Chính thức vận hành hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (hệ thống e-GP) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức vận hành từ hôm nay, 16/9, tại địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn/ với nhiều điểm thay đổi, đột phá. 
Giao diện mới của Mạng Đấu thầu Quốc gia
Giao diện mới của Mạng Đấu thầu Quốc gia

Hệ thống e-GP chạy được trên đa trình duyệt và đáp ứng mục tiêu quản lý thống nhất thông tin về đấu thầu, cũng như thực hiện đấu thầu qua mạng, trên cơ sở bảo đảm an toàn, cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Hệ thống được xây dựng trong khuôn khổ dự án "Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ" theo hình thức đối tác công tư (PPP) do Bộ KH&ĐT chỉ đạo.

Từ 16/9/2022, các đơn vị cần thực hiện đăng tải kế hoạch, dự án, thông báo mời thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống e-GP mới, bảo đảm theo đúng quy định của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 và Thông tư 10/2022/TT-BKHĐT ngày 15/6/2022.

Đối với các gói thầu đã phát hành hồ sơ mời thầu trước thời điểm 16/9/2022 trên hệ thống e-GP cũ (sử dụng trình duyệt Internet Explorer), sẽ tiếp tục thực hiện lựa chọn nhà thầu trên hệ thống e-GP cũ tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Để tham gia hoạt động đấu thầu trên hệ thống e-GP mới, các đơn vị và tổ chức cần bảo đảm việc xác nhận và cập nhật thông tin tài khoản trên hệ thống e-GP mới.

Trước đó, Bộ KH&ĐT đã thông báo, từ ngày 1/7/2022, yêu cầu các đơn vị liên quan bao gồm bên mời thầu, nhà thầu, thực hiện chuyển đổi tài khoản đăng ký từ hệ thống e-GP cũ sang hệ thống e-GP mới, cũng như hoàn thành việc cập nhật thông tin trên hệ thống e-GP mới.

Công tác chuyển đổi đã được nhiều đơn vị thực hiện và hoàn thành, giúp chuẩn hóa, cập nhật, làm sạch thông tin tài khoản, gộp các tài khoản trùng lặp, góp phần để hệ thống e-GP mới sẵn sàng trước thời điểm vận hành chính thức.

Một điểm khác biệt lớn nữa trên gệ thống e-GP mới là việc sử dụng chứng thư số (CTS) công cộng, thay cho CTS chuyên dùng đã được sử dụng trên hệ thống e-GP cũ. Lưu ý ở đây là người sử dụng hệ thống không thể sử dụng CTS chuyên dùng đã có trên hệ thống e-GP cũ để sử dụng trên hệ thống e-GP mới.

Các đơn vị và tổ chức phải sử dụng CTS công cộng để xác thực thông tin của tổ chức, cá nhân đối với các nghiệp vụ lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư trên hệ thống e-GP mới.

Với CTS công cộng, người dùng có thể sử dụng chung một CTS trên các hệ thống dịch vụ công khác nhau của Chính phủ như khai thuế điện tử, khai hồ sơ BHXH điện tử, khai báo thống kê điện tử.

Hệ thống e-GP mới cũng chấp nhận và tương thích với hầu hết các CTS công cộng được cung cấp bởi các đơn vị cung cấp CTS công cộng có mặt tại Việt Nam, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động và được công khai tại trang thông tin điện tử của Bộ.