Chiến đấu cơ Israel lại lấy máy bay dân sự làm "lá chắn sống" trong lúc không kích Syria

VietTimes -- 2 máy bay dân sự trên đường đến Qatar được cho là đã bị các chiến đấu cơ của Israel lợi dụng làm lá chắn khi đang phóng tên lửa từ không phận Lebanon nhằm vào các mục tiêu gần thành phố Homs và Quneitra của Syria.
Một chiếc máy bay của hãng không Qatar Airways (Ảnh: RT)
Một chiếc máy bay của hãng không Qatar Airways (Ảnh: RT)

Các hệ thống phòng không của Syria đã phát hiện ra nhiều tên lửa đang tới vào khoảng thời gian giữa đêm 4/3, gần khu vực Homs ở miền Trung và Quneitra ở miền Nam Syria. Sau đòn tấn công này, một số báo cáo nói rằng có ít nhất 2 máy bay - một máy bay chở khách, một máy bay chở hàng - đã phải chuyển hướng để tránh bị trúng tên lửa phòng không.

Chuyến bay số hiệu QR419 đã phải lượn 1 vòng quanh Tripoli, Libya (Ảnh: Flightradar24)
Chuyến bay số hiệu QR8294 đã phải lượn 1 vòng trước khi trở về tuyến đường bay chính (Ảnh: Flightradar24)

Các chuyến bay này sau đó được xác nhận là máy bay chở hàng của Qatar mang số hiệu QR8294, lịch trình bay từ Basel (Thụy Sĩ) tới Doha (Qatar). Chuyến bay còn lại mang số hiệu QR419, một chiếc máy bay chở khách cất cánh từ Beirut (Lebanon) tới Doha (Qatar), đã phải bay một vòng xung quanh thủ đô Tripoli (Libya) trước khi tiếp tục hành trình của nó.

Chuyến bay số hiệu QR419 chịu số phận tương tự (Ảnh: Flightradar24)
Chuyến bay số hiệu QR419 chịu số phận tương tự (Ảnh: Flightradar24)

Israel thường xuyên không kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, cho rằng họ đang tấn công các mục tiêu "Iran". Khi được hỏi về các vụ không kích này vào hồi tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông sẽ không bình luận về các chiến dịch quân sự, và nói đùa rằng các vụ tấn công có thể là do "Lực lượng không quân Bỉ" thực hiện.

Đây không phải lần đầu tiên mà chiến đấu cơ Israel không kích Syria, gây nguy hiểm cho các máy bay dân sự.

Gần đây nhất, vào hồi đầu tháng 2, một chiếc Airbus A320 có lịch trình bay từ Tehran tới Damascis đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc trong một vụ không kích mà Israel thực hiện nhằm vào thủ đô của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố rằng Không quân Israel thường xuyên sử dụng máy bay dân sự như "lá chắn" trong lúc thực hiện các chiến dịch không kích.

Nga cũng từng phải gánh hậu quả từ chiến chiến thuật "lá chắn sống" này, đáng chú ý nhất là việc một máy bay trinh sát của họ bị bắn hạ trong tháng 9/2018 trong lúc Israel không kích tỉnh Latakia (Syria), và tất cả 14 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Các báo cáo sau đó kết luận rằng, chiếc máy bay bị phòng không Syria bắn hạ do nó một chiến đấu cơ F-16 của Israel lợi dụng làm lắ chắn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó đã tới Moscow để đưa ra lời xin lỗi.