Nvidia và MediaTek hợp tác phát triển hệ thống truyền thông giải trí thế hệ mới hỗ trợ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nvidia và MediaTek công bố quan hệ đối tác, phát triển những hệ thống điều hành thế hệ mới cung cấp video, games và tương tác bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với người lái, nâng cao trải nghiệm giải trí trong xe.

Buồng lái xe ô tô thông minh với nền tảng Dimensity Auto do MediaTek phát triển và chipset Nvidia. Ảnh minh họa Nvidia.
Buồng lái xe ô tô thông minh với nền tảng Dimensity Auto do MediaTek phát triển và chipset Nvidia. Ảnh minh họa Nvidia.

Interesting Engineering dẫn tuyên bố của Nvidia cho biết, quan hệ đối tác với Nvidia sẽ hỗ trợ ​​​​MediaTek phát triển Hệ thống trên chip (SoC), viết tắt của (system-on-a-chip), một hệ thống xử lý dữ liệu hoàn chỉnh, được lắp đặt trong một gói duy nhất, sẽ tích hợp chipset Nvidia GPU (chip xử lý đồ họa) cho các dịch vụ đồ họa và mô hình AI sáng tạo.

Quyết định hợp tác của hai công ty được CEO của MediaTek Rick Tsai và người sáng lập kiêm CEO của Nvidia Jensen Huang công bố ngày 30/5 tại một cuộc họp báo ở diễn đàn COMPUTEX.

“Nvidia là công ty tiên phong nổi tiếng thế giới, dẫn đầu trong lĩnh vực AI và điện toán. Với sự hợp tác này, tầm nhìn hợp tác của chúng tôi là cung cấp cửa hàng một cửa (một sản phẩm cho mọi nhu cầu) toàn cầu cho ngành ô tô, mô hình thiết kế thế hệ tiếp theo của phương tiện vận chuyển thông minh, luôn kết nối”, Tsai tuyên bố. “Trên cơ sở sự hợp tác đặc biệt này với Nvidia, chúng tôi sẽ cùng nhau thiết kế và chế tạo một nền tảng thực sự độc đáo cho những phương tiện thế hệ mới, được xác định bằng công nghệ phần mềm và điện toán tăng tốc trong tương lai”.

Hợp tác mở rộng thị trường

Nvidia có những giải pháp GPU tiên tiến cho máy tính và máy chủ cũng như SoC cho những ứng dụng dành cho ô tô và robot. Trong quan hệ đối tác này, công ty hy vọng sẽ tiến vào những thị trường rộng lớn hơn trên cơ sở MediaTek tích hợp chipset GPU của Nvidia vào những SoC dành cho ô tô của doanh nghiệp. Công ty chipset trị giá nghìn tỉ USD vốn hóa thị trường này sẽ có được quyền truy cập cao vào thị trường SoC thông tin giải trí trị giá 12 tỉ USD, hợp tác chặt chẽ với MediaTek.

Nvidia sẽ cung cấp "những công nghệ phần mềm DRIVE OS, DRIVE IX, CUDA và TensorRT trên các SoC ô tô mới nhằm đảm bảo hệ thống thông tin giải trí được kết nối đồng thời kích hoạt và duy trì hiệu quả những chức năng an toàn và tiện lợi trong cabin xe". Những công nghệ phần mềm của Nvidia cung cấp các tùy chọn thông tin giải trí trong xe cho các nhà sản xuất ô tô trên nền tảng Nvidia DRIVE.

Các nhà sản xuất ô tô đã sử dụng công nghệ của NVIDIA cho hệ thống thông tin giải trí, đồ họa giao diện người dùng và màn hình cảm ứng trong hơn một thập kỷ để hiện đại hóa buồng lái ô tô của doanh nghiệp.

Theo tuyên bố này, những khả năng của nền tảng Dimensity Auto do MediaTek phát triển sẽ được tăng cường chất lượng rõ rệt bằng phương pháp sử dụng những năng lực cốt lõi của NVIDIA về AI, đám mây, công nghệ đồ họa, hệ sinh thái phần mềm kết hợp với hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến của Nvidia.

Nền tảng điều hành Dimensity Auto của MediaTek cung cấp đa màn hình thông minh, camera dải tương phản động cao (HDR), xử lý âm thanh nhằm, cho phép người lái và hành khách tương tác với buồng lái và hệ thống thông tin giải trí dễ dàng.

Reuters cho biết, đến nay Nvidia đang tập trung nỗ lực vào những nhà sản xuất ô tô cao cấp. Có nguồn gốc từ ngành công nghiệp chip điện thoại thông minh Android, MediaTek bán công nghệ Dimensity Auto cho các nhà sản xuất ô tô đại chúng có giá thành mua và khai thác sử dụng chi phí thấp. Cả hai doanh nghiệp đã thiết lập sự hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các hạng xe hơi, từ sang trọng đến bình dân, mang lại trải nghiệm mới, thoải mái và dễ dàng hơn cho người dùng, tăng cường độ an toàn và chất lượng của những dịch vụ kết nối mới.

Tích hợp chiplet GPU Nvidia vào sản phẩm dành cho ô tô, MediaTek đặt mục tiêu nâng cao năng lực hoạt động của nền tảng điều hành Dimensity Auto, mang lại cho khách hàng những trải nghiệm thoải mái, thuận tiện và dễ dàng trong cabin tiên tiến nhất hiện nay trên thị trường.

Nền tảng này cũng có Auto Connect, một chức năng sử dụng mạng viễn thông và Wi-Fi tốc độ cao cho các trình điều khiển luôn kết nối không dây. Hai công ty liên kết có kế hoạch phát hành sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2025.

Theo Interesting Engineering