Chỉ 15 phút huấn luyện, iPhone có khả năng nhái giọng nói của người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính năng này có mục đích hỗ trợ người khuyết tật về nhận thức, thị giác, thính giác và khả năng vận động.

Chỉ với 15 phút huấn luyện, iPhone có khả năng nhái giọng nói của người dùng (Ảnh: CNN)
Chỉ với 15 phút huấn luyện, iPhone có khả năng nhái giọng nói của người dùng (Ảnh: CNN)

Apple đã công bố một loạt công cụ trợ năng mới cho iPhone và iPad, bao gồm một tính năng hứa hẹn tái tạo giọng nói của người dùng cho các cuộc gọi điện thoại.

Công cụ sắp ra mắt có tên là Giọng nói cá nhân (Personal Voice), người dùng sẽ có thể đọc lời nhắc văn bản để ghi lại âm thanh và để công nghệ học giọng nói của họ. Sau đó, một tính năng liên quan có tên Live Speech sẽ sử dụng “giọng nói tổng hợp” để đọc các văn bản đã nhập của người dùng trong các cuộc gọi điện thoại, cuộc trò chuyện FaceTime và cuộc trò chuyện trực tiếp.

Đây là tính năng nhằm mục đích làm cho các thiết bị của Apple trở nên toàn diện hơn cho những người khuyết tật về nhận thức, thị giác, thính giác và khả năng vận động. Apple cho biết những người bị mất giọng nói theo thời gian, chẳng hạn như ALS (xơ cứng teo cơ bên) có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công cụ này.

Sarah Herrlinger, giám đốc cấp cao về Chính sách và Sáng kiến về Khả năng Tiếp cận Toàn cầu của Apple, cho biết trong một bài đăng trên blog của công ty: “Khả năng tiếp cận là một phần trong mọi việc chúng tôi làm tại Apple. Những tính năng đột phá này được thiết kế để hỗ trợ những người khuyết tật, qua đó kết nối các sản phẩm Apple đến nhiều người dùng hơn".

Apple cho biết các tính năng này sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

Mặc dù những công cụ này có khả năng đáp ứng nhu cầu thực sự, nhưng chúng cũng xuất hiện vào thời điểm mà những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc những kẻ xấu sử dụng âm thanh và video được tạo ra bởi AI để lừa đảo hoặc cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng.

Trong bài đăng trên blog, Apple cho biết tính năng Personal Voice sử dụng “công nghệ học máy trên thiết bị để giữ thông tin của người dùng ở chế độ riêng tư và an toàn”.

Các công ty công nghệ khác đã thử nghiệm sử dụng AI để tái tạo giọng nói. Năm ngoái, Amazon cho biết họ đang nghiên cứu một bản cập nhật cho hệ thống Alexa của mình, cho phép công nghệ này bắt chước bất kỳ giọng nói nào, kể cả của một thành viên gia đình đã qua đời. (Tính năng này chưa được phát hành).

Thêm vào đó, Apple giới thiệu các phiên bản ứng dụng Phone, FaceTime, Messages, Camera, Photos và Music được tinh giản hóa để hỗ trợ người dùng có khuyết tật về trí tuệ. Tính năng này có tên là Assistive Access, được thiết kế để đơn giản hóa các ứng dụng và trải nghiệm để giảm thiểu sự phân tâm hoặc khó khăn trong việc sử dụng iPhone của những người có khuyết tật về trí tuệ.

Ngoài ra, ứng dụng Magnifier có một chế độ mới giúp người khiếm thị hoặc thị lực kém tương tác với các vật thể có bộ điều khiển bằng văn bản. Ví dụ, người dùng có thể đưa camera của thiết bị tới một dòng văn bản bất kỳ trên lò vi sóng, sau đó thiết bị iPhone hoặc iPad sẽ đọc to nội dung của văn bản đó khi người dùng di chuyển ngón tay qua từng số hoặc cài đặt trên đó.

Theo CNN