Cha đẻ của Vietkey: Người làm IT phải chấp nhận đánh đổi cả tình cảm, gia đình

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
VietTimes – TS. Đặng Minh Tuấn cho rằng người làm IT đối mặt với sự thay đổi rất nhanh của ngành, luôn phải học liên tục để tránh đào thải, chấp nhận đánh đổi nhiều thứ trong cuộc sống như tình cảm, gia đình, thời gian,...
Ngành IT đòi hỏi nhân sự thật sự chất lượng, có đam mê và nền tảng tốt.
Ngành IT đòi hỏi nhân sự thật sự chất lượng, có đam mê và nền tảng tốt.

Đây là quan điểm chân thực và chia sẻ tâm huyết của TS. Đặng Minh Tuấn - Trưởng phòng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - tại hội thảo trực tuyến “Giải mã nhân lực ngành IT” do Appota Group tổ chức mới đây. TS. Đặng Minh Tuấn còn được biết đến là tác giả của Vietkey - phần mềm Tiếng Việt đầu tiên và đông đảo người sử dụng tại Việt Nam.

TS. Đặng Minh Tuấn cho rằng IT là ngành rất đặc biệt và có tốc độ phát triển nhanh, đi sâu vào mọi mặt đời sống xã hội, là nền tảng cho nhiều ngành kinh tế và đem đến rất nhiều cơ hội việc làm. Song hành với sự phát triển của công nghệ thì lĩnh vực IT cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường tuyển dụng do nhu cầu về nhân lực ngày một tăng cao.

 • Chia sẻ về cơ hội ngành AI, anh Lê Ngọc Tuấn cho rằng: “Câu chuyện của AI không chỉ ở phần mềm mà còn ở phần cứng, thế giới AI ngày càng đơn giản và trở thành xu hướng khi mà ngày càng nhiều các công ty lớn trên thế giới đều đầu tư vào AI, tương lai sẽ đổi từ thời thời kỳ mobile sang AI”. Các bạn trẻ mới ra trường làm trong lĩnh vực AI với mức lương từ 20 triệu đến 30 triệu là rất dễ kiếm cho thấy mức độ hot của ngành AI.

  Thực trạng “cung không đủ cầu”

  Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam, tính đến quý I/2021 là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp cần.

  Chia sẻ về vấn đề này anh Nguyễn Văn Vũ - Founder và CTO Appota Group cho rằng thị trường hiện nay không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia và may mắn các nhân sự trong ngành này cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19. Với xu thể chuyển đổi số ở các công ty dẫn đến nguồn nhân lực để làm các công việc chuyển đổi số diễn ra nhiều và nhanh, sự thiếu hụt cơ bản là do nhu cầu của thị trường.

  Bên cạnh đó, "chúng ta cũng nên làm rõ vấn đề thiếu hụt giữa nhân sự chất lượng cao và nhân sự làm được việc" - anh Nguyễn Văn Vũ nêu vấn đề.

  Anh Lê Ngọc Tuấn lại cho rằng độ vênh này đến từ nhiều yếu tố, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao đang rất thiếu. Một trong các nguyên nhân đó là các bạn đa phần thiếu sự tư duy sản phẩm, các bạn cũng không dành thời gian nhiều để nâng cao kỹ năng dẫn đến chất lượng sản phẩm kỹ thuật chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

  Bằng cấp có phải yếu tố quan trọng nhất đối với sinh viên IT?

  Câu chuyện bằng cấp là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tại sự kiện. Liệu doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có đặt đây là yếu tố quan trọng để xét tuyển đối với ứng viên? Các chuyên gia tại hội thảo cho rằng trên thực tế, bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất, không ảnh hưởng nhiều đến quyết định nhận một nhân viên IT của nhà tuyển dụng. Đối với ngành IT bằng cấp sẽ xếp sau kinh nghiệm vì quan trọng nhất đối với một nhân viên IT đó là bạn làm được gì, bạn có kinh nghiệm ra sao.

  “Sự phát triển của ngành IT cũng như sự biến động của thị trường luôn đòi hỏi các bạn lập trình viên phải học hỏi liên tục, phát triển các kỹ năng toàn diện cũng như khả năng thích ứng nhanh với mọi biến đổi" - anh Đặng Thái Sơn - CMO Appota nêu quan điểm.