Chạy đua vào chiếc ghế chủ tịch VTF

Đại hội Liên đoàn Quần vợt VN (VTF) khóa VI (2016-2020) dự kiến diễn ra đầu tháng 6. Đến nay, cuộc đua vào vị trí chủ tịch có hai ứng viên là ông Nguyễn Quốc Kỳ (tổng giám đốc Vietravel) và ông Nguyễn Văn Hùng (ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc Becamex IDC).
Lần đầu tiên VTF có hai ứng viên cho cuộc đua vào vị trí chủ tịch là ông Nguyễn Văn Hùng (trái) và ông Nguyễn Quốc Kỳ - Ảnh: N.K. - T.P.
Lần đầu tiên VTF có hai ứng viên cho cuộc đua vào vị trí chủ tịch là ông Nguyễn Văn Hùng (trái) và ông Nguyễn Quốc Kỳ - Ảnh: N.K. - T.P.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, trong cuộc họp gần nhất của ban thường vụ, ban chấp hành VTF để chuẩn bị cho đại hội khóa VI, tiểu ban nhân sự đã trình phương án mời ông Nguyễn Văn Hùng làm chủ tịch thay ông Nguyễn Danh Thái - chủ tịch khóa V. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VTF khóa V, cũng xin rút không tham gia khóa VI.

Lần đầu tiên có hai ứng viên

Tuy nhiên, sau đó do một số thành viên ban thường vụ tiếp tục giới thiệu ông Kỳ tham gia ứng cử, ông Kỳ cho biết đã suy nghĩ lại và quyết định ứng cử chức danh chủ tịch VTF khóa VI. Suốt 5 năm qua, dù ông Nguyễn Danh Thái làm chủ tịch nhưng ông Kỳ chính là người đảm đương việc lèo lái VTF. Doanh nghiệp Vietravel của ông Kỳ cũng chính là đơn vị tài trợ nhiều nhất cho VTF trong những năm qua. Về ứng viên Nguyễn Văn Hùng, theo các thành viên ban chấp hành, trong cuộc họp, ông Nguyễn Danh Thái cho biết sau khi được ngỏ lời mời, ông Hùng đã đồng ý ra ứng cử chức danh chủ tịch VTF khóa VI. Ông Nguyễn Văn Hùng chính là người đầu tư, tài trợ cho hàng loạt CLB thể thao như: CLB bóng đá Becamex Bình Dương, CLB quần vợt Becamex Bình Dương...

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VTF có hai ứng viên cho vị trí chủ tịch. Một thành viên ban chấp hành cho biết việc có hai ứng viên là điều tốt bởi sẽ tạo được sự cạnh tranh. Vì vậy, hai ứng viên nên có đề án tranh cử, đưa ra kế hoạch hành động, mục tiêu khi làm chủ tịch VTF để đại hội đánh giá và bầu chọn. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết ông rất muốn ứng viên chủ tịch phải xây dựng kế hoạch hành động khi ra ứng cử và sẵn sàng tham dự cuộc đua này. Dù vậy, đến thời điểm này, nhiều thành viên ban chấp hành VTF cho biết chưa chắc tổ chức được vì phương án nhân sự vẫn “rối”. Cụ thể, dù VTF đã thông báo ông Nguyễn Văn Hùng đồng ý ra ứng cử chủ tịch nhưng ngày 13-5, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện của Becamex IDC cho biết chưa thể phát ngôn gì về việc ông Hùng có ứng cử hay không vì mọi việc còn rất phức tạp.

Một nhiệm kỳ “tay trắng”

Năm 2010, khi đắc cử chức danh chủ tịch VTF, ông Nguyễn Danh Thái đã tuyên bố VTF khóa V sẽ không lấy một xu của Nhà nước và sẽ có những cải cách quyết liệt về nhân sự để củng cố bộ máy thông qua việc đưa ông Trần Ngọc Lịnh, phó giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau, thôi việc ở Cà Mau để ra Hà Nội tập trung làm việc cho VTF ở vị trí tổng thư ký VTF. Ông Thái cũng hứa sẽ tiến hành những công việc kinh doanh để kiếm tiền như: bán bản quyền truyền hình các giải đấu uy tín, bán thương hiệu của VTF... Tuy nhiên, 6 năm qua, những cam kết này gần như không có mục tiêu nào thực hiện được.

Cụ thể, về nhân sự, việc ông Trần Ngọc Lịnh thôi chức tổng thư ký giữa chừng vì lý do cá nhân khiến ông Nguyễn Quốc Kỳ phải kiêm nhiệm. Về tài chính, nguồn thu của VTF rất hạn chế, chỉ khoảng 5-6 tỉ đồng/năm trong khi thương hiệu của VTF chẳng bán được cho ai ngoài những bản tin liên quan đến những mâu thuẫn nội bộ của đội tuyển quần vợt VN. Nhiều cuộc họp của ban chấp hành thậm chí không thể biểu quyết vì vắng quá nửa thành viên... Nguồn lực đầu tư cho các VĐV vẫn phụ thuộc vào Nhà nước, các CLB, gia đình VĐV.

Theo phương án nhân sự khóa VI được chuẩn bị, ở đại hội này VTF chỉ bầu 19 thành viên ban chấp hành thay vì 33 thành viên như khóa cũ. Đại hội khóa VI sẽ chỉ bầu ban thường trực gồm: 1 chủ tịch, 3 phó chủ tịch, 1 tổng thư ký thay vì bầu ban thường vụ lên tới 11 người như khóa V.

Roger Federer dự kiến đến VN trong năm 2017

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, phó chủ tịch VTF, cho biết đơn vị đại diện của VTF tại Singapore mới đạt được thỏa thuận với đại diện của tay vợt số 2 thế giới Roger Federer về việc mời anh đến VN. Theo thỏa thuận này, dự kiến tháng 12-2017 Federer sẽ đến Hà Nội thi đấu biểu diễn trong ba ngày. Ông Kỳ cho biết tháng 1-2016 ông qua Úc và gặp Mirka - vợ và cũng là người đại diện của Federer - và đạt được thỏa thuận bước đầu.

Ngày 11-5 vừa qua, đơn vị đại diện cho VTF tiếp tục có cuộc gặp với đại diện của Federer tại Singapore và hai bên cam kết về kế hoạch hợp tác. Nếu mọi việc suôn sẻ, hợp đồng đến VN của Federer sẽ được ký kết vào tháng 6 tới. Dự kiến, Federer sẽ đấu biểu diễn với các tay vợt VN và VTF có thể sẽ mời thêm một VĐV nằm trong top 10 thế giới đến Hà Nội tham dự sự kiện này.

Theo Tuổi trẻ