CEO Cake DeFi nêu 3 lý do tài chính phi tập trung (DeFi) ưu thế hơn tài chính ngân hàng truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Julian Hosp, đồng sáng lập Cake DeFi, giải thích lý do tại sao DeFi có những ưu điểm đáng được xem xét, đặc biệt là đối với những người khó tiếp cận dịch vụ tài chính truyền thống.
Dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) là hình thức giao dịch mới khi blockchain phát triển (ảnh minh họa: Dreamstime)
Dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) là hình thức giao dịch mới khi blockchain phát triển (ảnh minh họa: Dreamstime)

Từ các diễn đàn trực tuyến cho đến các cuộc tán gẫu vô thưởng vô phạt của đám nhân viên túm năm tụm ba bên cây nước nóng lạnh, có vẻ như điều mọi người bàn tán vào những ngày này là giá cả lên xuống thất thường của tiền mã hóa, thiết kế Blockchain mới nhất hay sự sụt giảm của NFT.

Đối với những người chưa quen, thế giới của Blockchain và tiền mã hóa có vẻ bí ẩn hoặc khó hiểu. Nhưng thuật ngữ "Tài chính phi tập trung", hay DeFi (viết tắt của Decentralised Finance), chỉ đơn giản là một sự thay đổi khỏi hệ thống quản lý tiền tệ tập trung truyền thống. DeFi cung cấp các dịch vụ và chức năng của tài chính truyền thống (TradFi), nhưng loại bỏ sự quản lý của các tổ chức tập trung như ngân hàng trung ương hoặc cơ quan chính phủ.

Trong khi việc chuyển đổi từ TraFi sang DeFi là một quá trình diễn ra dần dần, thì DeFi lại đang được tiếp thêm những động lực mới khi số lượng người rời bỏ cách quản lý tiền truyền thống để chuyển sang hệ thống tài chính mới ngày một nhiều hơn.

Julian Hosp, người đồng sáng lập Cake DeFi - nền tảng fintech có trụ sở tại Singapore, đã nêu ý kiến về lý do tại sao ông tin rằng DeFi là một công nghệ tài chính mới nổi đáng được áp dụng.

1. Hầu hết mọi người đều có thể truy cập và sử dụng DeFi

Trong khuôn khổ TradFi, có các trung gian như ngân hàng và công ty môi giới thực hiện kiểm tra và quản lý số dư cho bạn. TraFi có thể hữu ích nhưng cũng có nhiều hạn chế.

Ông Hosp nói: “TraFi chắc chắn tạo ra sự phân biệt đối xử khi mà nhiều người trên thế giới chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống vì nhiều lý do. Với DeFi, tất cả những gì bạn cần là kết nối internet để truy cập hệ thống.”

2. DeFi rất dễ học nếu bạn tò mò

DeFi có vẻ đáng sợ đối với người dùng mới, nhưng ông Hosp tin rằng bất kỳ ai sẵn sàng học hỏi và bắt tay vào làm một thứ gì đó khác biệt sẽ thấy rằng DeFi có sẵn rất nhiều tính năng hữu ích.

Ông Hosp đã kể về cuộc gặp gỡ gần đây ở Munich, nơi ông gặp những người mà cuộc đời của họ đã thay đổi khi biết đến DeFi. Đó là một người mẹ đơn thân đã chuyển sang sử dụng DeFi để giúp đỡ cô ấy về tài chính trong thời gian bị giãn cách vì Covid-19, đến một người đàn ông lớn tuổi đã tập trung vào việc kiếm thu nhập từ hệ sinh thái DeFi để ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho người cha sắp qua đời của mình.

“Hệ thống mở này mang lại cho 8 tỷ người cơ hội tiếp cận ngang nhau và đó là điều rất thú vị,” ông Hosp nói.

3. DeFi không phân biệt đối xử

Trong hệ sinh thái truyền thống (TraFi) luôn có rủi ro do lỗi của con người. Chẳng hạn một ngân hàng chấp thuận một khoản vay rủi ro cao, hoặc một người xứng đáng được vay tiền lại không được ngân hàng chấp thuận, hoặc có thể là ​​một cá nhân có thành kiến với người vay tiền - có vô số cách mà một số nhóm hoặc cá nhân vay tiền có thể bị rơi vào tình thế bất lợi.

"Ngược lại, các thuật toán Toán học không phân biệt đối xử," ông Hosp nói, đề cập đến yếu tố thúc đẩy hệ thống DeFi. “Cho dù xuất thân, tuổi tác hay định hướng của bạn là gì - đều không quan trọng. DeFi tạo ra sân chơi công bằng và cho phép bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào hệ thống tài chính mở này và thực hiện các giao dịch.”

Theo SCMP

Lời tòa soạn SCMP: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin, không nhằm mục đích và không cấu thành lời khuyên tài chính, lời khuyên đầu tư, lời khuyên giao dịch, lời mời đầu tư hoặc bất kỳ lời khuyên nào khác. Tất cả nội dung do các nhà tài trợ của chúng tôi cung cấp hoàn toàn là ý kiến ​​của họ và SCMP không đảm bảo hoặc tuyên bố rằng chúng đúng trên thực tế, đồng thời sẽ không chịu trách nhiệm và sẽ từ chối mọi trách nhiệm trong phạm vi pháp luật cho phép nếu bạn quyết định thực hiện bất kỳ hành động nào. Vui lòng tiến hành thẩm định của riêng bạn và tham khảo ý kiến ​​cố vấn độc lập của riêng bạn nếu thấy cần thiết.