CEO Open AI thừa nhận có đôi chút sợ hãi AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Altman, AI có thể mang lại lợi ích to lớn, nhưng ông cũng lo lắng về thông tin sai lệch, sự cố kinh tế hoặc bất cứ thứ gì ở mức độ vượt xa những thứ con người đã chuẩn bị.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo tiên tiến, nói rằng bất chấp "những lợi ích to lớn" của công nghệ này nhưng ông cũng lo sợ về phạm vi rủi ro chưa từng có của nó.

Công ty của Altman – người tạo ra các công cụ AI phổ biến như ChatGPT và DALL-E – đang làm việc để dạy các hệ thống AI tránh đưa ra nội dung có hại, ông cho biết trên podcast của nhà nghiên cứu công nghệ Lex Fridman, trong một tập được đăng vào thứ Bảy.

Ông Sam Altman đã nói về tương lai của trí tuệ nhân tạo trên podcast của nhà nghiên cứu công nghệ Lex Fridman cuối tuần qua. Ông cho rằng thật kỳ lạ khi mọi người sợ hãi AI như một con cá lớn. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mình cũng sợ hãi đôi chút và đồng cảm với những người có cảm giác như vậy. Theo Altman, AI có thể mang lại lợi ích to lớn, nhưng ông cũng lo lắng về thông tin sai lệch, sự cố kinh tế hoặc bất cứ thứ gì ở mức độ vượt xa những thứ con người đã chuẩn bị.

CEO của OpenAI cho rằng Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thể ảnh hưởng mạnh đến nguồn thông tin và cách tương tác trên Internet theo hướng có chủ đích mà người dùng không hay biết. Ông đã đưa ra ví dụ rằng LLM tích hợp vào mạng xã hội có thể "chỉ đạo" bất kỳ thông tin nào theo định hướng từ trước.

OpenAI vừa giới thiệu GPT-4 vào ngày 14/3, được tích hợp khả năng xử lý đa dạng đầu vào, bao gồm cả hình ảnh, cho phép người dùng tương tác với nhiều dạng thông tin khác nhau. Tuy nhiên, theo tài liệu được công bố sau đó về cách xử lý một số rủi ro của GPT-4, OpenAI lo ngại rằng mô hình AI có thể "khuếch đại thành kiến".

Trong podcast, ông Altman khuyên người dùng không nên sử dụng AI cho các quyết định mang tính rủi ro cao, chẳng hạn như trong vấn đề thực thi pháp luật, hình sự hay để đưa ra lời khuyên về pháp lý, sức khỏe. Ngoài ra, ông cũng cho biết các mô hình AI của công ty đang được huấn luyện để thận trọng hơn trong việc trả lời các câu hỏi.

Ông Altman đã liên tục đề cập đến cảm giác lo lắng về trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi OpenAI giới thiệu loạt sản phẩm như Dall-E và ChatGPT. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông cảnh báo rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể tiềm ẩn những hiểm họa khó lường với khả năng tái định hình xã hội.

"Chúng ta cần phải cẩn trọng. Tôi hy vọng mọi người thấy vui khi chúng tôi bày tỏ lo ngại về AI, đặc biệt là khi các mô hình AI phát triển có thể bị lạm dụng để lan truyền tin giả", ông Altman nói.

Tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ của AI và trí tuệ nhân tạo tổng hợp, ông thậm chí còn cho rằng chúng nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Theo Business Insider