Chiến sự Aleppo, hàng loạt chiến binh IS bị diệt

Chiến sự Aleppo ngày 29 vẫn nóng bỏng với hàng loạt trận tiến công và phản công liên tiếp của các bên trong cuộc chiến. Các lực lượng khủng bố IS liên kết lại phản kích và tổn thất nhiều binh lực. Lực lượng Tigers Quân đội Syria vẫn duy trì nhịp độ tiến công và tiêu diệt nhiều phẩn tử khủng bố.
Những binh sĩ mới của lực lượng Tigers Syria
Những binh sĩ mới của lực lượng Tigers Syria

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Syria nhóm Al-Qaeda ở Syria "Jabhat Al-Nusra", Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham đã tung tất cả lực lượng hiện có nhằm tấn công Quân đội Syria  (SAA) lực lượng Hezbollah vùng nông thôn miền Nam Aleppo; Tuy nhiên, những cuộc tấn công này không hiệu quả và các tổ chức khủng bố lại tiếp tục thực hiện đòn tấn công hao tổn sinh lực hết lần này đến lần khác.

Sáng ngày 29.11, các phần tử Hồi giáo đã tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào tuyến phòng thủ ngăn chặn phía nam Al-'Aziziyah từ bàn đạp tấn công tại Al-Markalah. Đòn tập kích nhằm vào trận địa phòng ngự của lực lượng vũ trang địa phương  (NDF) ngôi làng nằm trên hướng nam của Tal Al- 'Eiss và tây nam của Al-Hadher.

Các phiến quân Hồi giáo Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Jabhat Al-Nusra, Liwaa Suqour Al-Sham, đòn tấn công của lực lượng khủng bố gặp phải sự giáng trả choáng váng và nhanh chóng kết thúc sau khi các chiến binh khủng bố cố gắng phá vỡ tuyến phòng thủ thứ hai của quân đội Syria tại Al-'Aziziyah, vì chỉ khi tuyến phòng thủ này bị chọc thủng, các phần tử IS mới chiếm được ngôi làng này ở miền Nam Aleppo.

Trận chiến dữ dội dài sáu giờ ở làng Al-'Aziziyah, các phiến quân Hồi giáo cuối cùng đã buộc phải rút lui về phía nam để tránh đòn không kích của  Không quân Nga Syria, những đòn tập kích dữ dội của không quân đã buộc các chiến binh Hồi giáo rút lui hỗn loạn.

Theo nguồn tin quân sự thuộc Lực lượng vũ trang địa phương Tal Al-'Eiss, các tổ chức Hồi giáo cực đoan chịu  tổn thất nặng nề, hơn 50 phần tử khủng bố bị diệt ở làng Al-'Aziziyah; số chiến binh thiệt mạng này bao gồm một số phần tử IS Chechnya và Duy Ngô Nhĩ, đang chiến đấu trong hàng ngũ Harakat Ahrar al-Sham Jabhat Al-Nusra.

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát làng Aakulh phía đông nam của sân bay Kweyvers, Aleppo

Cùng ngày 29.11 ở khu vực nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ "Tiger Forces"  tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn ở khu vực Deir Hafer Plains, nhắm đột phá tuyến phòng thủ của tổ chức khủng bố IS ở các trang trại xung quanh Học viện không quân Syria.

Lực lượng Tigers - phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thành phố Aleppo, lực lượng Kataebat Al-Ba'ath (tiểu đoàn Al-Ba'ath), lực lượng Hezbollah,  Harakat Al-Nujaba (lực lượng bán quân sự Iraq) - bắt đầu cuộc tấn công các trang trại phía bắc xung quanh cơ sở Học viện Không quân sau cuộc đọ súng dữ dội với những kẻ khủng bố IS cố thủ xung quanh.

Chiếm được các trang trại miền Bắc, lực lượng Tiger và đồng minh dốc toàn lực vượt qua các hỏa điểm, giành quyền kiểm soát hoàn toàn cơ sở của Học viện Không quân, giết chết hơn 20 chiến binh IS, thu giữ một máy kéo và 3 xe bọc thép gắn với súng phòng không hạng nặng 23mm.

Chiếm cơ sở Học viện Không quân và làng 'Aqulah, lực lượng Tiger và đồng minh đã vượt qua khu vực địa hình phức tạp Deir Hafer Plains, dồn ép các nhóm chiến binh IS rút lui khắp vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Phát huy chiến thắng, Tigers và đồng minh chuyển đòn tấn công về hướng làng Humaymah Al-Kabeera (phía đông của Kuweires) và Tal Al-Ahmar (phía nam Kuweires). Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Quân đội Syria và đồng minh phải đối mặt với một cụm binh lực IS lớn, cuộc chiến dữ dội đang diễn ra sáng ngày 30.11.

Một điểm đặc trưng điển hình của chiến cuộc Aleppo, đó là khả năng tấn công đánh chiếm các mục tiêu do các tổ chức khủng bố phòng thủ hoàn toàn không dễ dàng do sự phân tán các hỏa điểm phòng ngự và mực độ tiêu hao đạn dược của cả hai bên rất lớn. Hầu hết trong các trận chiến, lực lượng dành thắng lợi là lực lượng có hỏa lực chế áp mạnh hơn.

Đây thực sự là một điểm không hợp lý trong chiến thuật của quân đội Syria, thường dẫn đến việc không tiêu diệt được nhiều sinh lực địch. Đối phương sau khi cạn kiệt đạn dược đã nhanh chóng lần trốn và lại quay trở lại tấn công, chiến cuộc trở lên vô cùng phức tạp và khó dứt điểm hoàn toàn.

Theo QPAN