Chính thức có Ngày Tôn vinh tiếng Việt là 8/9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 3/8/2022 phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030”.
"Vua tiếng Việt" là một chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam được nhiều khán giả quan tâm
"Vua tiếng Việt" là một chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam được nhiều khán giả quan tâm

Đề án được triển khai trong giai đoạn 2023 - 2030, đồng thời với Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2013/QĐ-TTg ngày 30/11/2021.
Các hoạt động hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ được triển khai trong cả năm và có thể tổ chức lồng ghép vào các dịp lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước.

Đề án đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp như: Hằng năm tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt 8/9, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng, tổng hợp, đánh giá về tình hình, nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích kiều bào tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam.

Hàng năm sẽ tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với các điểm cầu cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức giáo dục trong nước, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội khuyến học Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Bên cạnh đó, sẽ định kỳ tổ chức cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài” thông qua các hoạt động vì cộng đồng, được cộng đồng thừa nhận, có sức ảnh hưởng như: tổ chức hệ thống giáo trình dạy tiếng Việt có uy tín, được nhiều kiều bào tin dùng; có sáng kiến xây dựng tủ sách/hệ thống tư liệu học tiếng Việt cho thiếu nhi người Việt Nam ở nước ngoài; có dự án - mô hình lớp học tiếng Việt hỗ trợ miễn phí cho thanh thiếu niên kiều bào; từng đạt giải thưởng về tiếng Việt ở cấp độ quốc gia thông qua các kỳ thi liên quan đến tài năng tiếng Việt; các cuộc thi liên quan đến tiếng Việt (sáng tác thơ, bài hát, hùng biện, kể chuyện...).

Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài có nhiệm vụ lên kế hoạch bài bản, hệ thống thực hiện quảng bá tiếng Việt thông qua các hoạt động công chúng, truyền thông, báo chí, nghệ thuật... hướng đến cộng đồng.

Trước thông tin này, PGS.TS. Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đồng thời là Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài - chia sẻ: Tiếng Việt hết sức quan trọng với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và việc phải làm về lâu dài là sao cho các thế hệ đã sinh trưởng ở nước ngoài phải luôn gìn giữ được ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam.

Còn theo KS Lê Trọng Nghĩa – Chủ nhiệm Diễn đàn Tiếng Việt giàu đẹp - tiếng Việt không chỉ có giá trị với riêng người Việt Nam, mà các bạn bè nước ngoài cũng hết sức quan tâm với không ít người rất giỏi tiếng Việt, thậm chí có cả nhiều ca sĩ người nước ngoài. Chính vì vậy, ngày 8/9 hàng năm mà Chính phủ đã lựa chọn không nên chỉ là của riêng cộng đồng người Việt ở nước ngoài, mà nên là với cả cộng đồng người nước ngoài yêu tiếng Việt.

Được biết, trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, người Việt Nam ở trong và ngoài nước đều có thể kết nối thuận tiện với nhau qua môi trường Internet. Vì vậy, việc phát triển tiếng Việt qua Internet là rất cần cần thiết và được biết, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được giao chủ trì xây dựng Kênh đào tạo trực tuyến tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. Cùng với việc đó, chắc chắn rất cần xây dựng và phát triển các phần mềm dạy và học tiếng Việt cho những người có nhu cầu thông qua môi trường Internet.