Chip Mediatek trong tương lai sẽ đáng gờm nhờ đặc điểm này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mediatek mới đây đã xác nhận, công ty đã đạt được thỏa thuận phát triển chip tiến trình 3nm với nhà sản xuất TSMC, hứa hẹn sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Qualcomm.

Ảnh: Gearrice
Ảnh: Gearrice

MediaTek Đài Loan, đối thủ cạnh tranh của Qualcomm trên thị trường chip bán dẫn dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, đã xác nhận thế hệ chip tiếp theo của họ sẽ được TSMC khắc trên tiến trình 3 nm - công nghệ tương tự các con chip sắp tới của Apple, điều này sẽ cho phép MediaTek mang lại hiệu suất tăng đáng kể cho các đối tác của mình.

Sau hai năm vận hành trên tiến trình 4nm từ TSMC, MediaTek đã thông báo rằng thế hệ SoC tiếp theo của họ sẽ được khắc trên tiến trình 3 nm. Đây là quy trình khắc tiên tiến nhất hiện được cung cấp bởi công ty Đài Loan, đồng hương của MediaTek. Thông qua việc nâng cao độ mịn của bản khắc, MediaTek có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của các bộ xử lý di động trong tương lai.

Thông báo này cũng được đưa ra khi MediaTek đang cố gắng hết sức để vượt qua Qualcomm, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của hãng. Được biết, vào năm ngoái, chip Dimensity 9200 của MediaTek đã cạnh tranh hiệu quả với những con chip tốt nhất của gã khổng lồ Mỹ, chẳng hạn như Snapdragon 8 Gen 2.

Theo MediaTek, quá trình chuyển đổi sang 3 nm này sẽ cho phép tăng hiệu suất lên tới 18% trên thế hệ SoC tiếp theo và mức tiêu thụ năng lượng tương đương với các mẫu sử dụng quy trình 5nm cũ. Bằng cách sử dụng cấu hình khác, 3 nm cũng có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng 32% so với 5 nm, nhưng rõ ràng đây không phải là điều mà MediaTek hướng tới.

Một chi tiết đáng chú ý là MediaTek dường như đã thành công trong việc đạt một thỏa thuận lớn với TSMC, đó là có quyền tiếp cận quy trình 3nm trước Qualcomm. Thương hiệu Đài Loan giải thích chip của họ sẽ dần chuyển sang quy trình 3nm kể từ nửa cuối năm 2024. Về phần mình, Qualcomm khó có thể nhận được quy trình này trước Snapdragon 8 Gen 4 có trên các smartphone cao cấp vào năm 2025. Nói cách khác, MediaTek sẽ đi trước đối thủ của mình vài tháng.

Được biết, cả MediaTek và Qualcomm đều không phải là các công ty đầu tiên trên thị trường cung cấp chip 3 nm. Khách hàng chính của TSMC là Apple đã công bố chip A17 Bionic mới vào rạng sáng nay khi trình làng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

Theo Gearrice