Chiếc ghế chủ tịch CLB xứ Catalan như bị “ma ám“

VietTimes -- Báo chí Tây Ban Nha đang nói nhiều về cuộc chiến “BarcaGate” giữa Chủ tịch CLB Josep Maria Bartomeu và ông Emili Rousaud, cựu Phó chủ tịch CLB. Trước đó, người tiền nhiệm là cựu chủ tịch Sandro Rosell cũng đã phải ngồi tù  gần 2 năm.
3 đời liên tiếp chiếc ghế chủ tịch CLB xứ Catalan bị "ma ám". Ảnh VT
3 đời liên tiếp chiếc ghế chủ tịch CLB xứ Catalan bị "ma ám". Ảnh VT

Vị Chủ tịch thứ 39 nắm quyền tại Barca từ tháng 7/2010 đến tháng 1/2014 vốn là 1 luật sư. Năm 2008, Rosell thành lập Ailanto, một công ty tiếp thị thể thao chuyên tổ chức các sự kiện bóng đá ở Brazil. Ông được cho là có quan hệ mật thiết với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil khi đó là Ricardo Teixeira.

Sóng ngầm ban lãnh đạo

Ban đầu, Sandro Rosell được coi là “cánh tay phải” của a trong nỗ lực để trở thành vị Chủ tịch thứ 38 của CLB vào năm 2003. Bộ đôi này đã đưa Ronaldinho về Barca sau khi không thể đưa D. Beckham về sân Camp Nou như đã hứa trong chiến dịch bầu cử. Nhưng dần dà mối quan hệ giữa Phó Chủ tịch Sandro Rosell và Chủ tịch Laporta không được tốt đẹp. Tháng 6 năm 2008, Sandro Rosell sẽ tranh cử chức Chủ tịch CLB vào năm 2010 khi nhiệm kỳ thứ 2 của Laporta kết thúc.

Luật sự Laporta, người từng lãnh đạo CLB trong giai đoạn 2003-2010 đầy sóng gió. Ảnh CLB
Luật sự Laporta, người từng lãnh đạo CLB trong giai đoạn 2003-2010 đầy sóng gió. Ảnh CLB

Khi đó, Sandro Rosell được cho là đứng sau “giật dây” cho Oriol Girust đứng ra tố cáo Chủ tịch Laporta không minh bạch và thiếu dân chủ trong điều hành. Luật sư Laporta là một người theo chủ nghĩa dân tộc Catalan, vốn ủng hộ chủ nghĩa ly khai. Vị Chủ tịch này đã thoát khỏi việc bỏ phiếu bất tín nhiệm vì chỉ có 60% trong tổng số 39.389 phiếu bầu đòi ông từ chức (thiếu 6% phiếu). Đơn giản là thành tích chuyên môn của đội bóng thời ông rất ổn, bất chấp 8/17 thành viên HĐQT từ chức ông vẫn lèo lái đến hết nhiệm kỳ.

Tiếp đến là lao tù

Với hơn 60% phiếu bầu, Sandro Rosell đã thay thế Laporta lên làm Chủ tịch CLB từ tháng 7 năm 2010. Nhưng sóng gió đã nối lên với vị Chủ tịch này bởi những cáo buộc về kinh tế. Tháng 2 năm ngoái ông Rosell và vợ cùng 4 người khác bị buộc tội “rửa tiền quy mô lớn” với số tiền ít nhất là 19,9 triệu euro (23 triệu USD) từ năm 2006 liên quan đến tiền bản quyền truyền hình và tài trợ ở Brazil. Các công tố viên tại Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha tại Madrid đã đề nghị mức án 11 năm tù cùng mức phạt 59 triệu euro đối với vị cựu Chủ tịch 54 tuổi này.

Tại phiên tòa vợ chồng Rosell bị buộc tội che giấu số tiền bất hợp pháp mà cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil là Ricardo Teixeira đã kiếm được. Các công tố viên cho rằng hồi năm 2006, ông Teixeira đã ký với một công ty có trụ sở ở Cayman Islands về bản quyền truyền hình 24 trận giao hữu của đội tuyển Brazil.

