Cho phép TCTD mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp, khẩn trương trình phương án tái cơ cấu SCB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng yêu cầu NHNN thiết kế Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-NHNN theo hướng cho phép tổ chức tín dụng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa họp với Ngân hàng nhà nước (NHNN), Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp để rà soát, thúc đẩy việc ban hành ngay 2 thông tư quan trọng.

Cụ thể, về dự thảo Thông tư liên quan đến hướng dẫn cơ cấu lại nợ, hoãn giãn nợ, không chuyển nhóm nợ, Thủ tướng đề nghị NHNN tiếp tục hoàn thiện theo hướng cân nhắc mở rộng đối tượng và kéo dài thời gian áp dụng phù hợp, đồng thời, thiết kế công cụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát và đẩy mạnh phân cấp để tăng cường trách nhiệm của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu phải thiết kế hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp để tăng cường niềm tin thị trường và theo hướng cho phép TCTD mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp (TPDN); đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các TCTD đầu tư, cho vay đối với TPDN nhằm tăng nguồn cung, tính thanh khoản, phát triển thị trường trên cơ sở an toàn, hiệu quả.

Trước đó, như VietTimes từng đề cập, vào tháng 3/2023, NHNN đã thực hiện lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều và ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, NHNN đề xuất bổ sung quy định TCTD chỉ được mua trái phiếu phát hành, trong đó có mục đích bổ sung vốn lưu động, khi quản lý được nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành và thu thập đầy đủ tài liệu chứng minh việc sử dụng vốn lưu động tương ứng với giá trị trái phiếu theo các vòng quay vốn lưu động trong thời gian nắm giữ TPDN.

Quy định này nhằm đảm bảo việc TCTD mua trái phiếu khi kiểm soát được đầy đủ mục đích sử dụng tiền phát hành trái phiếu cũng như đảm bảo được số tiền đầu tư TPDN tiếp tục được tổ chức phát hành sử dụng đúng mục đích sau vòng quay vốn lưu động đầu tiên, qua đó giám sát được việc sử dụng dòng tiền từ phát hành TPDN.

Đánh giá dự thảo sửa đổi thông tư 16/2021/TT-NHNN (Nguồn: BSC)

Đánh giá dự thảo sửa đổi thông tư 16/2021/TT-NHNN (Nguồn: BSC)

Theo CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), dự thảo sửa đổi Thông tư 16 có tính phối hợp với tinh thần của Nghị định 08, theo đó cho phép TCTD mua TPDN có mục đích bổ sung vốn lưu động.

Bên cạnh đó, TCTD cũng được mua lại TPDN mà trước đó đã bán ra đến trước 31/12/2023 nhằm gỡ áp lực do đã phân phối cho nhà đầu tư trong khi tổ chức phát hành không có khả năng mua lại.

Khẩn trương trình phương án tái cơ cấu SCB

Ngoài ra, tại cuộc họp, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN khẩn trương trình phương án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, nhất là ngân hàng SCB.

Đồng thời, Thủ tướng giao NHNN tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng hạ lãi suất phù hợp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Ngoài ra, NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đáp ứng mong mỏi của người dân và doanh nghiệp; sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi để tháo gỡ vướng mắc hiện hành, phù hợp với tình hình thực tế, trên cơ sở khả thi, hiệu quả./.