Chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh danh giá nhờ sản phẩm do AI tạo ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nghệ sĩ người Đức Boris Eldagsen đã tiết lộ rằng ông sẽ không nhận giải thưởng cho hạng mục sáng tạo mở mà ông đã giành được tại Giải thưởng nhiếp ảnh thế giới của Sony.
Nghệ sĩ Boris Eldagsen từ chối nhận giải thưởng
Nghệ sĩ Boris Eldagsen từ chối nhận giải thưởng

Một nhiếp ảnh gia đang từ chối giải thưởng danh giá sau khi thừa nhận bài dự thi của mình chỉ là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Nghệ sĩ người Đức Boris Eldagsen đã tiết lộ rằng ông sẽ không nhận giải thưởng cho hạng mục sáng tạo mở mà ông đã giành được tại Giải thưởng nhiếp ảnh thế giới của Sony.

Bức ảnh chiến thắng mô tả hai người phụ nữ thuộc thế hệ khác nhau với tông màu đen và trắng.

"Chúng ta, thế giới nhiếp ảnh cần cuộc thảo luận cởi mở xem điều gì sẽ được coi là nhiếp ảnh. Liệu ngành nhiếp ảnh có tiếp nhận những tấm ảnh AI hay không - hay đây sẽ là một sai lầm?", ông viết. "Với việc từ chối nhận giải, tôi hy vọng chủ đề này sẽ sớm được tranh luận".

Tấm ảnh mà nghệ sĩ Boris Eldagsen từ chối nhận giải thưởng

Tấm ảnh mà nghệ sĩ Boris Eldagsen từ chối nhận giải thưởng

Ông Boris Eldagsen nói rằng đây là một “thời khắc lịch sử” bởi đây là lần đầu tiên một hình ảnh AI giành chiến thắng trong một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế danh giá, đồng thời nói thêm: “Có bao nhiêu người trong số các bạn biết hoặc nghi ngờ rằng đó là do AI tạo ra?"

“Hình ảnh AI và nhiếp ảnh không nên cạnh tranh với nhau trong một cuộc thi như thế này. Chúng là những thực thể khác nhau. AI không phải là nhiếp ảnh. Vì vậy, tôi sẽ không nhận giải thưởng”.

Ông Eldagsen đề nghị tặng giải thưởng cho một lễ hội ảnh được tổ chức ở Odesa, Ukraine.

Hành động của Boris Eldagsen diễn ra vào đúng thời điểm các cuộc tranh luận về việc sử dụng AI, cũng như tác động của trí tuệ nhân tạo đang diễn ra sôi nổi. Một số người cho rằng, công nghệ AI có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề đối với trải nghiệm nghệ thuật của con người.

Người phát ngôn của Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới cho biết Eldagsen đã xác nhận việc “đồng sáng tạo” bức ảnh sử dụng AI với họ trước khi ông được công bố là người chiến thắng.

"Hạng mục sáng tạo của cuộc thi hoan nghênh nhiều cách tiếp cận khác nhau đến bức ảnh, từ dùng kiểu chữ lục lam và máy chụp tia cho đến các phương pháp kỹ thuật số tiên tiến. Do đó, chúng tôi cho rằng ảnh của ông ấy đáp ứng các yêu cầu dự thi", người phát ngôn nói.

Theo The Guardian