Cậu thiếu niên bỏ học trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ nhờ chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nikhil Kamath bỏ học vào năm 14 tuổi để tập trung thi đấu cờ vua. Nhưng đến năm 17 tuổi, anh từ bỏ ước mơ trở thành kỳ thủ nổi tiếng và trở thành nhà môi giới chứng khoán, khởi đầu hành trình trở thành tỷ phú.

Nikhil Kamath và người anh trai Nithin Kamath là những nhà sáng lập nền tảng giao dịch chứng khoán Zerodha vào năm 2010. Nền tảng này đã nhanh chóng tạo nên đột phát và chiếm lĩnh thị trường môi giới chứng khoán tại Ấn Độ.

Sự phát triển của Zerodha cũng giúp khối tài sản ròng của Nithin, Nikhil Kamath và gia đình gia tăng nhanh chóng, đạt 3,5 tỉ USD vào năm 2022, theo Forbes.

Vị doanh nhân trẻ còn muốn học hỏi cách làm từ thiện như Warren Buffett, cụ thể là việc cam kết dành 25% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện và 100 triệu USD để chống lại biến đổi khí hậu.

Nikhil Kamath được xem là một trong những người đưa 'Gen Z' của Ấn Độ tiếp cận với thị trường chứng khoán (Ảnh: Jyothy Karat)

Nikhil Kamath được xem là một trong những người đưa 'Gen Z' của Ấn Độ tiếp cận với thị trường chứng khoán (Ảnh: Jyothy Karat)

Bỏ học để theo đuổi đam mê

Thời thơ ấu, Nikhil Kamath nhiều lần phải thay đổi chỗ ở và nơi học khi gia đình di chuyển theo công việc của người cha làm ngân hàng. Năm 9 tuổi, gia đình anh đã đến và định cư ở Bangalo.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nikhil từng tham gia giải cờ vua cấp bang và cấp quốc gia. “Cờ vua dạy bạn làm việc theo một cấu trúc trong một hệ thống, nhưng hãy cố gắng sáng tạo trong hệ thống đó", Nikhil chia sẻ.

Các giáo viên ở trường không hài lòng với thành tích của Nikhil và không muốn chàng trai trẻ đủ tiêu chuẩn thi vào lớp 10. Thời điểm đó, Nikhil đã quyết định bỏ học và lựa chọn một con đường khác.

Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú Ấn Độ chia sẻ: “Tôi không có kế hoạch gì khi bỏ học – Kế hoạch duy nhất là kiếm tiền. Tôi xuất thân từ một gia đình theo đạo Balamon – thuộc tầng lớp trung lưu điển hình. Tất cả anh chị em họ tôi đều là tiến sĩ, thạc sĩ. Vì vậy, tôi hay bị hỏi những câu hỏi kiểu như: Sẽ làm gì trong cuộc sống của mình".

Tuy nhiên, việc bỏ học không phải hành động đóng cửa toàn bộ cuộc đời phía trước của Nikhil. Tài năng kinh doanh thiên bẩm của Nikhil được bộc lộ vào năm 14 tuổi, bắt đầu bằng việc bán điện thoại đã qua sử dụng. Mẹ của anh đã ngăn cản con trai kinh doanh vì cho rằng thời điểm đó là quá sớm.

Sau khi bỏ học, Nikhil tìm được một công việc tại trung tâm chăm sóc khách hàng với đồng lương ít ỏi. Anh đã phải trình giấy khai sinh giả vì mới 17 tuổi – chưa đủ điều kiện để được phép làm việc tại đó. Nikhil làm ca đêm từ 4 giờ chiều đến 1 giờ sáng và bắt đầu giao dịch chứng khoán vào buổi sáng.

Sau khi thành thạo các kiến thức cơ bản về chứng khoán, Nikhil bắt đầu quản lý tài khoản cho một vài người. “Khách hàng” ban đầu là người cha của Nikhil với khoản tiền tiết kiệm của ông cùng người chủ nơi anh làm việc tại trung tâm chăm sóc khách hàng.

“Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với công việc tại một trung tâm chăm sóc khách hàng. Đó cũng là khoảng thời gian tôi được giới thiệu về thị trường chứng khoán. Và rồi tôi đã là một nhà giao dịch trong 18 năm qua. Phát hiện ra thị trường chứng khoán và thực hiện những giao dịch đầu tiên – những thứ có thể mang lại tiền bạc cho bản thân. Tôi nghĩ đó có lẽ là trải nghiệm quan trọng nhất trong cuộc đời của tôi", Nikhil cho biết.

Năm 2004, Nikhil thành lập công ty thương mại có tên Kamath Associates cùng anh trai – cũng là một nhà môi giới chứng khoán vào năm 2004. Năm 2010, cả hai ra mắt nền tảng giao dịch Zerodha, là sự kết hợp giữa 2 từ “Zeros” và “Rodha” (Rodha trong tiếng Phạn có nghĩa là rào cản).

Zerodha đã trở thành nền tảng giao dịch chứng khoán lớn nhất Ấn Độ trong thời gian phong toả do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, với cơ sở người dùng tăng 100% mỗi tháng. Điểm cạnh tranh lớn nhất của nền tảng là phí giao dịch 20 rubee/ mỗi giao dịch trong ngày bất kể quy mô giao dịch.

Nikhil Kamath và người anh trai Nithin Kamath

Nikhil Kamath và người anh trai Nithin Kamath

Phong cách đầu tư

Nhà đồng sáng lập Zerodha và doanh nhân tỷ phú Nikhil Kamath đánh giá các công ty mà anh quan tâm đầu tư theo hai tiêu chuẩn - kinh tế và tác động. Bên cạnh việc sở hữu công ty môi giới chứng khoán Zerodha, Kamath cùng với anh trai Nikhil Kamath còn đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp.

Trả lời phỏng vấn tờ Business Today, Nikhil Kamath cho biết: "Hầu hết các dự án mạo hiểm có thể được định giá dựa trên hai tiêu chuẩn - một là khía cạnh kinh tế và hai là khía cạnh tác động. Khi cả hai kết hợp với nhau, chúng thường tạo nên những công ty tuyệt vời."

Nikhil Kamath cũng nhiều lần chia sẻ một số lời khuyên cho các nhà đầu tư mới bắt đầu. Một trong số đó là: Cách kiểm soát tiền bạc dễ dàng nhất để những người trẻ tuổi bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư của mình đó là bắt đầu gửi một khoản tiền gửi cố định vào ngân hàng.

Anh và anh trai mình đã thành lập quỹ phòng hộ Rainmatter vào năm 2014 với mục đích cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Chính sách của Quỹ là chỉ đầu tư khoản vốn dưới 1 triệu USD.

Đến năm 2019, cả hai tiếp tục thành lập một công ty quản lý tài sản khác có tên True Beacon. Quỹ đầu tư có giá trị 2 triệu USD đã tạo ra lợi nhuận 40% trong năm đầu tiên bằng cách đầu tư vào các thị trường biến động./.

Nguồn tham khảo: CNBC, SCMP, Starsunfolded