Chê phương Tây “rụt cổ” trước Nga, Kiev tìm bạn mới

Chính quyền Kiev đang hoan hỉ tuyên bố đã tìm được đồng minh mới ủng hộ họ bằng việc sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội, chứ không giống như các cường quốc phương Tây “rụt cổ” trước Nga.
Chê phương Tây “rụt cổ” trước Nga, Kiev tìm bạn mới

Thông tin trên khiến người ta hết sức lo ngại, bởi dường như Kiev đang tìm mọi cách để quay lại con đường bạo lực khi mà tình hình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine thực sự đang có tiến triển.

Tình hình Ukraine có tiến triển...

Đó là điều được ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine thừa nhận. Ngày hôm qua (24/2) đã diễn ra cuộc họp của ngoại trưởng các nước được gọi là Bộ Tứ Normandy về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở miền đông Ukraine . Cuộc họp này được đánh giá là “hiệu quả”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết. 

Các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã tiến hành các cuộc tham vấn kéo dài 3 giờ đồng hồ ở thủ đô Paris ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên Bộ Tứ Normandy có cuộc họp kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ở Minsk hôm 12/2 với kết quả là một lệnh ngừng bắn mới được ký kết. "Đó là một cuộc họp có ích”, ông Lavrov nói với phóng viên trong cuộc họp báo ngắn gọn sau đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klymkin cho hay, các bên đã nhất trí với nhau được về “những vấn đề kỹ thuật quan trọng” của việc hỗ trợ cho phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Ukraine. Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh đến việc ngoại trưởng của các nước thuộc Bộ Tứ Normandy đã kêu gọi cung cấp thêm thiết bị và tài chính cho phái đoàn giám sát của OSCE.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, tình hình ở khu vực Donbas (từ dùng để chỉ miền đông Ukraine ) đã có tiến triển đáng kể. Đây là điều mà các đối tác phương Tây cũng thừa nhận. "Tình hình đã cải thiện đáng kể và điều này được các đối tác của chúng tôi chia sẻ”, ông Lavrov nói.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất bắt đầu có hiệu lực ở Donbas từ hôm 15/2 và các giám sát viên của OSCE cho biết, lệnh ngừng bắn này phần lớn được duy trì. Nó đã giúp giảm tình trạng giao tranh, đụng độ đáng kể.

Tuy nhiên, bất chấp tình hình Ukraine đang có tiến triển, chính quyền Kiev vẫn tìm mọi cách để có được vũ khí. Sau khi phương Tây vẫn phớt lờ với những lời cầu khẩn của Kiev về việc cung cấp vũ khí cho họ thì Tổng thống Poroshenko đã tìm đến với các đồng minh khác. Và có vẻ như ông Poroshenko đã thành công.

Kiev tìm được đồng minh mới không sợ thế chiến thứ III

Trong chuyến thăm đến Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) ngày hôm qua, Tổng thống Poroshenko đã không giấu nổi sự vui mừng, hoan hỉ khi thông báo rằng ông này vừa ký được một thỏa thuận vũ khí với quốc gia vùng Vịnh. Chi tiết về thỏa thuận này không được cung cấp. 

Thông báo của Tổng thống Ukraine Poroshenko được đưa ra khi ông này có chuyến thăm đến Triển lãm Vũ khí IDEX-2015 ở Abu Dhabi .

Nhà lãnh đạo Ukraine cho các phóng viên biết, ông đã ký kết được “một bản ghi nhớ rất quan trọng về mối quan hệ hợp tác quân sự, kỹ thuật” với các đối tác UAE. Tuy nhiên, ông này không cho biết thông tin chi tiết, cụ thể về bản thỏa thuận. Được biết, thỏa thuận nói trên được ký kết giữa giới chức Ukraine với Thái tử cũng là Phó Chỉ huy Tối cao quân đội UAE Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

Hiện tại, các quan chức Ukraine và UAE đều chưa lên tiếng xác nhận thỏa thuận mà ông Poroshenko thông báo. Theo lời ông Poroshenko, thỏa thuận vũ khí mới với UAE sẽ giúp Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ.

Bình luận trên trang Facebook về việc ký kết thỏa thuận vũ khí, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã nhấn mạnh rằng, trong khi “số lượng và loại” vũ khí “chưa được công bố”, “rất đáng để nhấn mạnh đến thực tế rằng không giống như người Mỹ và người Châu Âu, người Ả-rập không sợ lời đe dọa của Tổng thống Putin về việc một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III có thể bùng nổ nếu vũ khí và thiết bị quân sự được cung cấp cho Ukraine”. 

Vị cố vấn trên còn "nhấn mạnh rằng UAE đổ lỗi cho Nga về giá dầu sụt giảm” đồng thời nói thêm rằng thỏa thuận mà ông Poroshenko ký được “sẽ là một phần trả thù nhỏ” của người UAE.

Trước đó, hôm 23/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình talkshow về chính trị với người dẫn Vladimir Solovyev. Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông chủ điện Kremlin đã nói rằng ông cảm thấy bối rối, không hiểu khi giới chính khách ở Ukraine “đang tìm mọi cách đẩy cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine lên một mức cao hơn” bằng nhiều cách thức khác nhau, trong đó có cả việc nỗ lực “tìm cách bào chữa cho những thất bại của họ ở miền đông Ukraine và đổ lỗi cho Nga về điều đó”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, “không ai cần một cuộc xung đột ngay đường biên giới Châu Âu, đặc biệt lại là một cuộc xung đột vũ trang. Về lời đe dọa liên quan đến một cuộc chiến tranh Châu Âu toàn diện, ông Putin cho hay, “tôi tin rằng một viễn cảnh hủy diệt như vậy hầu như không thể xảy ra”.

Theo: VnMedia