Chi tiêu du lịch Tết Nguyên đán của Trung Quốc vượt mức trước đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hoạt động du lịch và chi tiêu của Trung Quốc đã tăng vọt trên mức trước đại dịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một dấu hiệu cho thấy tiêu dùng đang được cải thiện ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Du khách gần Yuyuan Bazaar ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Du khách gần Yuyuan Bazaar ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật vừa qua, khoảng 474 triệu chuyến đi nội địa đã được thực hiện trong lễ hội kéo dài 8 ngày, tăng 34,3% so với một năm trước đó.

Du khách đã chi gần 632,7 tỉ NDT (87,95 triệu USD) cho các chuyến du lịch nội địa, tăng 47,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu được công bố.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV dẫn lại thông tin của Bộ Văn hóa và Du lịch cho hay, các chuyến đi nội địa tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi chi tiêu tăng 7,7%.

Dữ liệu tích cực này xuất hiện trong thời điểm mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường tiêu dùng trong nước, đối phó với sức ép giảm phát.

Theo dữ liệu mới nhất, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận ​​3,6 triệu lượt khách khởi hành và 3,23 triệu lượt khách du lịch đến trong kỳ nghỉ lễ, do việc miễn thị thực lẫn nhau với một số quốc gia đã thúc đẩy sự phục hồi của cả du lịch trong và ngoài nước trong kỳ nghỉ lễ.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất của Trung Quốc và thường được coi là thước đo quan trọng để đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng ở nước này.

Tuy nhiên, tính bền vững của đà phục hồi du lịch vẫn chưa chắc chắn bởi doanh thu du lịch trên mỗi chuyến đi vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch.

“Mặc dù nhận thấy dữ liệu có phần mạnh mẽ, nhưng chúng tôi vẫn kêu gọi những người tham gia thị trường thận trọng”, các nhà phân tích tại Nomura viết trong một báo cáo gửi khách hàng, nhấn mạnh rằng các số liệu này phản ánh nhu cầu bị dồn nén từ người tiêu dùng vì đây là kỳ nghỉ năm mới đầu tiên không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan tới đại dịch.

Chứng khoán Trung Quốc tăng trong phiên đầu tuần này, dẫn đầu là lĩnh vực du lịch.

Những người tham gia thị trường cũng đang theo dõi sát sao các biện pháp kích thích bổ sung nếu có từ các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhằm hỗ trợ nền kinh tế và có khả năng thúc đẩy chi tiêu trong năm nay.

Hôm 18/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục giữ nguyên lãi suất chính sách như kỳ vọng, trong khi các nhà đầu tư đánh giá lại thời điểm mà Cục Dữ trữ liên bang (Fed) Mỹ bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay.

Sự trì hoãn trong việc Fed giảm lãi suất có thể ảnh hưởng tới khả năng điều phối chính sách của Trung Quốc, bởi Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ là tin tốt cho đồng NDT.

Phó Thống đốc PboC, Zhang Qingsong, hồi đầu tháng cho biết Trung Quốc cũng đang khuyến khích các ngân hàng và doanh nghiệp địa phương chấp nhận thẻ ngân hàng nước ngoài, và đang cân nhắc các bước đi khác để giúp cho việc thanh toán di động dễ dàng hơn đối với du khách nước ngoài.

Theo CNBC