Chiến sự Ukraine: Quân Kiev liên tục bắn phá Donesk, cháy nổ bùng phát trên giới tuyến Donbass

VietTimes -- Ngày 25.08.0218, lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục các cuộc tập kích hỏa lực phá hủy hạ tầng cơ sở đời sống của người dân Donbass. Những cuộc pháo kích thường xuyên, liên tục hàng ngày đã khiến tình hình nhân đạo vùng giáp giới chiến tuyến trở nên vô cùng trầm trọng.
Vụ cháy nổ trên chiến tuyến Ukraina. Ảnh minh họa video Rusvesna
Vụ cháy nổ trên chiến tuyến Ukraina. Ảnh minh họa video Rusvesna

Mục đích của những cuộc pháo kích liên tục và rất nhiều các hoạt động đột nhập vào khu vực dân cư Donbass nhằm phục vụ cho những lợi ích chính trị mà tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko, khi chiến dịch bầu cử tổng thống đang đến gần ở Ukraine.

Trong ngày 25.08.2018, các đơn vị của lữ đoàn cơ giới độc lập (OMBM) số 28 quân đội Ukraine, dưới quyền chỉ huy của tư lệnh lữ đoàn đại tá Macxim Marchenko đã phá hủy 5 ngôi nhà trong làng Staromikhaylovka.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 58, tư lệnh trưởng đại tá Mykhailo Drapaty, bắn phá 7 ngôi nhà và đường dây tải điện chính trên đường phố Bondarenko thuộc làng Gorlovka.

Những cuộc bắn phá bừa bãi nhằm vào hạ tầng đời sống xã hội khu vực Donbass đã khiến trạm lọc nước số 3 của làng Gorlovka, đường nước cung cấp cho làng Bessarabka, khu đô thị Solnechny, những ngôi nhà dọc theo các đường phố Shevchenko, Bogun và Volkov không hoạt động. Chính quyền địa phương đang xác định con số thương vong về nhân sự trong những cuộc bắn phá này.

Ngoài ra, cuộc pháo kích bằng pháo hạng nặng 153 mm vào 20.00 giờ ngày 24.08.2018 đã khiến làng Dzerzhinsk, thuộc khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát cũng không có nước.
Những cuộc bắn phá liên tiếp này cũng gây tổn thất cho quân đội Ukraine. Ngày 25.08.2018, binh sĩ thuộc lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng chứng kiến một sự cố tai nạn cháy nổ trên trên trận địa của lực lượng quân đội Ukraine.

Trong thời gian bắn phá vùng ngoại ô Gorlovka, tại một điểm chốt hỏa lực của quân đôi Ukraine bùng phát cháy nổ. Có thể là đạn pháo và vật chất chiến tranh phát nổ do không che đậy, bảo quản kỹ lưỡng và bị kích thích bởi thời tiết nóng và khô. Cũng có thể từ một nguyên nhân bất cẩn của binh sĩ Ukraine.

Các binh sĩ lực lượng dân quân Donesk đã chứng kiến một vụ cháy nổ lớn bên kia chiến tuyến. 

Theo chiến sĩ dân quân Peter Kolosov, lực lượng quân đội Ukraine trên điểm chốt hỏa lực này đang bắn phá chiến tuyến của Donesk bằng pháo trên xe cơ giới 73 mm thì vụ nổ xảy ra. Có thể do số lượng đạn để ngoài xe gặp nhiệt độ cao phát nổ hoặc một nguyên nhân chủ quan nào đó.

Vụ cháy nổ tại trận địa chiến đấu của quân đội Ukraine, vùng Donesk. Video Rusvesna