Vợ chồng Rosell được cho là đã nhận gần 15 triệu euro tiền cắt phế, trong đó vợ chồng Rosell bỏ túi 6,6 triệu euro, còn 8,4 triệu euro sẽ dành cho Teixeira. Trước đó, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil ông Teixeira đã bị truy tố bởi các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ trong đại án tham nhũng của FIFA.

Vợ chồng Chủ tịch Rosell được cho là đã nhận gần 15 triệu euro, tiền cắt phế bản quyền truyền hình và tài trợ ở Brazil. Ảnh CNN
Vợ chồng Chủ tịch Rosell được cho là đã nhận gần 15 triệu euro, tiền cắt phế bản quyền truyền hình và tài trợ ở Brazil. Ảnh CNN

Ông Rosell cũng bị nghi ngờ đã nhận khoảng 5 triệu euro bất hợp pháp như một phần trong thỏa thuận tài trợ của Nike với tuyển Brazil. Theo AFP, cựu Chủ tịch CLB Barcelona còn bị cáo buộc thành lập “một tổ chức tội phạm” cùng với vợ và 4 người khác.

Ông Rosell đã từ chức Chủ tịch CLB Barcelona vào năm 2014 vì những thỏa thuận chuyển nhượng mờ ám để đưa tiền đạo ngôi sao Brazil Neymar từ CLB Santos về Barcelona. Sau đó, ông này đã được xóa mọi cáo buộc liên quan đến tội danh gian lận thuế của vụ chuyển nhượng này sau một thỏa thuận với các công tố viên.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2019, sau tổng cộng 643 ngày bị giam giữ ông đã được trả tự do. Về thành tích chuyên môn, sau 4 năm ông cầm quyền, Barca đã có 2 chức vô địch La Liga (2010, 2012), 1 Champions Legue (2010), 3 siêu cúp TBN (2010, 2011, 2013), siêu cúp UEFA (2011), CLB FIFA World Cup (2011).

Vận xui chiếc ghế Chủ tịch Barca

Ra tù Rosell nói: "Nếu không làm Chủ tịch Barca, tôi đã chẳng phải vào t‌ù. Tôi chắc chắn về điều đó."

"Tôi không nghĩ mình sẽ bị điề‌u tr‌a khi điều hành một doanh nghiệp. Tôi sẽ không bị ai theo dõi và cũng không phải đối mặt một vụ truy tố tài chính mạnh mẽ tới vậy. Từng có 72 cuộc kiểm tra từ cơ quan thuế sau khi tôi đắc cử chức Chủ tịch Barca. Trước khi nhậm chức, tôi chẳng chịu cuộc kiểm tra tài chính nào. Liệu đó có phải sự trùng hợp?” - ông chia sẻ trên Mundo Deportivo.

Chủ tịch CLB Josep Maria Bartomeu đang bị cấp phó cũ của mình, ông Emili Rousaud tố cáo tham nhũng. Ảnh CLB Barca
Chủ tịch CLB Josep Maria Bartomeu đang bị cấp phó cũ của mình, ông Emili Rousaud tố cáo tham nhũng. Ảnh CLB Barca

 Khi bị buộc phải rời vị trí, Rosell đã tiến cử Phó Chủ tịch Josep Bartomeu lên nắm quyền và giờ đây vị Chủ tịch thứ 40 cũng đang bị cấp phó của mình tố cáo không minh bạch tài chính. Một sự trùng hợp không hề nhỏ.

Năm 2021, Barca sẽ tiến hành bầu cử Chủ tịch mới và bất ngờ khi cựu Chủ tịch Laporta, người từng lãnh đạo CLB trong giai đoạn 2003-2010, tuyên bố sẽ ra tranh cử. Ông Joan Laporta đã gây sốc khi khẳng định, cách tốt nhất để làm Messi cảm thấy "hạnh phúc" là "đuổi cổ" Bartomeu - người góp công không nhỏ cho sự đi xuống của đội bóng xứ Catalan, ngay lúc này.