Bộ Quốc phòng Nga: Chiến đấu cơ Israel lấy máy bay dân sự làm “lá chắn” trong lúc không kích Syria

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga hôm 7/2 cho hay các máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Israel đã thực hiện các đòn không kích bằng 8 tên lửa không-đối-đất nhằm vào các khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus của Syria mà không đi vào không phận nước này.
Một chiếc chiến đấu cơ F-16 của quân đội Israel (Ảnh: Haaretz)
Một chiếc chiến đấu cơ F-16 của quân đội Israel (Ảnh: Haaretz)

Trước đó, trong hôm 6/2, quân đội Syria cho hay họ đã đánh chặn nhiều mục tiêu thù địch trong không phận Damascus, thêm rằng đòn không kích này được quân đội Israel thực hiện từ Cao nguyên Golan.

Cũng theo quân đội Nga, một chiếc máy bay dân sự Airbus-320 trong khoang chở 172 hành khách đang cố gắng hạ cánh tại sân bay Damascus ngay trong lúc cuộc không kích Israel thực hiện đang diễn ra trong đêm 6/2, buộc máy bay này phải chuyển hướng và hạ cánh ở căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, việc không quân Israel lợi dụng máy bay dân sự để làm lá chắn cho các chiến đấu cơ của họ khỏi bị các hệ thống phòng không Syria bắn hạ là điều thường xuyên diễn ra.

Hậu quả của cuộc không kích do Israel thực hiện là 8 binh sĩ bị thương và tổn thất cơ sở vật chất ở Damascus cùng một số thành phố khác của Syria. Một nguồn tin quân đội cũng xác nhận cuộc tấn công bắt nguồn từ Cao nguyên Golan, một phần của vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, và từ không phận phía Nam của Lebanon. Israel hiện vẫn chưa nhận trách nhiệm các vụ không kích này.

Theo một số báo cáo của giới truyền thống, các cuộc không kích của Israel nhằm vào quận Mezzah của Damascus, nơi có sân bay quân sự Al-Mezzah, cứ điểm của lữ đoàn 75 thuộc quân đội Syria ở gần làng al-Maquiliya và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Jamairia.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, nhằm vào các mục tiêu Tel Aviv cho là "của Iran" hoặc các lực lượng "Iran hậu thuẫn" mà theo chính quyền Israel là đang đe dọa đất nước họ.

Chính phủ Syria đã liên tục báo cáo với Liên hợp quốc về những hành động "hung hăng", vi phạm không phận Syria của quân đội Israel.

Một vụ việc tương tự từng xảy ra trong tháng 9/2018 khi một chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Nga chở 15 người trên khoang biến mất khỏi màn hình radar gần căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ việc xảy ra vào thời điểm nhiều phi cơ F-16 của Israel tấn công các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm đó tuyên bố rằng các phi công Israel đã lợi dụng máy bay Nga làm lá chắn, bởi vậy khiến máy bay này bị các đơn vị phòng không Syria bắn nhầm. Cụ thể, một hệ thống tên lửa S-200 của Syria đã bắn hạ máy bay của Nga trong lúc đang cố gắng ngăn chặn đòn không kích của Israel.

Toàn bộ 15 người trên khoảng chiếc máy bay IL-20 đã thiệt mạng trong vụ việc đó. Thời điểm bấy giờ, chính quyền Israel tuyên bố rằng mặc dù họ thông cảm với Moscow, nhưng quân đội Syria chính là bên phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn.