Chính phủ nói gì khi Petrolimex “kêu” lỗ nghìn tỷ?

Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định sắp tới Liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, mặc dù Petrolimex cho rằng đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp này thua lỗ.
Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015
Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa thông báo lỗ hơn 1.300 tỷ đồng trong Quý IV/2014 và cả năm 2014 lỗ hơn 350 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân mức lỗ lớn này, Petrolimex cho rằng do áp dụng Nghị định số 83/2014/NĐ-CP quy định công thức tính giá cơ sở được tính bình quân của 15 ngày sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu, trong khi doanh nghiệp luôn phải bảo đảm tồn kho dự trữ tối thiểu là 30 ngày. 
Trước câu hỏi vấn đề này có ảnh hưởng gì đến việc điều hành xăng dầu trong thời gian tới, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định: Nguyên tắc cơ bản để điều hành giá xăng dầu hiện nay là thực hiện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. 

“Ở Việt Nam, xăng dầu tiêu thụ trong nước chủ yếu phải nhập khẩu (khoảng 70%), nên giá xăng dầu trong nước phụ thuộc vào biến động giá thế giới”, Bộ trưởng Nên nói.
Theo Bộ trưởng Nên, việc điều chỉnh chu kỳ tính giá, tần suất điều chỉnh giá (15 ngày) đã được xin ý kiến rộng rãi và được các đơn vị thống nhất, bảo đảm sát với diễn biến giá xăng dầu thế giới.
Trong quý 4/2014, Bộ trưởng Nên cho biết giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, Liên Bộ tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp, sử dụng hài hòa các công cụ thuế nhập khẩu, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) và điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước, trong đó có cân nhắc đối tượng sử dụng từng chủng loại xăng, dầu. 

Bên cạnh đó, để góp phần hạn chế việc buôn lậu xăng dầu qua biên giới và bảo đảm thu ngân sách nhà nước, Liên Bộ cũng đã điều hành kết hợp giảm giá bán xăng dầu trong nước, trích Quỹ BOG và tăng thuế suất thuế nhập khẩu các chủng loại xăng dầu phù hợp.

Khi giá xăng dầu thế giới tăng vào cuối tháng 1/2015, Liên Bộ đã tính toán cho phép thương nhân đầu mối tăng mức sử dụng Quỹ BOG để giữ ổn định giá bán lẻ xăng dầu theo quy định. 

Bộ trưởng Nên khẳng định, kết quả kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối được đánh giá trên cơ sở xem xét tác động tổng thể của các yếu tố, nhất là biến động giá xăng dầu thế giới và phương án, chiến lược tổ chức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Từ Quý 4/2014 đến nay, do giá dầu thô thế giới giảm mạnh (xuống mốc thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây), việc sử dụng cách tính giá cơ sở theo Nghị định 83 dẫn đến việc Petrolimex và một số thương nhân đầu mối khó chủ động trong phương án kinh doanh, nhập hàng...

Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cần phải tính toán, đánh giá không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong trung, dài hạn và gắn với diễn biến tăng, giảm của giá xăng dầu thế giới.

Bộ trưởng Nên khẳng định, thời gian tới, Liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo đúng các nguyên tắc, quy định của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015. 

Tùy theo diễn biến của tình hình thị trường thế giới và trong nước, liên Bộ sẽ chủ động, linh hoạt điều hành đồng bộ các biện pháp về thuế, Quỹ BOG, giá bán lẻ để bình ổn giá xăng dầu.

Trong một số trường hợp có thể điều chỉnh lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; bảo đảm hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo: Bizlive