Chỉ có một lô trái phiếu phát hành trong tháng 4/2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới nhất của FiinRatings cho biết, trong tháng 4/2023, thị trường chỉ ghi nhận duy nhất một lô trái phiếu riêng lẻ được phát hành với giá trị 671 tỉ đồng.

Cụ thể, lô trái phiếu này do CTCP North Star Holdings phát hành vào ngày 14/4/2023, có kỳ hạn 16 tháng với lãi suất 14%/năm. Đây cũng là mức lãi suất danh nghĩa cao nhất được ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay.

Trước đó, công ty này đã thực hiện hai đợt phát hành trái phiếu từ ngày 15/11 - 15/12/2022 và 23/12/2022 - 23/01/2023, cũng với kỳ hạn 16 tháng, nhưng không có thương vụ nào thành công.

Theo tìm hiểu của VietTimes, North Star Holdings được thành lập vào tháng 10/2006, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Khu đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Tính đến tháng 9/2022, North Star Holdings có vốn điều lệ 48 tỉ đồng. Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc hiện nay là ông Hoàng Minh Tiến (SN 1987).

tp.PNG

Trong tháng 4/2023, hoạt động mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn cũng suy giảm, với quy mô mua lại đạt gần 11.300 tỉ đồng, giảm 41,6% so với tháng trước và giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo FiinRatings, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng, chiếm 61% giá trị trái phiếu mua lại, tập trung ở các nhà băng lớn như VIB, Sacombank, VPBank và BIDV.

Hầu hết các lô trái phiếu doanh nghiệp được các ngân hàng mua lại (8/12 lô trái phiếu) có kỳ hạn 3 năm và có thời gian đáo hạn còn lại đúng 1 hoặc 2 năm (đáo hạn vào 2024 hoặc 2025).

no-trai-phieu.PNG

Về tình hình trả nợ, FiinRatings cho biết tỷ lệ chậm trả trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục gia tăng với 98 tổ chức phát hành và giá trị chậm trả lên tới 128.500 tỉ đồng (tính đến ngày 4/5).

So với lần cập nhật gần nhất vào ngày 17/4/2023, giá trị chậm trả trái phiếu doanh nghiệp đã tăng 13,6% và chiếm gần 16,3% tổng quy mô trái phiếu phi ngân hàng đang lưu hành.

Khó khăn vẫn ở phía trước

Hạ tuần tháng 4/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần lượt ban hành hai quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (Thông tư 02) và cho phép tổ chức tín dụng mua lại trái phiếu doanh nghiệp với một số điều kiện cụ thể (Thông tư 03).

Theo FiinRatings, hai chính sách này sẽ giúp chất lượng tài sản của các ngân hàng tạm thời được duy trì trong năm 2023. Đồng thời, áp lực trả nợ của khách hàng sẽ giảm, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận nguồn tín dụng mới để đảo nợ, tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, nhóm phân tích nhận định bản chất khoản nợ được cơ cấu lại vẫn là nợ xấu. “Do đó, vẫn sẽ có rủi ro một số doanh nghiệp không cải thiện được tình hình tài chính có thể nhảy nhóm nợ, chịu thêm áp lực từ nợ vay cũ lẫn mới”, FiinRatings nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu phải xác định được tính khả thi trong việc đáp ứng nghĩa vụ nợ theo thời gian cơ cấu lại nợ sẽ là một thách thức trong việc triển khai và đánh giá của các ngân hàng.

FiinRatings cho rằng, các ngân hàng sẽ tập trung ưu tiên các khoản vay lớn hoặc khách hàng lớn thay vì hoạt động này có thể áp dụng đại trà cho toàn bộ khách hàng trong khoảng thời gian ngắn như quy định cho phép.

Đối với Thông tư 03, với việc hiệu lực chỉ kéo dài đến hết năm nay, các tổ chức tín dụng sẽ tập trung giải quyết những lô trái phiếu đã/đang đáo hạn trước mắt nhằm giải tỏa áp lực nợ. Do vậy, đây chỉ là giải pháp tạm thời, ít tạo ra thanh khoản thực cho thị trường.

Bên cạnh đó, quy định này cũng vô tình tạo tiền lệ xấu cho thị trường khi ngân hàng đứng ra thanh toán thay cho doanh nghiệp và việc trái phiếu lại quay lại sở hữu bởi ngân hàng sẽ mang bản chất hoạt động tín dụng thay vì hoạt động trái phiếu của thị trường vốn.

“Điều này làm gia tăng rủi ro tập trung trong ngắn hạn đối với hệ thống, song sẽ giúp thị trường bình ổn trong dài hạn”, FiinRatings nhận định./.