều so với mức 2,5 triệu thùng đạt được vào tháng 5/2018 trước thời điểm chịu lệnh cấm vận.

Theo Reuters